Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ năm, Ngày 23/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79188674
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Bản chất và những biểu hiện chủ yếu của CNTB độc quyền nhà nước, ý nghĩa và phương phỏp luận của việc nghiờn cứu vấn đề trờn đối với nước ta hiện nay

Số trang: 13 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
Mở đầu
Sau khi đất nước dành được độc lập, toàn Đảng, toàn dõn ta bắt tay ngay vào cụng cuộc khụi phục và xõy dựng tổ quốc theo con đường XHCN bỏ qua giai đoạn TBCN. Tại đại hội Đảng toàn quốc năm 1986 Đảng ta đó thực hiện việc đổi mới cơ cấu kinh tế chuyển từ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp sang cơ chế thị trường định hướng XHCN, đến nay sau 20 năm đổi mới và phát triển đất nước ta đó đạt được những thành tựu đáng kể, đang từng bước vững chắc tiến lờn xõy dựng thành cụng CNXH.Tuy nhiờn cũng cũn gặp rất nhiều khú khăn do nước ta tiến lên CNXH với xuất phát điểm thấp từ một nước nông nghiệp lạc hậu vừa bước ra khỏi chiến tranh, hậu quả do chiến tranh để lại cũn rất nặng nề. Mà cơ sở kinh tế của CNXH là một nền kinh tế công nghiệp tiên tiến hiện đại, do đú đũi hỏi sự cố gắng của toàn đảng toàn dân ta. Trong xu thế hiện nay, hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ trờn khắp thế giới và nước ta cũng không nằm ngoài xu thế đó. Nền kinh tế thị trường phỏt  triển một cỏch mạnh mẽ. CNTB trong giai đoạn tồn tại và phỏt triển hiện nay đó cú những biến đổi mới dưới dạng CNTB độc quyền nhà nước. Do đó đũi hỏi Nhà nước ta phải có những quyết định đúng đắn nếu không sẽ rất dễ bị chệch hướng XHCN.Trước tỡnh hỡnh đó ta phải hiểu rừ được bản chất của CNTB độc quyền nhà nước để từ đó có những chính sách phù hợp giúp cho nước ta phát triển một cách vững chắc trên con đường tiến lên CNXH.Trên đây cũng chính là lý do em chọn đề tài “Bản chất và những biểu hiện chủ yếu của CNTB độc quyền nhà nước, ý nghĩa và phương pháp luận của việc nghiên cứu vấn đề trên đối với nước ta hiện nay”. Trong quỏ trỡnh thực hiện nghiờn cứu do trỡnh độ bản thân cũn hạn chế em rất mong được sự giúp đỡ của thầy giáo.
Em xin chân thành cảm ơn thầy!Nội dung
I. Nguyên nhân ra đời của CNTB độc quyền nhà nước.
1. Nguyên nhân ra đời.
Tập trung sản xuất đến mức độ cao dẫn đến hỡnh thành độc quyền là quy luật phổ biến của CNTB trong giai đoạn phát triển của CNTB. Tổ chức độc quyền là liên minh giữa các nhà TB lớn nắm phần lớn TLSX hoặc tiêu thụ một và một số loại hàng hóa nhờ đó hạn chế cạnh tranh định giá cả độc quyền và thu được lợi nhuận độc quyền. Đầu TK 20 Lê Nin đó chỉ rừ: CNTB độc quyền chuyển thành CNTB độc quyền NN là thực tế rừ ràng và là một đặc trưng cơ bản của CNTB hiện đại, CNTB độc quyền NN ra đời là do những nguyên nhân chủ yếu sau:
Một là: Sự tích tụ và tập trung SX cao đó sinh ra những cơ cấu KT to lớn đũi hỏi sự điều tiết xh đối với SX và phân phối. Núi cỏch khỏc sự xó hội húa SX cao đó dẫn đến một yêu cầu khách quan là NN phải đại diện cho toàn XH mà quản lý nền SX xó hội, mặt khác sự XH hóa SX cao đó làm cho mõu thuẫn cơ bản của CNTB ngày càng sâu sắc. Để làm dịu bớt mâu thuẫn đó CNTB độc quyền cố tạo ra một hỡnh thức mới của quan hệ sản xuất TBCN đó là CNTB độc quyền NN.
Hai là: Cuộc cỏch mạng KHCN đó làm biến đổi căn bản cơ cấu của các nền kinh tế cải tạo cơ cấu kinh tế, ỏp dụng những thành tựu của cuộc cỏch mạng KHCN và sản xuất đũi hỏi những khoản vốn lớn mà  khụng một tổ chức độc quyền tư nhân nào có thể đảm bảo được vỡ thế cần có sự giúp đỡ và can thiệp sâu rộng của Nhà nước. Đồng thời cuộc cỏch mạng KHCN đó làm một số ngành mà cỏc tổ chức độc quyền tư nhân không muốn đầu tư vỡ có vốn đầu tư lớn lợi nhuận ít như các ngành thuộc về kết cấu hạ tầng, giỏo dục, nghiờn cứu khoa học cơ bản vỡ thế Nhà nước phải đảm nhiệm kinh doanh các ngành đó để tạo điều kiện cho phát triền kinh tế. Sự xó hội húa sản xuất cao và cuộc cỏch mạng KHCN làm cho nền kinh tế của các nước TB càng không ổn định, khủng hoảng kinh tế diễn ra thường xuyên. Mặt khác sự ra đời và phát triển của hệ thống XHCN trên thế giới và phong trào giải phóng dân tộc đó thu hẹp thị trường của CNTB và đặt CNTB trước một thách thức sống cũn hoặc là điều chỉnh để tồn tại hoặc là sụp đổ.
Ba là: Sự thống trị của độc quyền đó làm sõu sắc thờm mõu thuẫn giữa cỏc giai cấp tư sản, giai cấp vô sản, nhân dân lao động. Để làm dịu bớt mâu thuẫn đó Nhà nước phải can thiệp vào đời sống kinh tế XH bằng cách thực hiện các chính sách xó hội như trợ cấp thất nghiệp, điều tiết thu nhập, mở rộng phỳc lợi xó hội.
Bốn là: Trong điều kiện toàn cầu hóa hiện nay sự bành trướng của các tổ chức độc quyền vấp phải những hàng rào quốc gia dân tộc và xung đột lợi ích trên thị trường thế giới. Vỡ thế Nhà nước phải đứng ra gánh vác các mối quan hệ kinh tế quốc tế.
Tất cả tỡnh hỡnh kinh tế chớnh trị, xó hội trờn đây đó thỳc đẩy nhà nước ngày càng can thiệp sâu vào kinh tế. Do đó làm cho CNTB độc quyền Nhà nước hỡnh thành phỏt triển và trở thành phổ biến trong tất cả cỏc nước TB hiện nay.
2. Bản chất của CNTB độc quyền Nhà nước.
CNTB độc quyền Nhà nước trước hết là sự can thiệp trực tiếp của Nhà nước vào kinh tế. Nhà nước được sinh ra trên một cơ sở kinh tế nhất định đồng thời nó có tác động trở lại đối với cơ sở kinh tế, tuy nhiên trong các giai đoạn phát triển khỏc nhau Nhà nước cú vai trũ khỏc nhau đối với cơ sở kinh tế. Trong giai đoạn CNTB tự do cạnh tranh Nhà nước là người bảo vệ tài sản cho giai cấp tư sản và duy trỡ những điều kiện chung bên ngoài sản xuất cũn bản thõn quỏ trỡnh sản  xuất do cỏc quy luật kinh tế nội tại của CNTB quyết định. Nhưng đến giai đoạn CNTB độc quyền, Nhà nước dần can thiệp sõu vào kinh tế, Nhà nước tham gia trực tiếp vào việc điều tiết đối với sản xuất và phân phối.
CNTB độc quyền Nhà nước là sự dung hợp hay là sự kết hợp giữa sức mạnh của các tổ chức độc quyển với sức mạnh của Nhà nước tư sản. Để có thể điều khiển nền kinh tế từ một trung tâm các tổ chức độc quyền kết hợp với bộ máy nhà nước tư sản thành một tổ chức cú sức mạnh cả về kinh tế lẫn chớnh trị chi phối tất cả cỏc hoạt động của đời sống kinh tế và xó hội.
CNTB độc quyền Nhà nước là sự phụ thuộc của Nhà nước tư sản vào các tổ chức độc quyền, Nhà nước là một bộ phận của kiến trúc thượng tầng nên về sâu xa nó phụ thuộc vào cơ sở kinh tế. Vỡ vậy trong sự kết hợp giữa cỏc tổ chức độc quyền với Nhà nước tư sản sẽ dẫn đến sự phụ thuộc của cơ quan Nhà nước tư sản vào các tổ chức độc quyền => CNTB độc quyền Nhà nước là sự dung hợp hay kết hợp sức mạnh của các tổ chức TB độc quyền với sức mạnh của Nhà nước tư sản thành một thể chế và thiết chế thống nhất nhằm điều tiết về kinh tế phục vụ lợi ích của CNTB độc quyền.
CNTB độc quyền Nhà nước là nấc thang phát triển mới của CNTB độc quyền nó là một hỡnh thức mới của quan hệ sản xuất TBCN.Vỡ quan hệ sở hữu TBCN đó cú sự biến đổi, sở hữu tư nhân thuần túy đó được thay thế bằng sở hữu hỗn hợp giữa tư nhân và Nhà nước. Sở hữu độc quyền Nhà nước đó trở thành một bộ phận cấu thành cơ bản của quan hệ sản xuất TBCN.
II. Những biểu hiện chủ yếu và biểu hiện mới của CNTB độc quyền Nhà nước.
1.Những biểu hiện chủ yếu của CNTB độc quyền Nhà nước.
A. Sự kết hợp về nhân sự giữa tổ chức độc quyền và Nhà nước.
Sự kết hợp về nhân sự này được kết hợp thông qua các đảng phái tư sản, chính các đảng phái này đó tạo ra cho TB độc quyền một cơ sở xó hội để thực hiện sự thống trị và trực tiếp xây dựng đội ngũ công chức cho bộ máy Nhà nước. Cùng với các đảng phái tư sản là các hội chủ xí nghiệp mang những tên khác nhau như: Hội công nghiệp toàn quốc Mỹ, tổng liên đoàn công nghiệp Italia ... Các hội chủ xí nghiệp lớn này trở thành lực lượng đơn vị kinh tế to lớn là chỗ dựa cho CNTB độc quyền Nhà nước. Các hội chủ này hoạt động thông qua các đảng phái của giai cấp tư sản cung cấp kinh phí cho các đảng, quyết định về mặt nhân sự và đường lối chính trị, kinh tế của các đảng,tham gia vào việc thành lập bộ mỏy Nhà nước cỏc cấp. Mặt khỏc chỳng cũn lập ra cỏc ủy ban tư vấn bên cạnh các bộ nhằm lái hoạt động của Nhà nước theo chiến lược của mỡnh. Vai trũ của cỏc hội lớn đến mức mà dư luận thế giới đó gọi chỳng là một quyền lực thực tế đằng sau quyền lực của chính quyền. Thụng qua cỏc hội chủ, một mặt các đại biểu của chủ nghĩa độc quyền tham gia vào bộ mỏy nhà nước với những cương vị khác nhau, mặt khác các cơ quan và các nhân viên chính phủ được cài vào ban quản trị của cỏc tổ chức độc quyền giữ những chức vụ chủ yếu và danh dự hoặc trở thành người đỡ đầu các tổ chức độc quyền. Sự thâm nhập lẫn nhau này đó tạo ra những biểu hiện mới trong mối quan hệ giữa cỏc tổ chức độc quyền và cơ quan nhà nước từ trung ương tới địa phương.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long