Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ ba, Ngày 21/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79113856
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Bảo hiểm xã hội và ý nghĩa của nó đối với người lao động ở nước ta

Số trang: 11 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
MỞ BÀI

Trên thế giới hiện nay ở bất kỳ một quốc gia nào, dù phát triển hay đang phát triển thì vấn đề bảo hiểm xã hội dành cho người lao động luôn là một vấn đề nóng bỏng. Xã hội càng phát triển, quyền lợi của người lao động luôn đòi hỏi phải được nâng cao hơn. Tại nước ta cũng vậy- là một nước đang trên đà phát triển, chế đô bảo hiểm xã hội đang không ngừng thay đổi, cải cách để bảo vệ quyền lợi của người lao động một cách tốt nhất. Chính vì vậy mà chính sách bảo hiểm xã hội có vị trí vô cùng quan trọng trong hệ thống an ninh xã hội ở nước ta, được Đảng và nhà nước quan tâm một cách thường xuyên. Do đó bảo hiểm xã hội có ý nghĩa rất lớn đối với người lao động. Đây cũng là lý do mà em chọn đề tài “ Bảo hiểm xã hội và ý nghĩa của nó đối với người lao động ở nước ta ”

   
NỘI DUNG
I. KHÁI QUÁT VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI
1) Bảo hiểm xã hội là gì ?
Bảo hiểm xã hội là loại hình bảo hiểm mà khi đối tượng tham gia sẽ được đảm bảo về lợi ích hợp pháp. Đối tượng lao động sẽ được đền bù thoả đáng nếu gặp tai nạn, ốm đau, nghỉ mất sức…
2) Trách nhiệm và quyền hạn của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội.
- Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm xã hội, được nhận sổ bảo hiểm xã hội, nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội đầy đủ, kịp thời, có quyền khiếu nại, tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp về bảo hiểm xã hội khi xét thấy người sử dụng lao động hoặc cơ quan thực hiện bảo hiểm xã hội có hành vi vi phạp pháp luật bảo hiểm xã hội.
3) Một số quyền lợi mà người lao động được hưởng khi gặp tai nạn lao động, ốm đau.
- Mức trợ cấp ốm đau bằng 75% mức tiền lương làm căn cứ đóng phí bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc.
- Trường hợp người lao động mắc các bệnh cần điều trị dài ngày đến hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thêm thì những ngày phải điều trị thêm được hưởng mức trợ cấp ốm đau bằng 70% mức tiền lương làm căn cứ đóng phí bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc, nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ 30 năm trở lên, bằng 65% mức tiền lương làm căn cứ đóng phí bảo hiểm xã hội nếu có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội dưới 30 năm.
- Sau khi hưởng trợ cấp hết 360 ngày mà vẫn tiếp tục phải điều trị thì người lao động được hưởng trợ cấp hàng tháng với mức bằng tiền lương tối thiểu.


4) Trường hợp được hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
- Bị tai nạn trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, kể cả làm việc ngoài giờ theo yêu cầu của người sử dụng lao động.
- Bị tai nạn ngoài nơi làm việc, khi phải thực hiện công việc do yêu cầu của người sử dụng lao động.
- Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở tới nơi làm việc.
- Do làm việc ở những nơi có yếu tố độc hại mà bị bệnh nghề nghiệp do bộ y tế quy định.
5) Điều kiện hưởng trợ cấp.
- Sau khi điều trị ổn định thương tật, bệnh tật, người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp được cơ quan bảo hiểm xã hội, giới thiệu giám định khả năng lao động tại hội đồng giám định y khoa  do bộ y tế quy định.
- Mức trợ cấp một lần hoặc hàng tháng phụ thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động và được tính theo mức tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định.
- Người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp thuộc diện hưởng trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng, khi vết thương hoặc bệnh tái phát thì được cơ quan bảo hiểm xã hội giới thiệu giám định lại mức suy giảm khả năng lao động.
II. THỰC TRẠNG
1) Mặt tích cực
- Nhờ đổi mới cơ chế quản lý và tổ chức bộ máy bảo hiểm xã hội, việc chi trả chế độ cấp bảo hiểm xã hội cho đối tượng lao động được quản lý chắt chẽ hơn, kịp thời, đầy đủ và điển hình.
- Một ví dụ điển hình phải kể đến là nhà máy thuốc lá Sài Gòn.
+ Thuốc lá là sản phẩm không được khuyến khích tiêu dùng nhà máy cấm quảng cáo, nhưng tại đây kế hoạch sản xuất vẫn được đảm bảo. Đứng trước khó khăn này, ban giám đốc đã phối hợp chặt chẽ và đề ra những giải pháp đúng đắn. Hiện nay, người lao động ở nhà máy có thu nhập bình quân là 3.500.000đ./tháng. Nhà máy có trên 3000 cán bộ công nhân viên, tất cả đều được tham gia bảo hiểm xã hội.
Họ được trả tiền đóng bảo hiểm xã hội vào từng tháng, từ năm 2005 nhà máy có chủ trương đóng bảo hiểm xã hội cho những đối tượng này để đảm bảo họ được hưởng quyền lợi lâu dài. Hàng năm người lao động đều có tiêu chuẩn nghỉ mát với mức 500.000đ/người. Từ khi có chế độ nghỉ dưỡng sức, nhà máy luôn tạo điều kiện để người lao động nghỉ dưỡng sức tập trung tại Vũng Tàu.
Vì vậy ta thấy rằng khi quyền lợi  của người lao động được đảm bảo thì họ sẽ yên tâm và tập chung vào công việc của nhà máy hơn.
+ Hay trường hợp bảo hiểm xã hội tại tỉnh Gia Lai cũng là một ví dụ đáng tuyên dương.
Gắn liền với công tác thu, công tác chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội cũng được quan tâm rất dúng mức. Với phương châm chi trả “đúng kỳ, đủ số, tận tay đối tượng”, vì quyền lợi người lao động, trong thời qua bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai đã chi trả được 40,4 tỷ đồng cho các đối tượng lao động hưởng hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mất sức lao động… Bên cạch đó, bảo hiểm xã hội tỉnh vẫn duy trì chế độ chi trả cho các đối tượng có nhu cầu lĩnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm tại nơi tạm trú để giảm bới chi phí tốn kém cho người lao động. Với mục tiêu đưa bảo hiểm xã hội thực sự là chính sách nhân đạo, tốt đẹp của Nhà nước đối với người lao động, trong thời gian tới bảo hiểm xã hội Gia Lai tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, cải tiến hình thức quản lý, tăng cường thông tin tuyên truyền. Đặc biệt vận dụng linh hoạt các mô hình chi trả cho phù hợp với điều kiện của từng vùng từng địa phương nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phát triển bhxh.
+ Tại công ty bánh kẹo Tràng An.
Những năm gần đây, trên thị trường bánh kẹo thực phẩm công nghiệp thì sự cạnh tranh ngày càng diễn ra gay gắt. Trước tình hình đó, công ty đã tinh giảm số lượng lao động từ 800 người xuống 480 người. Mặc dù thu nhập chưa cao nhưng việc chăm lo quyền lợi và đời sống của người lao động luôn được lãnh đạo quan tâm rất đúng mức, 100% công nhân được tham gia vào bảo hiểm. Hàng tháng công ty đều trích nộp bảo hiểm xã hội cho tất cả công nhân, giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản.. dứt điểm theo từng tháng. Tuy công ty chưa có khả
 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long