Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Chủ nhật, Ngày 26/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79257278
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tài liệu tổng hợp

   Hướng dẫn đánh giá tác động môi trường các dự án phát triển tài nguyên nước

Số trang: 111 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
MỞ ĐẦU
Trong những thập kỷ vừa qua, mặc dù nhận thức về vấn đề môi trường có tính khoa học và đại chúng đang ngày được nâng cao,với sự thừa nhận tài nguyên môi trường là dòng máu nuôi sống quá trình phát triển kinh tế – xã hội, và tình trạng môi trường là khía cạnh quan trọng cho hạnh phúc của con người ở mọi nơi. Song môi trường đã bị xấu đi đối với đại bộ phận nhân loại , cùng với sự bùng nổ dân số là sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp , GTVT ...gây phương hại đến hạnh phúc của con người và triển vọng cải thiện kinh tế và xã hội. Suy thoái môi trường, dưới các dạng khác nhau có thể gây ra những thay đổi không thể đảo ngược được trong các hệ sinh thái, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt, mất dần tính đa dạng sinh học, chất lượng cuộc sống bị suy giảm. Mặc dù , giải quyết ngay vấn đề môi trường trước mắt là quan trọng , nhưng các chính sách phòng ngừa và lường trước lại là hiệu quả và kinh tế nhất trong quá trình đạt được sự phát triển hợp lý về môi trường. Những sự lãng phí về tài nguyên, huỷ hoại môi trường chính là do việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội không gắn với việc đánh giá tác động xấu của các dự án đó đến môi trường. Phải dự đoán trước những tác hại về tài nguyên và môi trường do các dự án hoặc chương trình phát triển đó có thể đem lại và phải có biện pháp hạn chế hoặc đề xuất dự kiến xử lý trong khi thực hiện dự án. Đó chính là mục đích của Đánh giá tác động môi trường. Và “Đánh giá tác động môi trường-ĐTM” là một trong những công cụ có hiệu lực nhất trong công tác bảo vệ môi trường.
Ở nước ta,  ngày 18/X/1994, Thủ tướng chính phủ đã ra nghị định về việc hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường. Trong đó , công tác đánh giá tác động môi trường được coi như một điều kiện cần và đủ cho một dự án đầu tư trong quá trình làm luận chứng kinh tế kỹ thuật.
Đối với vấn đề khai thác nguồn nước, ngày 31/V/1997 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ký quyết định số 1119 NN-KHCN/QĐ về việc ban hành văn bản “ Hướng dẫn đánh giá tác động môi trường các dự án phát triển tài nguyên nước”, văn bản này có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 1/VII/1997 trong toàn ngành.
Trước đây do thiếu phần đánh giá tác động môi trường đối với một loạt các dự án nên chúng đã để lại các hậu quả xấu đến môi trường mà hiện nay vẫn phải tiếp tục thẩm định đánh giá và tìm biện pháp khắc phục. Điển hình là trường hợp xây dựng hồ Hoà Bình.
Nhằm tránh những sai sót có thể xảy ra và để dự án được triển khai nhanh chóng thì việc đánh giá tác động môi trường là việc làm hết sức quan trọng cho dù dự án đó là lớn hay nhỏ.
Để nghiên cứu kỹ thêm về vấn đề đánh giá tác động môi trường cho một dự án PTTNN, trong đề tài tốt nghiệp này, em xin trình bày phần: "Đánh giá tác động môi trường dự án hồ chứa nước Định Bình- sông Kone thuộc tỉnh Bình Định” .
Dự án công trình thuỷ lợi hồ chứa nước Định Bình là một công trình thuỷ lợi có quy mô lớn và có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của vùng phía Nam nói riêng cũng như toàn tỉnh Bình Định nói chung. Đây là một dự án phát triển thuỷ lợi đa mục tiêu có nhiệm vụ cắt giảm lũ cho hạ du, tạo nguồn tưới ổn định cho trên 27nghìn ha đất canh tác , cấp nước cho dân sinh và các ngành kinh tế khác trong khu vực, nuôi trồng thuỷ sản kết hợp phát điện , cải thiện chế độ dòng chảy mùa kiệt trên sôngKone, chống xâm nhập mặn và bảo vệ môi trường sinh thái trong vùng.
Hiện nay việc đánh giá tác động môi trường được sử dụng bằng nhiều phương pháp như : phương pháp liệt kê số liệu môi trường, phương pháp danh mục các điều kiện môi trường, phương pháp ma trận môi trường,chập bản đồ nhân tố môi trường, mô hình toán, tính toán kinh tế -phân tích lợi nhuận chi phí mở rộng...Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Từ tình hình thực tế của hồ Định Bình, đồ án đưa ra phương pháp phân tích các tác động trên cơ sở đã thu thập được và dùng các phương pháp ma trận môi trường có trọng số và phân tích lợi ích chi phí mở rộng để việc đánh giá phần nào đó có chút định tính. Đồ án sẽ phân tích những mặt lợi và mặt hại của việc xây dựng hồ đối với môi trường toàn bộ khu vực vùng dự án. Trên cơ sở đó đưa ra các biện pháp giảm nhẹ các tác động có hại, góp một phần vào việc định hướng cho người ra quyết định cân nhắc các giá trị trước khi quyết định.
Đồ án sẽ không thể hoàn thành được nếu không có sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của GS. TSKH. Ngô Đình Tuấn, sự giúp đỡ với những ý kiến gợi ý quý báu  của Th.S. Nguyễn Mai Đăng, T.S Phạm Hùng, các thầy cô giáo khoa thuỷ văn môi trường và bạn bè. Em xin chân thành cảm ơn.CHƯƠNG I
DỰ ÁN HỒ CHỨA NƯỚC ĐỊNH BÌNH
Công trình đầu mối Hồ chứa nước Định Bình là một công trình lớn, có nhiệm vụ tạo nguồn cấp nước cho nông nghiệp , dân sinh và các ngành kinh tế khác thuộc khu vực phía Nam của tỉnh Bình Định.Đây là vùng trọng điểm,có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế toàn diện , đặc biệt là sản xuất nông nghiệp.
I.1.  TÊN DỰ ÁN VÀ SỰ CẦN THIẾT CỦA DỰ ÁN
I. Tên dự án
-    Công trình thuỷ lợi Hồ chứa nước Định Bình
-    Địa điểm xây dựng: Tuyến I trên sông Kone thuộc xã Vĩnh Hảo ,huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
II. Tên cơ quan quyết định đầu tư
Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn.
III. Tên cơ quan  quản lý dự án
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định.
IV. Các văn bản pháp lý liên quan đến công trình
1.    Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 631/TTg ngày 8-8-1997 phê duyệt dự án tiền khả thi công trình thuỷ lợi Hồ chứa nước Định Bình , tỉnh Bình Định và giao nhiệm vụ cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lập dự án nghiên cứu khả thi (NCKT) công trình thuỷ lợi hồ chứa nước Định Bình.
2.    Báo cáo NCKT do Công ty Tư vấn xây dựng Thuỷ Lợi I lập và bổ sung giải trình tháng 4-2001.
3.    Quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt báo cáo NCKT Công trình đầu mối hồ chứa nước Định Bình, tỉnh Bình Định số 1815QĐ/BNN-XDCB ngày 4-5-2001.
V. Sự cần thiết của dự án
1.    Nhu cầu về nước cho nông nghiệp và các ngành kinh tế khác từ nay đến năm 2010 và xa hơn đang là vấn đề cấp thiết cho sự ổn định đời sống và phát triển kinh tế của tỉnh Bình Định.Xây dựng hồ chứa Định Bình sẽ giải quyết được hàng loạt vấn đề về nhu cầu cấp nước.
a)    Nâng cao mức đảm bảo tưới cho 15.515 ha đất canh tác của 2 khu Tân An-Đập Đá (vựa lúa của tỉnh Bình Định) và khu Hà Thanh , đảm bảo gieo trồng 2~3 vụ lúa mỗi năm có năng suất cao.
b)    Mở rộng thêm 12.147 ha diện tích đất canh tác thuộc các vùng Văn Phong-Vĩnh Thạnh và một phần Hà Thanh , từ 1 đến 2 vụ lên 3 vụ.
Năng suất & sản lượng lương thực sẽ tăng lên nhờ mở rộng diện tích sản xuất , thâm canh tăng vụ và đa dạng hoá cây trồng , nhờ chủ động nước tưới và đầu tư thoả đáng vào nông nghiệp , sẽ góp phần quan trọng trong chiến lược an toàn lương thực của tỉnh , thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển theo.
2.    Ngoài hạn hán thiếu nước , lũ lụt cũng là 1 loại hình thiên tai thường xuyên đe doạ đến tính mạng , tài sản của nhân dân và của Nhà nước. Những năm gần đây , nhiều trận lũ lớn đã xảy ra trên lưu vực sông Kone, điển hình là những trân lũ  1964 ,1987 ,1999…Chỉ có xây dựng hồ Định Bình mới có thể cắt giảm lũ cho hạ du một cách có hiệu quả nhất.
3.    Là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh , tiềm năng phát triển kinh tế có nhiều triển vọng, nếu có hồ Định Bình sẽ đáp ứng được nhu cầu cấp nước cho dân sinh,phát triển công nghiệp nông thôn , nuôi tôm xuất khẩu , cải thiện chế độ dòng chảy sông Kone về mùa khô ,chống cạn kiệt dòng chảy , hạn chế xâm nhập mặn,bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên cho khu vực.
4.    Với nhiệm vụ đa mục tiêu , hồ chứa Định Bình còn phát huy hiệu quả ở các mặt: Tận dụng phát điện , cải thiện điều kiện giao thông thuỷ cả thượng lưu & hạ lưu hồ chứa , khai thác tiềm năng du lịch , nghỉ ngơi của người lao động , nuôi cá nước ngọt , cải tạo môi trường vi khí hậu vùng hồ…
I.2.  NHIỆM VỤ CỦA DỰ ÁN
ă    Chống lũ tiểu mãn với tần suất P=10% để đảm bảo sản xuất ổn định vụ Hè Thu.
ă    Chống lũ sớm với tần suất P=10% để đảm bảo sản xuất ổn định vụ Mùa.
ă    Chống lũ muộn với tần suất P=10% để đảm bảo sản xuất ổn định vụ Đông Xuân.
ă    Giảm nhẹ lũ chính vụ cho dân sinh

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long