Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ năm, Ngày 30/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79371909
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Lịch sử triết học cổ điển Đức

Số trang: 13 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
                            TRIẾT HỌC CỔ ĐIỂN ĐỨC
      
        Triết học cổ điển Đức là giai đoạn phỏt triển mới về chất trong lịch sử tư tưởng Tây Âu và thế giới cuối thế kỷ18- đầu thế kỷ 19 . Đây là đỉnh cao của thời kỳ triết học cổ điển phương Tây, đồng thời có ảnh hưởng to lớn tới triết học hiện đại.
I-HOÀN CẢNH RA ĐỜI & NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHÍNH CỦA TRIẾT HỌC CỔ ĐIỂN ĐỨC
1) Hoàn cảnh ra đời:
         Đến cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19 ,chủ nghĩa tư bản đó được thiết lập ở một số nước Tây Âu như Italia,Anh ,Pháp,........,đem lại một nền sản xuất chưa từng cú trong lịch sử,tỏ ra ưu việt hơn hẳn so với tất cả các chế độ trước đó.
           Trong khi ở nhiều nước Tây Âu đang có những thay đổi nhảy vọt như vậy ,thỡ nước Đức cho đến đầu thế kỷ 19 vẫn là một quốc gia phong kiến lạc hậu. Liên bang Đức chỉ tồn tại về hỡnh thức, thực chất đất nước cũn phõn chia thành nhiều tiểu vương quốc nhỏ tách biệt nhau. Tỡnh trạng đó gây nhiều trở ngại đối với sự phỏt triển của đất nước. Triều đỡnh vua Phổ Phiđrích Vinhem (1770-1840) vẫn ngoan cố tăng cường quyền lực và duy trỡ chế độ phong kiến thối nát,cản trở đất nước phát triển theo con đường tư bản chủ nghĩa. Cả đất nước bao chùm bầu khụng khớ bất bỡnh của đông đảo quần chúng. Như Ph.Ăngghen nhận xét,có thể coi đây là một trong những thời kỳ yếu hèn nhất trong lịch sử nước Đức.
2)Những đặc điểm chớnh của triết học cổ điển Đức
         Tuy lac hậu về kinh tế và chính trị, nước Đức thời kỳ này đạt được sự phát triển chưa từng có về triết học,văn hoá nghệ thuật . Gỡơ đây cần có cách nhỡn mới về hiện tượng tự nhiên và tiến trỡnh lịch sử nhõn loại, cần cú quan niệm mới về khả năng và hoạt động của con người.Và triết học cổ điển Đức ra đời nhằm đáp ứng với sứ mạng lịch sử đó của không chỉ riêng nước Đức ,mà cả phương Tây nói chung cho nên nó có những đặc điểm chính sau :
       Thứ nhất đây là thế giới quan và ý thức hệ của giai cấp tư sản Đức cuối thế kỷ 18- nửa đầu thế kỷ 19 .Hầu hết các đại biểu của nó như Cantơ, Hêghen ..., đều xuất thân từ những tầng lớp thượng lưu trong xó hội. Nhận thấy sự trỡ trệ của xó hội Đức phong kiến thời đó,được sự cổ vũ của giai cấp tư sản nhiều nước nhất là cách mạng tư sản Pháp(1789-1794),họ thể hiện nguyện vọng tiến bộ của giai cấp tư sản đấu tranh vỡ một trật tự xó hội mới ở Đức,nhằm đem lại sự thinh vượng phồn vinh và thống nhất cho đất nước.Và nói chung trong thế giới quan của cỏc nhà triết học cổ điển Đức thể hiện khá rừ mõu thẫn giữa tớnh cỏch mạng và khoa học về tư tưởng với sự bảo thủ, cải lương về lập trường chính trị- xó hội
        Đặc điểm thứ hai của nó là đặc biệt đề cao vai trũ tớch cực của hoạt động con người,thực hiện bước ngoặt  trong lịch sử trong lịch sử triết học phương Tây từ chỗ chủ yếu bàn về những vấn đề bản thể luận..... đến chỗ coi con người như một chủ thể hoạt động là nền tảng và điểm xuất phát của mọi vấn đề triết học.
        Đặc điểm thứ ba của triết học cổ  điển Đức là nú dựa trờn một cỏch nhỡn biện chứng về thế giới hiện thực.Cỏc nhà triết học cổ điển Đức những tư tưởng biện chứng trong các di sản triết học truyền thống từ thời cổ đại ,xây dựng phép biện chứng trở thành một phương pháp luận triết học trong việc nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên và xó hội.Dự dưới hỡnh thức duy tõm,triết học cổ điển Đức đó đưa lại cho chúng ta phương pháp tư duy biện chứng, một phương pháp tư duy mà sau này,khi được Cac.Mac và Ăngghen cải tạo thỡ nú trở thành "linh hồn của chủ nghĩa Mỏc"
            Với cỏch nhỡn biện chứng bao quỏt toàn bộ hiện thực nhiều nhà triết học cổ điển Đức có ý đồ hệ thống hoá toàn bộ những tri thức và thành tựu mà nhân loại đạt được từ trước tới giờ.Và đây là đặc điểm thứ tư của triêt học cổ điển Đức.Tiếp thu những tinh hoa của siờu hỡnh học thế kỷ17 trong việc phỏt triển tư duy lý luận và hệ thống hoỏ toàn bộ tri thức con người, các triết học từ Cantơ tới Hêghen đều có ý đồ xây dựng một hệ thống triết học vạn năng của mỡnh làm nền tảng cho toàn bộ thế giới quan con người, khôi phục lại quan niệm coi triết học là khoa học của mọi khoa học.

II) CÁC ĐẠI BIỂU CỦA NỀN TRIẾT HỌC CỔ ĐIỂN ĐỨC
1)Imanuen Cantơ (1724-1804)
       Imanuen Cantơ là một trong những nhà triết học vĩ đại nhất của lịch sử tư tưởng phương Tây trước C.Mac.Triết học Cantơ"là nền tảng điểm xuất phát của triết học Đức hiện đại,những hạn chế trong triết học của ông không làm lu mờ công lao đó của triết học Cantơ".
        như Hêghenđó nhậm xét, triết học của Cantơ rất phức tạp và khú hiểu.Vỡ vậy, để tiện cho việc nghiên cứu, chúng ta đi sâu phân tích từng thời kỳ.
1.1 Thời kỳ tiền phờ phỏn.
       Lúc đầu, chịu ảnh hưởng lớn của các quan niệm duy tâm và thần học của Lépnít và Vônphơ, về sau, dần dần ông đứng về phía quan niệm duy vật mỏy múc của Niutơn và Đếcáctơ rồi đi đến xây dựng thế giới quan độc lập của mỡnh.Vỡ vậy bờn cạnh những quan niệm duy tõm thần bớ về cơ bản,Cantơ như một nhà nhà duy vật khoa học tự nhiên với luận điểm chủ yếu:"hóy cho tụi vật chất, tụi sẽ xõy dựng thế giới từ nú,nghĩa là, hóy cho tụi vật chất ,tôi sẽ cho các anh thấy,thế giới phải ra đời từ vật chất như thế nào".Thế giới của chúng ta theo Cantơ được cấu tạo từ vật luôn vận động và biến đổi không ngừng,mọi sự vật đều liên hệ tương tác với nhau thông qua lực hút và lực đẩy.
        khái quát định luật vạn vật hấp đẫn của Niutơn ,Cantơ khẳng định" cần phải hiểu toàn bộ giới tự nhiên trong toàn bộ tính vô cùng tận của nó như một hệ thống duy nhất". Thế giới hiện nay là kết quả của quá trỡnh lịch sử phỏt triển lõu dài theo hướng ngày càng hoàn thiện của tự nhiờn.vỡ thế" cần định liệu có phải trái đất đang ngày càng già đi không,và phải trăng nó đang dần dần đi đến diệt vong vỡ nó đang ngày càng già đi.... hay cho đến nay nó vẫn chưa qua lứa tuổi trẻ thơ"                                    
       Ông cho rằng, không chỉ mọi sự vật trong thế giới chúng ta,mà cả toàn bộ vũ trụ nói chung đều đều nằm trong quá trỡnh phỏt sinh, phỏt triển và diệt vong như một quy luật sắt đá của tự nhiên.Từ đây tuy không bác bỏ những mặt hợp lý của vũ trụ học Đềcátơ,nhưng ông vẫn xây dựng giả thuyết võn tinh học. Trong tỏc phẩm lịch sử tự nhiên đại cương và thuyết bầu trời(1755) ông lý giải và nguồn gốc sự hỡnh thành vũ trụ.
          Tất cả các hành tinh, và vũ trụ chúng ta không phải ngay từ đầu  đó cú được trạng thái tồn tại như hiện nay. Từ thời xa xưa nhất ,cả thế giới chúng ta đều nằm trong trạng thái hỗn hợp.Nhờ lực vạn vật hấp dẫn,các hạt vật chất khuếch tán khắp không gian đó tụ lại thành những đám mây lớn.Thông qua lực hút và lực đẩy trong lũng cỏc đám mây đó xuất hiện các luồng gió xoáy làm cho các hạt vật chất kết đông lại theo hỡnh cầu. Do ma sỏt khi va chạm nờn chỳng bị núng.Vỡ lực hỳt chiếm ưu thế hơn nên các hạt vật chất kết  hợp lại với nhau tạo thành mặt trời và cỏc hành tinh có độ nóng khác nhau tuỳ thuộc vào độ ma sát. Nhưng vỡ khoảng khụng vũ trụ quỏ lớn và do ảnh hưởng của lực đẩy nên lực hấp dẫn không đủ sức hút tất cả các lượng vật chất của vũ trụ thành một khối,mà tồn tại thành nhiều hành tinh độc lập với nhau. Do lực hấp dẫn tỉ lệ thuận với khối lượng nên những hành tinh ở gần mặt trời thỡ nặng hơn các hành tinh ở xa, và nhân của các hành tinh thỡ nặng hơn so với lớp vỏ của chúng. Vũ trụ là một chỉnh thể thống nhất, cho nên "nó sẽ tạo ra những thế giới mới để bù đắp những tổn thất mà nó phải gánh chịu ở một nơi nào đó".
       í nghĩa cỏch mạng của thuyết trờn khụng chỉ ở chỗ nú chứa đựng nhiều tư tưởng duy vật và hoàn chỉnh so với các giả thuyết về vũ trụ trước đó, mà cũn ở chỗ đem lại một cách nhỡn mới-cỏch nhỡn phỏt triển lịch sử về thế giới .Nó khẳng định không chỉ trái đất mà cả vũ trụ chúng ta là kết quả của toàn bộ quá trỡnh phỏt triển và tiến hoỏ lõu dài của vũ trụ, đánh tan quan niệm siêu hỡnh thống trị thời đó cho rằng, một khi thế giới chúng ta đó tồn tại thỡ nú cứ mói mói như thế từ xưa đến nay . Nhờ vậy "vấn đề cái híc đầu tiên đó bị loại bỏ; trỏi đất và tất cả hệ thống mặt trời hiện ra như một cái gỡ đó hỡnh thành trong thời gian". Với giả thuyết này  Cantơ đó bước đầu xây dựng nền tảng cho quan niệm phát triển biện chứng về tự nhiờn.
 1.2 Thời kỡ phờ phỏn.
         Từ năm 1770 do ảnh hưởng của các biến động xó hội ở Phỏp trước cách mạng tư sản ,cũng như bởi các quan niệm của Lépnít, Vônphơ và đặc biệt là của Hium ,thế giới quan của Can tơ chuyển sang "thời kỳ phê phán". Cantơ đó đề ra nhiệm vụ nghiờn cứu lại toàn bộ cỏc vấn đề triết học trước đây trên tinh thần phê phán. Ông xác định lại toàn bộ các vấn đề triết học trước đây trên tinh thần phê phán các quan niệm từ trước đến giờ về lý tớnh , và nói chung về khả năng nhận thức của con người .
1.3 Quan niệm của Cantơ về bản chất ,đối tượng ,nhiệm vụ của triết học.
      Cũng như Hium,Cantơ coi nhiệm vụ hàng đầu của mỡnh là phải xỏc định bản chất của con người, cho rằng sở dĩ hiện nay các khoa học vẫn chưa có được một nền tảng phỏt triển vững chắc ,bởi vỡ"khoa học về con người "vẫn chưa được chú trọng và phát triển đúng mức.Do đó toàn bộ các vấn đề triết học phải hướng vào việc giải quyết các vấn đề của cuộc sống và hoạt động thực tiễn của con người.Triết học cần đem lại cho con người một cơ sở và nền tảng thế giới quan mới, vạch ra những nguyên tắc cơ bản của cuộc sống của con người vỡ những lý tưởng nhân đạo. Qúa trỡnh nhận thức cũng như mọi hoạt động khác của chủ thể, dù chịu ảnh hưởng nhiều bởi tỡnh trạng tõm sinh lý, nhưng chúng hoàn toàn đồng nhất với nhau .Mặt khác,sự phát triển của thực tiễn xó hội và khoa học ở Tõy Âu cuối thế kỷ 18 đó cho phộp Cantơ nhận thấy vai trũ to lớn của cỏc yếu tố xó hội đối với nhân cách con người.
       Cantơ là một trong số ít các nhà tư tưởng từ trước tới giờ hiểu rằng thiếu tri thức thỡ khụng ai cú thể trở thành một nhà khoa học được, nhưng ngược lại không thể đạt được điều đó với đơn thuần dựa vào tri thức . Nói cách khác cần phải bàn đến con người như một chủ thể nói chung ,chứ không chỉ riêng hoạt động nhận thức. Triết học rốt cục phải hướng nhiệm vụ chính của mỡnh là giải đáp những vấn đề mà ai cũng băn khoăn trong cuộc sống đời mỡnh.í nghĩa của triết học khụng dừng lại ở những vấn đề nhận thức luận đơn thuần. Nhấn mạnh tớnh chất thực tiễn của thế giới quan con người ông viết: "sự thông thái nói chung chủ yếu thể hiện trong hành động ,hơn là trong tri thức".Triết học chứa đựng ý niệm về sự thụng thỏi một cách hoàn hảo.Nó vạch ra những mục đích tối cao của con người về phương diện đạo đức. Cho nên" nếu như tồn tại một khoa học thực sự cần cho con người thỡ đó là khoa học mà tôi đang dạy , cụ thể là , xác định cho con người một vị trí xứng đáng trong thế giới từ đó có thể học được cái điều mà ai cũng phải học để làm người".Khoa học đó chính là triết học với mục đích tối cao là xác định bản chất con người. Để làm được điều đó phải lý giải các vấn đề sau:
                          "Tôi có thể biết được cái gỡ?

                            Tụi cần phải làm gỡ?

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long