Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ tư, Ngày 22/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79139860
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Mối quan hệ giữa các chức năng quản lý và việc áp dụng thực tế vào Doanh nghiệp

Số trang: 15 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
Lời nói đầu

    Quản lý là một công việc hết sức nhạy cảm và đầy khó khăn. Quản lý trong một doang nghiệp lại càng đa dạng và khó khăn hơn, bởi nó phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh, môi trường kinh doanh, môi trường pháp lý... đòi hỏi ở nhà quản lý một trình độ, một khả năng làm việc ở áp lực cao, tư duy tổng hợp, nhạy bén và quyết đoán.

    Chúng ta đang sống trong thời đại của nền kinh tế tri thức.Ngoài công nghệ hiện đại, nguyên liệu đa dạng, dồi dào thì quản lý có vai trò quyết định sự suy tàn, phá sản hay sự phát triển phồn thịnh của doanh nghiệp. Nhà quản lý là người đề ra đường đi nước bước của doanh nghiệp, quyết định của họ có liên quan đến số phận của doanh nghiệp.

    Một đòi hỏi mang tính tất yếu đối với bất cứ nhà quản lý doanh nghiệp nào là họ phải trang bị cho mình một lượng kiến thức đủ lớn. Họ phải là “ nghệ sĩ” trong việc sử dụng các công cụ quản lý một cách khoa học và hiệu quả nhất. Nghĩa là vận dụng nó một cách hợp lý, tinh tế, linh hoạt đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và đáp ứng được mục tiêu của mục đích quản lý.

    Vậy chức năng của quản lý là gì? Nó bao gồm những nội dung gì, chúng có quan hệ với nhau như thế nào? thực tế các nhà quản lý vận dụng chúng như thế nào trong doanh nghiệp của mình? Đây sẽ là những nội dung chính sẽ được đề cập đến trong bài tiểu luận này.

                                                        PHẦN I
              NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CHỨC NĂNG QUẢN LÝ

I.Khái niệm chung
1.    Khái niệm
Chức năng quản lý kinh doanh là kết quả của quá trình phân công lao động theo hướng chuyên môn hoá lao động quản lý đối với hoạt động kinh doanh. Chức năng là cơ sở để định ra các nhiệm vụ cần thực hiện lâu dài, trách nhiệm phải hoàn thành, quyền hạn được giao; là cơ sở để lựa chọn mô hình tổ chức , thiết lập bộ máy và bố trí nguồn nhận lực; đồng thời xác định mối quan hệ làm việc.
Mọi chức năng của quản lý đều hướng vào mục tiêu chung của doanh nghiệp đó là sự phát triển phồn thịnh của doanh nghiệp.
Chức năng quản lý của doanh nghiệp là hoạch định, ra các quyết định quản lý và điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp để kinh doanh có hiệu quả và không ngừng phát triển.
Một yêu cầu đặt ra là các chức năng cần phải xác định rõ rãng, đúng đắn và không được phép trùng chéo. Nội dung chính của một chức năng được thể hiện ngay ở tên gọi của mỗi tổ chức.
Chẳng hạn phòng sản xuất thì chức năng chính của nó là bố trí các công đoạn, bộ phận dây chuyền trong chu trình sản xuất kinh doanh . Phòng nhận sự thì chức năng chính của nó là phân công bố trí sử dụng lực lượng lao động. Còn chức năng chính của phòng quản trị là thiết lập và vận hành hệ thống cơ quan quản lý ở từng cấp từng bộ phận.
    Từ chức năng cơ bản được phân tách ra  những chức năng cụ thể cần thực hiện lần lượt hoặc đồng thời ( tuỳ theo yêu cầu và hoàn cảnh cụ thể) để cuối cùng hoàn tất các chức năng cơ bản.

2.    Phân loại

Có rất nhiều nhà nghiên cứu như H. Fayol, L. Gulick và L. URWICK đã phận chia, xác định các chức năng của quản lý. Mặc dù mỗi nhà nghiên cứu đều có cách phận chia khác nhau phù hợp với các đối tượng nghiên cứu nhưng nhìn chung các cách phận chia này đều nêu ra 4 chức năng chính đó là:
ã    Chức năng hoạch định.
ã    Chức năng tổ chức.
ã    Chức năng điều khiển và phối hợp.
ã    Chức năng kiểm tra.
Để hiểu rõ hơn về chức năng của quản lý, chúng ta sẽ đi sâu xem xét từng chức năng để thấy rõ vai trò, vị trí của chúng trong tổ chức.

II. Nội dung của các chức năng quản lý
1.    Chức năng hoạch định
Nói đến hoạch định, nhà quản lý phải hiểu ngay đây là chức năng quản lý đầu tiên, là cơ sở để thực hiện tất cả các chức năng còn lại. Thực tế cho thấy sự phát triển phồn thịnh hay suy tàn của một tổ chức phụ thuộc phần nhiều vào việc hoạch định.
Do đó, việc hoạch định đòi hỏi sự cận nhắc , tính toán và dự kiến mọi yếu tố cần thiết cho quá trình kinh doanh với một tầm nhìn chiến lược cũng như cho từng chu kỳ kinh doanh. Công việc đó  buộc các nhà quản lý phải đưa ra được dự báo, xác định được mục tiêu, vạch ra chiến lược, lập kế hoạch, đồng thời đề ra các giải pháp thực hiện.
Hoạch đinh phải đảm bảo các yếu tố như tính chiến lược, tính chủ động sáng tạo, tính hiệu lực, tính hiệp đồng và tính chuẩn mực.
Mỗi một tổ chức được hình thành đều có mục tiêu rõ ràng. Để đạt được các mục tiêu rõ ràng đã đề ra thì yêu cầu sống còn là phải có chiến lược cụ thể, chi tiết cho từng giai đoạn, từng thời kỳ và phải linh hoạt để phù hợpvới mục tiêu, hoàn cảnh của từng thời điểm khác nhau. Tránh mò mẫm đến đâu hay đến đó, đối phó thụ động, hoạt động “ chụp giật “ và tầm nhìn hạn hẹp.
Muốn vậy nhà quản lý phải chủ động và sáng tạo trong việc nhận biết và tận dụng các cơ hội từ môi trường kinh doanh; Một con mắt tinh tường; một khả năng phân tích nhạy bén và một nhạy cảm nghề nghiệp là hết sức cần thiết . Chủ động linh hoạt trong việc xử lý các tình huống bất ngờ, yếu tố bất định, các biến cố xuất hiện trong quá trình hoạt động nhằm giảm thiểu các thiệt hại có thể xảy ra. Thậm chí, nếu có thể xoay chuyển các biến cố đó thành một cơ hội mới.
Một trong những bí quyết của thành công trong kinh doanh là biết cách làm thế nào để đạt được mục tiêu với hiệu quả tối ưu, biết tập trung vào các trọng điểm trong từng thời gian, thời điểm phù hợp, phận bổ nguồn lực một cách hợp lý đến mức tối ưu. Làm được như vậy nghĩa là thoả mãn tính hiệu lực trong quản lý. Việc dùng người và phận bổ nguồn lực khi đạt đến độ ưu việt sẽ được gọi là nghệ thuật – nghệ thuật dùng người và phận bổ nguồn lực trong tổ chức.
Đoàn kết, hợp tác tạo ra được sức mạnh trong tổ chức là điều hết sức quan trọng. Nó là nội lực vững mạnh để thực hiện các công việc đã được hoạch định một cách nhanh gọn, hiệu quả nhất. Đoàn kết nghĩa là liên kết được mọi người ở mọi vị trí hành động theo một hướng chung. Từ đó động viên họ và khuyến khích họ làm việc và cống hiến hết mình vì sự phát triển của doanh nghiệp. Tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong doanh nghiệp với ý thức trách nhiệm cao, hình thành được phong cách riêng của doanh nghiệp hay nói cách khác đó là văn hoá doanh nghiệp.
Để đánh giá mức độ hoàn thành của một công việc, một nhiệm vụ, một công đoạn đã được hoạch định cần phải có chuẩn mực rõ ràng, chi tiết. Qua đó đánh giá được đúng thực chất kết quả  hoạt động và sự đóng góp của mỗi bộ phận, mỗi cá nhân.
Những nhân tố trên đây cũng chính là tác dụng của chức năng hoạch định. Qua nó các nhà quản lý có thể kiểm tra và đưa ra các quyết định phù hợp.
Trong quản lý, hoạch định được chia làm hai loại: hoạch định chiến lược và hoạch định tác nghiệp.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long