Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ sáu, Ngày 24/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79196784
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Báo cáo TT, đề án môn học

   Kế toán tiêu thụ hàng hóa trong Doanh nghiệp TM

Số trang: 32 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết


          Sản xuất hàng hoá ra đời là bước ngoặt căn bản trong lịch sử phát triển của xã hội loài người, đưa loài người thoát khỏi tình trạng “mông muội”, xoá bỏ nền kinh tế tự nhiên, phát triển nhanh lực lượng sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế của xã hội.
Sản xuất hàng hoá khác với kinh tế tự cấp tự túc, do sự phát triển của phân công lao động xã hội, làm cho sản xuất được chuyên môn hoá ngày càng cao, thị trường ngày càng mở rộng và mối liên hệ giữa các ngành, các vùng ngày càng chặt chẽ. Sự phát triển của sản xuất hàng hoá đã xoá bỏ tính bảo thủ, trì trệ của nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình xã hội hoá sản xuất. (Trích đặc trưng và ưu thế của sản xuất hàng hoá- Kinh tế chính trị Mac).
Lưu thông hàng hoá xuất hiện khi xuất hiện nhu cầu tiêu dùng và trao đổi của con người. Nó đóng vai trò rất quan  trọng tiến trình phát triển của xã hội. Do sản xuất bao giờ cũng là cơ sở của trao đổi và lưu thông, không có sản xuất, không có hàng hoá thì không có cái gì để trao đổi, để lưu thông.
Mặt khác lưu thông hàng hoá có những đặc điểm như sau:
-    Góp phần mở rộng quy mô tái sản xuất.
-    Góp phần mở rộng thị trường, tạo điều kiện cho công nghiệp phát triển.
-    Tuy không trực tiếp tạo ra giá trị thặng dư, nhưng góp phần làm tăng năng suất lao động, tăng lợi nhuận, do đó làm cho tỷ suất lợi nhuận chung của xã hội cũng tăng lên.
Điều này đã được chứng tỏ rất rõ trong nền kinh tế nước ta, trong những năm gần đây khi Nhà nước chuyển từ một nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước.
Trong thời kỳ chuyển hoá này, hoạt động kinh doanh thương mại đóng một vai trò vô cùng quan trọng, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy sản xuất trong nước cả về số lượng và chất lượng hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mọi tầng lớp dân cư, mở rộng giao lưu trao đổi hàng hoá với các nước khác trên thế giới.
Để hàng hoá đến tay người tiêu dùng người ta phải qua một quá trình trao đổi hay còn gọi là quá trình tiêu thụ. Tiêu thụ là việc chuyển quyền sở hữu sản phẩm, hàng hoá gắn với phần lớn lợi ích hoặc rủi ro cho khách hàng, đồng thời được khách hàng thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán. Quá trình tiêu thụ là giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất – kinh doanh, nó có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp, bởi vì quá trình này chuyển hoá vốn từ hình thái hiện vật sang hình thái giá trị “tiền tệ”, giúp các doanh nghiệp thu hồi vốn để tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh tiếp theo.
Từ thực tiễn trên và được sự hướng dẫn của thầy giáo, em quyết định chọn đề tài “Kế toán tiêu thụ hàng hóa trong doanh nghiệp thương mại“. Với mục đích  nhằm hiểu rõ hơn về công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa về cả mặt bản chất, nội dung cũng như hình thức.
Vì khả năng và thời gian có hạn nên đề án của em chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Em rất mong được sự giúp đỡ góp ý, chỉ bảo của các thầy cô giáo trong bộ môn.      
Em xin chân thành cảm ơn thầy giáo hướng dẫn Nguyễn Ngọc Quang đã tạo điều kiện giúp đỡ em hoàn thành đề án này.        Những vấn đề lý luận cơ bản

I.    SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC TỔ CHỨC KẾ TOÁN TIÊU THỤ HÀNG HÓA TRONG DOANH NGHIỆP  THƯƠNG MẠI.
1.     Khái niệm về tiêu thụ  hàng hóa (bán hàng)
Tiêu thụ hàng hóa (bán hàng) là giai đoạn tiếp theo của quá trình sản xuất. Để thực hiện giá trị sản phẩm, hàng hóa lao vụ, dịch vụ doanh nghiệp phải chuyển giao hàng hoá sản phẩm, hoặc cung cấp lao vụ, dịch vụ cho khách hàng, được khách hàng trả tiền hoặc chấp nhận thanh toán, quá trình này gọi là quá trình tiêu thụ.
Tiêu thụ có vai trò rất lớn đối với người tiêu dùng, người sản xuất và xã hội. Nó là cầu nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng, là điểm mà cung cầu gặp nhau từ đó thúc đẩy sự cân đối giữa sản xuất và tiêu dùng tạo ra sự cân đối giữa các ngành, thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân. Nó tạo tiền đề vật chất cho quá trình tái sản xuất, mở rộng đồng thời thực hiện nguyên tắc phân phối theo lao động, biến thu nhập của người sản xuất thành hàng hoá, góp phần nâng cao năng suất tạo điều kiện tái sản xuất sức lao động.
Tiêu thụ còn có ý nghía đặc biệt đối với doanh nghiệp. Nó là quá trình chuyển hoá vốn của doanh nghiệp từ hình thái hiện vật sang hình thái “tiền tệ”, nếu quá trình tiêu thụ tốt sẽ tạo điều kiện tăng nhanh vòng quay vốn lưu động, tiết kiệm vốn cho doanh nghiệp, đảm bảo thu hồi vốn nhanh, hiệu quả tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng, đồng thời tăng thu nhập cho doanh nghiệp nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên, tạo điều kiện cho DN mở rộng sản xuất và trang trải chi phí phục vụ cho sản xuất.
Xuất phát từ tầm quan trọng của công tác tiêu thụ, mỗi DN cần phải quản lý tốt khâu tiêu thụ về kề hoạch và mức độ hoàn thành kế hoạch về số lượng, chất lượng, chủng loại và chi phí bán hàng. Vì khâu tiêu thụ liên quan đến nhiều vấn đề như sự biến động của thành phẩm, các phương thức bán hàng và hình thức thanh toán, vì vậy cần:
- Quản lý chặt chẽ về mặt khối lượng, chất lượng của từng loại mặt hàng, cũng như chi phí thực tế phát sinh cho từng loại mặt hàng.
- Tính chính và xác hợp lý giá thực tế của từng loại thành phẩm để từ đó xác định giá bán sao cho phù hợp.
- Theo dõi chặt chẽ từng phương thức bán hàng và hình thức thanh toán.
- Đôn đốc thanh toán tiền hàng thu hồi nhanh tiền vốn, tránh những khoản  nợ phải thu khó đòi.
- Xác định đúng doanh thu bán hàng làm căn cứ để xác định kết quả bán hàng một cách chính xác.
-    Có chính sách bán hàng một cách hợp lý đồng thời có kế hoạch thăm dò và phát triển thị trường.
2.     Vai trò và nhiệm vụ của kế toán tiêu thụ hàng hóa
2.1.Vai trò của kế toán tiêu thụ hàng hóa
Trong nền kinh tế thị trường, để tồn tại và phát triển thì không một doanh nghiệp nào hoạt động đơn lẻ mà luôn có mối quan hệ mật thiết với nhiều đối tượng khác như : các doanh nghiệp bạn, các nhà đầu tư, Nhà nước... đặc biệt là các khách hàng. Các đối tượng này quan tâm đến kết quả hoạt động kinh doanh của nhau để từ đó đưa ra những quyết định có lợi cho mình nhất. Kế toán nói chung, kế toán tiêu thụ hàng hóa nói riêng luôn là công cụ đắc lực trong hệ thống các công cụ quản lý để cung cấp thông tin phục vụ các đối tượng này.
Đối với doanh nghiệp : Số liệu mà kế toán tiêu thụ cung cấp cho phép doanh nghiệp nắm được tình hình tiêu thụ hàng hoá của doanh nghiệp mình, biết được hàng hoá tồn kho nhiều hay ít, kinh doanh lãi hay lỗ ... để từ đó điều chỉnh lại hoặc hoạch định kế hoạch dự trữ hàng hoá và đưa ra các chiến lược kinh doanh mới như : có nên chuyển hướng kinh doanh hay không, có nên mở rộng quy mô kinh doanh hay không hoặc có nên tung ra thị trường loại sản phẩm mới hay không... Số liệu này cũng là căn cứ để doanh nghiệp tìm ra các biện pháp nhằm hạn chế sự thất thoát hàng hoá làm tổn hại đến lợi ích chung của toàn doanh nghiệp.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long