Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 25/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79229519
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Huy động và sử dụng vốn

   Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Cty Cổ phần xây dựng & vật tư thiết bị

Số trang: 63 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
PHẦN MỞ ĐẦU

Kinh tế thị trường tạo môi trường để các doanh nghiệp phát triển trong mói quan hệ kinh tế đa dạng, đan xen các hình thức sở hữu về vấn đề tài sản. Điều đó dã và đang diễn ra trong nền kinh tế nước ta; ngày nay doanh nghiệp không chỉ tồn tại trong khu vực kinh tế quốc doanh với hình thức doanh nghiệp Nhà nước, nó còn tồn tại và phát triển với các hình thức: Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty tư nhân, Công ty liên doanh… thuộc sở hữu các thành phần kinh tế. Doanh nghiệp Nhà nước không những phải giữ vai trò điều chỉnh vĩ mô nền kinh tế xã hội, tiến hành các nhịm vụ sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề có sự cạnh tranh với các thành phần kinh tế khác. Khi điều kiện cơ chế quản lý thay đôỉ, khi hiệu quả sản xuất kinh doanh trở thành yếu tố sống càn của mỗi doanh nghiệp thì ku vực kinh tế quốc doanh đã rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng, mà biểu hiện tập trung nhất là cuộc kủng hoảng về vốn. Để thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này và tồn tại được trong môi trường cạnh tranh với các thành phần kinh tế khác, các doanh nghiệp Nhà nước phải vượt qua hai thử thách mới là đói với phương thức tạo vốn và đổi mơí cơ chế quản lý vón để sử dụng có hiệu quả nguồn vốn huy động được. việc giải quýet hai vấn đề trên thực chất là đi tìm giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn trong những mô hình tổ chức doanh nghiệp có khả năng thu hút và quản lý vốn thích ứng với cơ chế thị trường.
    Công ty cổ phần xây dựng và vật tư thiết bị là một trong những mô hình doanh nghiệp có những ưu thế về tạo vốn và quản lý sử dụng vốn phù hợp với cơ chế đó.
    Xuất phát từ thực tế trên, sau thời gian thực tập tại Công ty được sự giúp đỡ của giám đốc - chủ tịch hội đồng quản trị. Chú Lương Quốc Bình, chú Nguyễn Nam Linh - phó chủ tịch hội đồng quản trị - phó giám đốc xây dựng cùng với sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Nguyễn Thu Thảo, em đã lựa chọn đề tài "Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty cổ phần xây dựng và vật tư thiết bị". Đây là nội dung rất cần thiết cho các doanh nghiệp quốc doanh ở nước ta, đặc biệt là hiện nay, mục tiêu cổ phần hoá để tạo động lực thúc đẩy các doanh nghiệp Nhà nước làm ăn có hiệu quả nhằm đổi mới và phát triển khu vực doanh nghiệp Nhà nước đang được tiến hành với nhịp độ khẩn trương trên cả nước./.
    Chuyên đề có kết cấu như sau:
    Chương I: Vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
    Chương II: Thực trạng hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty cổ phần xây dựng và vật tư  thiết bị.
    Chương III: Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn tại Công ty cổ phần xây dựng cơ bản và vật tư thiết bị.

CHƯƠNG I
 VỐN TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

I. Vốn và vai trò của vốn  đối với  doanh nghiệp
    Phàm đã có vốn, ai cũng muốn tìm cách làm cho số vốn đó không ngừng sinh sôi. Đó là lẽ thường tình và cũng là động cơ thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.  Người chu sở hữu vốn có quyền lựa chọn một trong nhiều cơ hội đầu tư như: mua vàng, gửi tiền vào ngân hàng, mua bất động động sản, mua chứng khoán…v.v. Còn nếu để thành lập một doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh thì vốn càng là điều kiện không thể thiếu được. Ngoài số vốn tối thiểu phải có vốn pháp định, do pháp luật Nhà nước quy định, vốn còn phải đủ khả năng duy trì và mở rộng hoạt động kinh doanh, tạp ra lợi nhuận, làm tăng thêm giá trị cho chủ sở hữu doanh nghiệp. Trong một thị trường cạnh tranh, ngoài tài năng và bản lĩnh của người chèo lái con  thuyền doanh nghiệp, vốn là yếu tố rất quan trọng để đem lại chiến thắng do doanh nghiệp. Vậy vốn là gì, vai trò của vốn đối với doanh nghiệp như thế nào sẽ là vấn đề được nghiên cứu đầu tiên của chương này.
Lý thuyết kinh tế phân chia các nhân tố  sản xuất thành ba loại: tài nguyên thiên nhiên, Tài nguyên nhân lực (được coi là những nhân tố sơ yếu của sản xuất) và hàng tư bản (vốn). Vốn là những hàng hoá được sản xuất ra để phục vụ cho quá trình sản xuất mới, là đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Vốn cũng có thể được cho thuê trên thị trường  như cho thuê đất hoặc những giờ lao động (Kinh tế học - Paula. Samuelson ). Theo quan điểm Karl Marx, vốn (tư bản) là có giá trị đem lại giá trị thặng dư, là một đầu vào của quá trình sản xuất. Ông coi những thành tựu kỹ thuật và việc tích luỹ tư bản là những động lực của lịch sử. Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử nên Mar vẫn còn bị hạn chế khi quan niệm chỉ có khu vực sản xuất  tạo ra giá trị thặng dư cho nền kinh tế. Còn trong cuốn kinh tế học D.bogg tác giả đã đưa ra hai định nghĩa về vốn hiện vật và vốn tài chính của doanh nghiệp: Vốn hiện vật là dự trữ hàng hoá đã sản xuất ra để sản xuất các hàng hoá khác; vốn tài chính là tiền và các giấy tờ có giá của doanh nghiệp.
Các quan điểm về vốn trên. Tuy thể hiện được vai trò tác dụng trong những điều kiện lịch sử cụ thể nhưng vẫn hạn chế bởi sự đồng nhất vốn với tài sản của doanh nghiệp. Thực chất vốn là biểu hiện bằng tiền, là giá trị của tài sản  mà doanh nghiệp đang nắm giữ. Vốn là tài sản là hai mặt giá trị và hiện vật của một bộ phận nguồn lực sản xuất mà doanh nghiệp huy động quá trình sản xuất kinh doanh của mình.
Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, vốn được quan niệm là toàn bộ những giá trị ứng ra  ban đầu và các quá trình sản xuất tiếp theo của doanh nghiệp. Khái niệm này không những chỉ ra vốn là một yếu tố đầu vào của sản xuất mà còn để cập tới sự tham gia của vốn không chỉ bó hẹp trong một quá trình sản xuất riêng biệt, chia cắt mà trong toàn bộ mọi quá trình sản xuất liên tục xuốt thời gian tồn tại của doanh nghiệp.
Như vậy, vốn là yếu tố số một của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, nó đòi hỏi các doanh nghiệp phải quản lý và sử dụng có hiệu quả để bảo toàn và phát triển vốn, đảm bảo cho doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh. Vì vậy, các doanh nghiệp cần thiết phải nhận thức đầy đủ hơn về vốn cũng như các đặc trưng của vốn. Điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với các doanh nghiệp chỉ khi nào các doanh nghiệp hiểu rõ được tầm quan trọng và giá trị đồng vốn thì doanh nghiệp mới có thể sử dụng nó một cách hiệu quả được.
1- Các đặc trưng cơ bản của vốn
* Vốn phải đại diện cho một lượng tài sản nhất định, có nghĩa là vốn được biểu hiện bằng giá trị của tài sản hữu hình và tài sản vô hình của doanh nghiệp.
* Vốn phải vận động sinh lời, đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.
* Vốn phải được tích tụ và tập trung đến một lượng vốn nhất định mới có thể phát huy hết tác dụng và sản xuất kinh doanh.
* Vốn có giá trị về mặt thời gian; Điều này rất có ý nghĩa khi bỏ vốn vào đầu tư và tính hiệu quả sử dụng của đồng vốn.
* Vốn phải gắn liền với chủ sở hữu nhất định không thể có đồng vốn vo chủ và không có ai quản lý.
* Vốn được quan niệm như một hàng hoá và là một hàng hoá đặc biệt được biểu hiện bằng tiền của những tài sản vô hình (tài sản vô hình của doanh nghiệp có thể là vị trí kinh doanh, lợi thế trong sản xuất, bằng phát minh sáng chế, bí quyết công nghệ…)

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long