Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ năm, Ngày 23/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79191472
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Báo cáo TT, đề án môn học

   Bản chất & tính hai mặt của toàn cầu hóa kinh tế

Số trang: 25 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
Bản chất và tính hai mặt của toàn cầu hoá kinh tế
LỜI NÓI ĐẦU
Toàn cầu hoá là xu hướng vận động của mọi nền kinh tế trên con đường phát triển kinh tế xã hội. Toàn hoá là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp các nước dù phát triển hay đang phát triển, hoặc chưa phát triển đều có một vị thế cạnh tranh lành mạnh trên trường quốc tế. 
Ngoài ra tham gia vào toàn cầu hoá hay hội nhập kinh tế khu vực các nước đề có thể thu hút được một lượng vốn đầu tư lớn với một sự ưu đãi riêng. Nhưng cái lớn nhất các nước đang và sẽ phát triển có được đó là được tiếp cận với nền tri thức hiện đại của nhân loại với kỹ thuật công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. 
Tuy nhiên toàn cầu hoá cũng có hai mặt của nó. TCH có thể là cơ sở cho tăng trưởng kinh tế thì nó cũng là nguy cơ gây mất ổn định về mặt kinh tế, chính trị, và nguy hiển hơn nữa các nước tư bản phương tây và Mỹ dùng nó như một biện pháp tiếp cận để đánh vào hệ tư tưởng chính trị của mỗi người dân.
Bởi vậy nhận thức được bản chất thực sự và tính hai mặt của toàn cầu hoá là cần thiết, hòng lật tẩy âm mưu cũng như thủ đoạn của các nước tư bản tránh sai lầm mắc bẫy của chúng. 
Trong bài viết nay em đã phân tích một số điểm về : bản chất và tính hai mặt của toàn cầu hoá.
Do thời gian có hạn nên bài viết còn nhiều thiếu sót mong các bạn góp ý. 
Em xin chân thành cảm ơn giảng viên Mai Lan Hương đã hướng dẫn em thực hiện bài viết này.
CHƯƠNG I
TOÀN CẦU HOÁ HOÁ KINH TẾ VÀ HỘI NHẬP KINH TẾ QUỐC TẾ
 I > Toàn cầu hoá kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế. 
1>: Toàn cầu hoá kinh tế. 
a, Khái niệm
Toàn cầu hoá kinh tế chính là sự gia tăng nhanh tróng các hoạt động kinh tế vượt qua mọi biên giới quốc gia khu vực, tạo ra sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế trong sự vận động phát triển hướng tới một nền kinh tế thế giới thống nhất. Sự gia tăng các xu thế này được thể hiện ở sự mở rộng mức độ và quy mô mậu dịch thế giới, sự lưu chuyển của các dòng vốn và lao động trên phạm vi toàn cầu. 
b, Sự tất yếu khách quan
Trong thời đại ngày nay TCHKT trở thành một xu thế khách quan bao trùm đến hầu hết tất cả các nước và khu vực trên thế giới. Quá trình này vừa thúc đẩy sự giao lưu hợp tác, sự phát triển llsx mỗi nước, vừa đưa lại sự tăng trưởng cao của mỗi nền kinh tế, vừa tăng sức cạnh tranh và hạ thấp các dào cản cho chuyển động vốn. Thực chất TCHKT là tất cả nền kinh tế quốc gia trong quá trình vận đọng sẽ tăng cường trạng thái phụ thuộc lẫn nhau, nền kinh tế của mỗi nước ngày càng trở thành một bộ phận khăng khít của KTTG. Không một nền kinh tế nào có thể đi lên một cách biệy lập, họ khong thể nào phát triển mà không chịu những ràng buộc của những định chế chung coả thế giới. Thêm vào đó TCHKT kéo theo mở rộng giao lưu khoa học công nghệ giũa các quốc gia, sự tham gia của các nước vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế – xã hội có tính toàn cầu. 
2, các nhân tố thúc đẩy toàn cầu hoá kinh tế. 
+Sự phát triển cao của llsx
Trong những năm trước đây do phương thức sản xuất của con người khá thô sơ lao động thủ công vẫn là chủ yếu do đó lương thực họ làm ra chủ yếu để nuôi sống bản thân mình và gia đình, chưa có sản phẩm dư thừa nhiều để đem trao đổi. Do vậy trong thời đại này chưa có sự phân công trong lao động. Nhưng từ khi chuyển sang thời đại kim khí con người không thể làm hết mọi công việc mà đạt được năng suất cao được bởi vậy đã có sự phân bổ lao động cho từng con người. Mỗi người đảm nhận một công việc riêng sau đó trao đổi cho nhau các sản phẩm của mình cho người khác từ đó hình thành lên sự phân công lao động trong xã hội. Ngày nay với sự phát triển của trình độ khoa học – công nghệ ngày càng cao thì quá trình phân công nằy diễn ra sâu sắc hơn, ở một trình độ cao hơn. Trước kia sự phân công chỉ ở khía cạnh mỗi người đảm nhận sản xuất một hoặc hai loại sản phẩm nhất định thì nay mỗi tổ chức mỗi công ty chỉ đảm nhận sản xuất, chế tạo một bộ phân hay một chi tiết máy. Mỗi quốc gia lai có những thế mạnh riêng cua mình như : nguyên vât liệu, khoa học công nghệ, nguồn nhân lực …do đó ứng với mỗi thế mạnh đã có các quốc gi sẽ đảm nhận một phần công việc của thị trường thế giới mà đảm bảo tối đa hoá lợi nhuận mà không một nước nào có thể thực hiên được. 
Do đó llsx phát triển đảm bảo thông tin nhanh tróng, xoá bỏ cách biệt về không gian, thời gian thúc đẩy giao lưu hợp tác kinh tế với các nước trên thế giới đẩy mạnh toàn cầu hoá.
+ Sự phát triển mạnh cua nền kinh tế thị thường :
Hoạt động của các hệ thống thị trường đảm bảo lưu thông hàng hoá từ khu vực này cho tới khu vực khác thậm chí quốc gia khác được nhanh tróng, giảm bớt các thủ tục pháp lý không cần thiết. Tạo điều kiện cho các doanh nghiêp, công ty rút ngắn thời gian của một chu kỳ sản xuất nhanh chóng đi vào hay thay thế quy trình sản xuất mới đảm bảo sản xuất quay vòng liên tục. Ngoài ra khi tham gia vào sự hoạt động của hệ thống thị trường các doanh nghiệp, các quốc gia có điều kiện cạnh tranh lành mạnh phát huy mọi tiềm lực đang có làm cơ sở cạnh tranh với các nước các quốc gia khác. Trong nền kinh tế thị trương các quốc gia dù lạc hậu hay phát triển thì đều có thế mạnh riêng bởi vậy trong thị trường cạnh tranh tự do thì các nước lạc hâu tuy yếu thế hơn nhưng vẫn có thể tham gia thị trường với một vị thế như tất cả các quốc gia khác, đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từng bước. 
+ Sự hoạt động của các công ty đa quốc gia
Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ, cách mạng khoa học kỹ thuật – công nghệ, sự hoạt động của các công ty xuyên quốc gia ( CTXQG ) đang và sẽ là lực lượng chủ đạo thúc đẩu quá trình toàn cầu hoá, chi phối mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trên phạm vi quốc tế. Sự hoạt động linh hoạt, có hiệu quả và tiềm lực khoa học – công nghệ to lớn của CTXQG đã làm cho nền kinh tế không phân bieetj nền kinh tế chính trị, có mối liên hệ keo kết lại với nhau, phụ thuộc vào nhau hơn, tạo ra những xu hướng phát triển mới trong những năm đầu thế kỷ XXI

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long