Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 01/11/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79434925
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Báo cáo TT, đề án môn học

   Bàn về thuế thu nhập doanh nghiệp

Số trang: 31 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
ĐỀ ÁN MÔN HỌC
Đề tài:  Bàn về thuế thu nhập doanh nghiệp
 
LỜI MỞ ĐẦU

Như chúng ta đó biết, thuế là nguồn quan trọng đối với nguồn thu của ngân sách Nhà nước. Bộ máy Nhà nước xuất hiện đũi hỏi phải cú nguồn tài chớnh trang trài cho cỏc chi phớ hoạt động của nó và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mà xó hội giao phú, để có được nguồn tài chính đó nguồn quan trọng nhất và chủ yếu là thu từ thuế. Hiện nay nền kinh tế nước ta trong quá trỡnh hội nhập kinh tế quốc tế, cỏc doanh nghiệp mới được thành lập rất nhiều. Để đóng góp vào ngân sách Nhà nước các doanh nhiệp phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế thu nhập doanh nghiệp được coi là nguồn thu lớn trong nguồn thu của thuế doanh thu. Thực trạng hiện nay, công tác quản lý thu thuế thu nhập doanh nghiệp của Nhà nước củng như việc chấp hành về luật thuế thu nhập doanh nghiệp của các doanh nghiệp cũn cú nhiều bất cập. Vỡ thế nghiên cứu đề tài về thuế thu nhập doanh nghiệp là mong muốn của em nhằm hiểu thêm về thuế, tỡnh hỡnh quản lý và chấp hành thuế ở nước ta hiện nay như thế nào. Em mong sự giúp đỡ, góp ý của các cô, các thầy để em hoàn thành tốt đề án của mỡnh. Em xin chõn thành cảm ơn.Phần 1: MỘT SỐ Lí THUYẾT CHUNG VỀ THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP
I>    KHÁI NIỆM, ĐẶC ĐIỂM VÀ VAI TRề CỦA THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP
1>     Khỏi niệm về thuế thu nhập doanh nghiệp
ã    Theo cỏc nhà kinh tế cũ.
-  Hai tác giả người Anh Chritopher Pass và Bryan Lower quan niệm về thuế cho rằng “thuế là một biện pháp của Chính phủ đánh trên thu nhập, của cải và vốn nhận được của các cá nhõn hay doanh nghiệp (thuế trực thu), trờn việc chi tiờu về hàng hoỏ, dịch vụ (thuế giỏn thu) và trờn tài sản”
-  Hai giáo sư ở Đại hội Texas cho rằng “Thuế là khoản chuyển giao bắt buộc phi hỡnh sự nguồng của cải từ lĩnh vực tư nhân cho lĩnh vực công được đặt ra trên cơ sở những tiêu thức đó được xác định trước mà không cần phải xem xét đến khoản lợi ích cụ thể của người nộp thuế, nhằm thực hiện một số mục tiêu kinh tế, xó hội của quốc gia”
             Cho dự về hỡnh thức cú nhiều cỏch nhỡn nhận về thuế Nhà nước có khác nhau trong phong cách diễn đạt, song mọi cách nhỡn nhận về thuế Nhà nước đề có những điểm chung nhất là:
+  Thuế là một biện pháp tài chính của Nhà nước mang tính chất bắt buộc phi hỡnh sự
+  Về nội dung vật chất của thuế là một bộ phận của cải từ khu vực tư chuyển vào khu vực công. Bộ phận của cải đó được dung cho việc nuôi sống bộ máy Nhà nước và trang trải các khoản chi phí công cộng
   Với những nét chung đó, có thể nhận thức mmột cách toàn diện về thuế Nhà nước như sau:
ã    Khỏi niệm chung về thuế.
Thuế là một biện phỏp tài chớnh bắt buộc (phi hỡnh sự) của Nhà nước nhằm động viên một bộ phận thu nhập từ lao động, của cải, vốn, từ việc chi tiêu hàng hoá, dịch vụ và từ việc lưu giữ, chuyển dịch tài sản của các thể nhân và pháp nhân nhằm trang trải các nhu cầu chi tiêu của Nhà nước. Việc thu thuế bao giờ củng được thể chế bằng hệ thống pháp luật.
        2> Những đặc điểm cơ bản của thuế.
ã    Thuế là khoản thu khụng mang tớnh hoàn trả trực tiếp
       Việc động viên qua thuế không gắn liền với lợi ích cụ thể mà người trả thuế thụ hưởng đối với việc cung cấp hàng hoá, dịch vụ công cộng của Nhà nước. Thuế mang tính nghĩa vụ của công dân đối với Nhà nước, thuế không phải là một khoản đối giá, người công dân không có quyền đũi hỏi ở Nhà nước cung cấp cho họ một lượng giá trị hàng hoá, dịch vụ tương ứng với số họ đó nộp.
   Đặc điểm này giúp ta phân biệt rừ thuế và cỏc khoản phớ, lệ phớ khỏc. Khỏc với thuế, lệ phớ là một số khoản thu của Nhà nước có tính đối giá và mang tính tự nguyện tương đối.
ã    Thuế là một hỡnh thức phõn phối lại, vừa chứa đựng yếu tố kinh tế và xó hội
Đặc điểm này cho ta một quan niệm rừ ràng  rằng việc đánh thuế của Chính phủ không thể thoát ly yếu tố kinh tế, xó hội, bởi vỡ nguồn thu nhập của thuế chớnh là kết quả của quỏ trỡnh hoạt động kinh tế. Không có hoạt động kinh tế hoặc hoạt động kinh tế kém hiệu quả không thế tạo ra được nguồn thu của thuế. Ngược lại, việc đánh thuế của Chính phủ tất yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trỡnh kinh tế- xó hội. Chớnh mối quan hệ này đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách và quản lý thuế sự cõn nhắc cần thiết khi thực hiện hành vi đánh thuế.
ã    Thuế là một khoản động viên bắt buộc phi hỡnh sự gắn liền với quyền lực Nhà nước, tính chất bắt buộc của thuế là một yếu tố khách quan nó xuất phát từ tính chất cung cấp hàng hoá công cộng và đặc điểm sử dụng hàng hoá công cộng. Trong việc cung cấp hàng hoá, dịch vụ của Nhà nước xuất hiện một vấn đề mà trong kinh tế học gọi là “người ăn không” . Chớnh vỡ vậy mà Nhà nước đặt ra sự đóng góp mang tính chất bắt buộc. Tuy nhiờn tớnh chất bắt buộc này lại phi hỡnh sự. Nú khỏc với cỏc khoản phạt là khoản ỏp dụng đối với người thực hiện một số hang vi cụ thể mà được coi là gây cản trở đối với xó hội. Thuế thỡ ngược lại, không có mục đính cụ thể nào, nhưng nó thường ảnh hưởng tới những vấn đề chung nhất. Hành vi mà thuế tác động không phải là hành vi được coi là cản trở xó hội, núi cỏch khỏc, người nộp thuế cho Nhà nước không phải là khoản phạt của Nhà nước đối với người nộp thuế.
         3>  Vai trũ của thuế.
- Thuế là nguồn thu chủ yếu và lâu dài của ngân sách Nhà nước.
Ngân sách Nhà nước có thể huy động bằng nhiều cách khác nhau như đi vay, bán tài nguyên hay tài sản quốc doanh, nhận viện trợ in tiền… nhưng không có nguồn thu nào mang tính chất bền vững và cơ bản như thuế. Nếu Nhà nước tài trợ các khoản chi tiêu của mỡnh bằng cỏch in tiền thỡ cú nguy cơ lạm phát vỡ nguy cơ của Chính phủ sẽ cộng thêm với chi tiêu của các hộ gia đỡnh cà cỏc khu vực doanh nghiệp, khiến cho tổng chi tiờu sẽ vượt quá giá trị sản lượng sản xuất ra tại mức giá ổn định.
- Thuế là một công cụ tác động vào sự phân bổ nguồn lực trong xó hội
  Xột về mặt tiờu dựng , thuế đó phân bổ lại các nguồn lực từ cách sử dụng tư nhân sang cách sử dụng công cộng theo hai con đường: Thứ nhất, nó có thể làm giảm thu nhập mà cá nhân có thể sử dụng để mua sắm hàng hoá, dịch vụ , tức là giảm khả năng đũi hỏi sử dụng cỏc nguồn lực của họ. Thứ hai, doanh thu thuế mà Chớnh phủ thu được lại được dùng để cung cấp hàng hoá, dịch vụ mà thông thường thị trường không cung cấp được một cách hiệu quả. Xét về mặt sản xuất, thuế có thể biến động quyết định đầu tư vào sản xuất của các hóng chỳ trọng hơn đến các ngành đang phải chịu thuế cao. Như vậy bằng công cụ đánh thuế, Chính phủ có thể biến động cơ chế khuyến khích đối với các hóng nhờ đó có thể điều chỉnh được cơ cấu kinh tế theo định hướng của mỡnh.
- Thuế cũn là công cụ để phân phối lại thu nhập giữa cỏc cỏ nhõn trong xó hội
  Thông qua thuế thu nhập, Chính phủ sẽ khấu trừ thu nhập của các cá nhân theo những tỷ lệ khác nhau. Sau đó doanh thu thế lại được sử dụng một phần cho các chương trỡnh thanh toỏn chuyển nhượng nhằm trợ giúp cho người nghèo. Bằng cách này Chính phủ có thể phần nào giảm bớt những bất bỡnh đẳng về thu nhập trong xó hội.
- Thuế là công cụ để kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất kinh doanh.
Thụng qua cụng tỏc quản lý thuế, cơ quan thuế sẽ nắm được số lượng cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hang mà cơ sở đó sản xuất ra.
         4> Các tính chất cơ bản của một hệ thống thuế
   - Tớnh hiệu quả kinh tế.
+ Bảo đảm cho hệ thống thuế không can thiệp vào phân bổ, thuế tác động đến hành vi của cá nhân và tổ chức kinh tế
+ Thuế tác động đến cân bằng chung của nền kinh tế (thuế can thiệp vào vốn, đất đai, lao động…)
  - Tớnh linh hoạt của hệ thống thuế.
Phản ánh mức độ thay đổi của hệ thống thuế khi hoàn cảnh kinh tế thay đổi.
-Tính đơn giản về mặt hành chính
Chi phớ hành chớnh của thuế gồm:
+ Chi phớ trực tiếp: Là chi phí để duy trỡ hoạt động của bộ máy nghành thuế, chi phí trực tiếp do ngân sách Nhà nước chi, nó sẽ lớn nếu bộ máy nghành thuế cồng kềnh kộm hiệu quả. Chi phớ trực tiếp gồm:
ỉ    Chi trả lương
ỉ    Chi đào tạo
ỉ    Chi cho việc lưu giữ sổ sách hoá đơn chứng từ
ỉ    Chi liên quan đến việc phát hiện các hành vi trốn thuế, tránh thuế và chuyển  thuế
+ Chi phớ giỏn tiếp: Là chi phớ cho hệ thống kế toán của đối tượng nộp thuế để tính vào thực hiện nộp thuế cho Nhà nước
-    Tớnh cụng bằng:
+Tớnh cụng bằng ngang: các cá nhân tổ chức có khả năng về kinh tế như nhau thỡ nộp thuế giống nhau (thuế giỏn thu)
+Tớnh cụng bằng dọc: cỏc cỏ nhõn tổ chức cú năng lực kinh tế khác nhau phải nộp thuế khác nhau để giảm bớt những khác biệt có sẵn (thuế trực thu)
-    Tính có thể dự đoán trước được: tính chắc chắn trong hệ thống thuế là một đũi hỏi chớnh đáng từ phía người nộp thuế

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long