Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 25/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79232757
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Ngân hàng - Tài chính

   Nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng trung ương

Số trang: 43 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
A. MỞ ĐẦU


    Trong những năm qua, Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và đã đạt được những thành tựu to lơn trên mọi phương diện. Hoà chung công cuộc đổi mới, lĩnh vực tài chính-tiền tệ đã có những cải tổ sâu sắc về tổ chức bộ máy cũng như về nghiệp vụ để phù hợp với cơ chế vận hành của nền kinh tế thị trường. Sự cải tổ có tính chất căn bản nhất của hệ thống ngân hàng là từ ngân hàng một cấp chuyển sang hệ thống ngân hàng hai cấp. Điều đó đã phân định rõ chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ tín dụng của ngân hàng Nhà nước và chức năng kinh doanh tiền tệ của các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác. Trên cơ sở đó, sự ra đời của nghiệp vụ thị trường mở tại Việt Nam ngày 12/07/2000 đánh dấu bước phát triển mới trong điều hành chính sách tiền tệ từ công cụ trực tiếp sang gián tiếp. Đây là công cụ điều tiết tạo cho Ngân hang Nhà nước sự linh hoạt, chủ động trong việc điều tiết lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế.
    Tuy mới đi vào hoạt động được 5 năm nhưng kết quả đạt được của nghiệp vụ thị trường mở trong việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là rất to lớn và chắc chắn trở thành một công cụ sử dụng chủ yếu trong những năm tiếp theo.
    Trên đây là những lý do khiến tôi rất quan tâm và chọn đề tài "Nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng trung ương" để đi sâu tìm hiểu trong đề án môn học.
 

Phần I:
TỔNG QUAN VỀ NGHIỆP VỤ THỊ TRƯỜNG MỞ
I. KHÁI  NIỆM NGHIỆP VỤ THỊ TRƯỜNG MỞ
    Nghiệp vụ thị trường mở (Open Market Operation - OMO) là nghiệp vụ Ngân hàng Trung Ương (NHTW) thực hiện việc mua vào hoặc bán ra các giấy tờ có giá (chủ yếu là ngắn hạn) nhằm làm thay đổi cơ số tiền tệ trệ cơ sở đó tác động đến lượng tiền cung ứng và lãi suất ngắn hạn.
    Nhiệp vụ thị trường mở ra đời từ những năm đầu thế kỷ XX ở Mỹ và một số nước châu Âu. Cụ thể là vào những năm 1920, Hệ thống dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã phát hiện ra nghiệp vụ thị trường mở. Khi Fed được thành lập, nguồn thu nhập của nó hoàn toàn chỉ là lãi thu được của những khoản tín dụng cấp cho các ngân hàng thành viên. Sau cuộc suy thoái năm 1920-1921, khối lượng vay chiết khấu giảm sút nghiêm trọng và Fed rất túng tiền. Nó giải quyết vấn đề này bằng việc mua các chứng khoán sinh lãi. Động thái này của Fed đã làm cho dự trữ trong hệ thống ngân hàng tăng lên và những khoản cho vay và tiền gửi tăng lên gấp bội. Kết quả đó ngày nay đối với chúng ta là hiển nhiên nhưng với Fed lúc bấy giờ là một phát hiện. Một công cụ mới của chính sách tiền tệ ra đời, và vào cuối những năm 1920, đó là nghiệp vụ thị trường mở. Hiện nay, đây là công cụ này được hầu hết các nước sử dụng như một công cụ chủ yếu để điều hành Chính sách tiền tệ.
II. NỘI DUNG CỦA NGHIỆP VỤ THỊ TRƯỜNG MỞ
    Nghiệp vụ thị trường mở là công cụ chính sách tiền tệ quan trọng nhất bởi vì những nghiệp vụ này là yếu tố quyết định đối với những thay đổi trong cơ số tiền tệ, và là một nguyên nhân gây nên những biến động trong cung ứng tiền tệ. Việc NHTW mua trên thị trường mở làm tăng cơ số tiền tệ, do đó tăng lượng cung ứng tiền tệ; còn việc bán trên thị trường mở sẽ thu hẹp cơ số tiền tệ bằng cách giảm lượng cung ứng tiền tệ.
II.1. Các nghiệp vụ trên thị trường mở
    Trong nghiệp vụ thị trường mở phải có sự tham gia của NHTW bởi vì nếu không có NHTW tham gia thì nói chung khối lượng tiền tệ sẽ không thay đổi. Một ngân hàng thương mại này (NHTM) bán chứng khoán cho một NHTM khác, xét trong toàn cục chỉ là sự dịch chuyển chứng khoán và di chuyển ngược lại của một phần dự trữ đang dư thừa từ NHTM này sang NHTM khác đang thiếu vốn mà thôi.
    Có hai loại nghiệp vụ thị trường mở: Nghiệp vụ thị trường mở năng động nhằm thay đổi dự trữ và cơ số tiền tệ và nghiệp vụ thị trường mở thụ động nhằm bù lại những chuyển động của các nhân tố khác đã ảnh hưởng đến cơ số tiền tệ, ví dụ như thay đổi trong tiền gửi kho bạc nhà nước tại NHTW hoặc tiền nổi…
    NHTW tiến hành nghiệp vụ thị trường mở với trái phiếu Chính phủ, tín phiếu kho bạc và chứng khoán của các cơ quan Nhà nước khác là vì thị trưởng của những chứng khoán này rất lỏng và có dung lượng kinh doanh lớn nhất. Thị trường này có khả năng tiếp nhận được một lượng rất lớn nghiệp vụ của NHTW mà không làm giá cả biến động quá mạnh có thể làm cho thị trường sụp đổ.
    Nghiệp vụ thị trường mở của NHTW thường được thực hiện theo hai cách chủ yếu: Các giao dịch không hoàn lại và các giao dịch có hoàn lại.
    Giao dịch không hoàn lại (Các giao dịch mua đứt bán đoạn)
    Các giao dịch không hoàn lại bao gồm các nghiệp vụ mua, bán chứng khoán của NHTW theo các phương thức mua đứt, bán đoạn trên cơ sở giá thị trường. Hình thức giao dịch này làm chuyển hẳn quyền sở hữu đối với các chứng khoán là đối tượng giao dịch. Vì vậy ảnh hưởng của nó đối với dự trữ của các ngân hàng là dài hạn.
    Giao dịch có hoàn lại (Giao dịch có kỳ hạn)
    Hình thức này chủ yếu sử dụng cho mục đích giao dịch tạm thời là các hợp đồng mua lại (Repor). Hợp đồng mua lại, sử dụng khi NHTW thực hiện một giao dịch theo hợp đồng mua lại, có nghĩa là mua chứng khoán từ người môi giới trên thị trường, người đồng ý sẽ mua lại vào một ngày xác định trong tương lai. Hợp đồng mua lại đảo ngược được áp dụng khi NHTW muốn rút bớt dự trữ của hệ thống ngân hàng. Để đạt được mục đích này, NHTW bán chứng khoán cho người giao dịch, người đồng ý sẽ bán lại vào một ngày xác định trong tương lai. Sự chênh lệch giá bán chứng khoán tại thời điểm t = 0 và thời điểm t = T là lãi suất của khoản vay Repor. Nói chung, hợp đồng mua lại được sử dụng trong một thời gian rất ngắn, thường là hợp đồng qua đêm với t = 1 ngày. Tuy nhiên cũng có hợp đồng mua lại dài hơn với t > 1 ngày, đựoc gọi là Repor có thời hạn. Với loại Repor mở, thời hạn t không được xác định trước mà 2 bên thoả thuận lại vào mỗi ngày. Giao dịch theo hợp đồng Repor thực chất là một khoản cho vay có đảm bảo bằng các chứng khoán có tính thị trường cao.
    Các giao dịch có hoàn lại được sử dụng chủ yếu trong nghiệp vụ thị trường mở vì những lý do sau:
    Thứ nhất, đây là một công cụ có hiệu quả nhất để bù đắp hoặc triệt tiêu những ảnh hưởng không dự tính trước đến dự trữ của các ngân hàng.
    Thứ hai, chi phí giao dịch cho một hợp đồng mua lại rẻ hơn so với các hợp đồng mua đứt bán đoạn.
    Thứ ba, Thích hợp trong trường hợp các định hướng chính sách tiền tệ không hoàn hảo dẫn đến việc sử dụng các giải pháp khắc phục.
    Thứ tư, làm bớt thời gian thông báo, do đó mà giảm bớt biến động của thị trường trước các quyết định hàng ngày của NHTW.
    Ngoài ra, một loạt các nghiệp vụ khác cũng được NHTW sử dụng trong nghiệp vụ thị trường mở như: Phát hành chứng chỉ nợ của NHTW; Giao dịch hoán đổi các chứng khoán đến hạn; Giao dịch hoán đổi ngoại tệ.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long