Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ sáu, Ngày 24/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79215581
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Ngân hàng - Tài chính

   Những giải pháp phòng ngừa rủi ro trong thanh toán quốc tế tại NHĐT & PT Việt Nam

Số trang: 56 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
LỜI MỞ ĐẦU
Trong xu hướng quốc tế hoá mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam đang dần từng bước hội nhập nền kinh tế khu vực và thế giới. Để quá trỡnh cụng nghiệp hoỏ và hiện đại hoá đất nước thành công, Đảng và nhà nước ta đó rất chỳ trọng phỏt triển hoạt động kinh tế quốc tế, đặc biệt là ngoại thương. Chỉ có thông qua các hoạt động kinh tế quốc tế, chúng ta mới có thể phát huy được tiềm năng thế mạnh của đất nước, đồng thời tận dụng được vốn và công nghệ hiện đại của các nước phát triển để đẩy nhanh quá trỡnh cụng nghiệp hoỏ, hiện đại hoá đất nước, rút ngắn khoảng cách tụt hậu và đưa nền kinh tế nước ta hoà nhập với nền kinh tế các nước trong khu vực và trên thế giới.
    Đứng trước yêu cầu đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đó tham gia hoạt động thanh toán quốc tế từ năm 1993. Trải qua hơn 15 năm hoạt động, tuy cũn non trẻ, nhưng hoạt động TTQT tại BIDV đó đạt được rất nhiều thành quả, góp phần đa dạng hoá dịch vụ, nâng cao hiệu quả kinh doanh của ngân hàng, mở rộng các sản phẩm dịch vụ phục vụ khách hàng trong nước. Tuy nhiên, do cũn mới mẻ, nờn hoạt động TTQT tại BIDV vẫn cũn gặp khụng ớt khú khăn, đặc biệt là vấn đề rủi ro trong TTQT, một vấn đề gây hậu quả nghiêm trọng cho ngân hàng không chỉ về tài sản vật chất mà cả uy tín trên trường quốc tế. Vỡ vậy, để đạt được mục tiêu của Ngân hàng là  “Phát triển bền vững”, một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải tỡm ra cỏc giải phỏp để phũng ngừa, hạn chế tối đa các rủi ro trong hoạt động TTQT. Xuất phát từ thực tế đó, em đó chọn đề tài “Những giải phỏp phũng ngừa rủi ro TTQT tại Ngõn hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam” để làm chuyên đề thực tập của mỡnh.Ngoài phần mở đầu và kết luận, chuyên đề được kết cấu gồm 3 chương
Chương I: Những vấn đề cơ bản về các rủi ro TTQT của Ngân hàng thương mại
Chương II: Thực trạng rủi ro TTQT tại Ngõn hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
Chương III: Giải phỏp phũng ngừa rủi ro TTQT tại Ngõn hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam


CHƯƠNG I. NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ  RỦI RO THANH TOÁN QUỐC TẾ CỦA CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI
I. Khỏi niệm rủi ro và rủi ro thanh toỏn quốc tế.
1.Khỏi niệm rủi ro:
    Rủi ro là một hiện tượng khách quan có liên quan và có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến mục tiêu hoạt động của con người mà con người có thể nhận biết được nhưng con người không thể lượng hoá được những rủi ro đó xảy ra ở đâu, lúc nào và mức độ tác động xấu đến mục đích của con người như thế nào. 
2.Rủi ro thanh toỏn quốc tế
2.1. Khỏi niệm TTQT và rủi ro TTQT
Thanh toán quốc tế là việc thực hiện các nghĩa vụ chi trả về tiền tệ phát sinh từ các quan hệ kinh tế, thương mại, tài chính, tín dụng và dịch vụ phi mậu dịch giữa các tổ chức kinh tế quốc tế, giữa cỏc hóng, cỏc cỏ nhõn của cỏc nước khác nhau để kết thúc một chu trỡnh hoạt động trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại bằng các hỡnh thức chuyển tiền hay bự trừ trờn cỏc tài khoản tại cỏc ngõn hàng.
Khác với thanh toán nội địa, Thanh toán quốc tế thường gắn liền với việc trao đổi đồng tiền của nước này sang đồng tiền của nước khác. Do vậy khi ký kết các hợp đồng thương mại, tín dụng, hay dịch vụ các bên thường đàm phán, thống nhất về loại ngoại tệ được dùng trong giao dịch là đồng tiền của nước người bán hay của nước người mua, hoặc cũng có thể là đồng tiền của nước thứ ba.
Ngoài ngoại tệ là yếu tố cơ bản không thể thiếu trong thanh toán quốc tế, một yếu tố không kém phần quan trọng trong hoạt động này là các chứng từ. Chứng từ là cơ sở để người thụ hưởng có quyền được đũi tiền và là căn cứ để chấp nhận nợ hoặc từ chối nghĩa vụ chi trả của mỡnh. Cỏc chứng từ được tạo lập theo các luật lệ, tập quán của mỗi quốc gia, phù hợp với thông lệ quốc tế
Phần lớn các giao dịch chi trả trong thanh toán quốc tế đều thụng qua hệ thống tài khoản tại cỏc ngõn hàng.

Với tư cách là một bên liên quan trong các hoạt động TTQT, ngân hàng cũng giống như nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu sẽ có thể gặp phải những rủi ro gây ảnh hưởng đến uy tín và tài sản của ngân hàng. 
    Vậy rủi ro TTQT là những rủi ro về kinh tế phỏt sinh trong quỏ trỡnh thực hiện hoạt động thanh toán quốc tế, nó do các nguyên nhân phát sinh từ quan hệ giữa các bên tham gia thanh toán quốc tế (nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, ngân hàng, các tổ chức, cá nhân và các tỏc nhõn trung gian) hoặc những nguyờn nhõn khỏch quan khỏc gõy nờn.
2.2. Phõn loại rủi ro TTQT:
    Rủi ro TTQT của các ngân hàng thương mại có thể được phân loại như sau:
-    Rủi ro kỹ thuật  (Rủi ro tỏc nghiệp)
-    Rủi ro tớn dụng
-    Rủi ro ngoại hối
-    Rủi ro ngân hàng đại lý
-    Rủi ro phỏp lý
-    Rủi ro chớnh trị
-    Rủi ro đạo đức
2.2.1. Rủi ro kỹ thuật (rủi ro tỏc nghiệp)
    Đõy là những rủi ro xảy ra trong quỏ trỡnh thao tỏc nghiệp vụ TTQT. Do vậy đõy là những rủi ro mang tớnh chủ quan, do trỡnh độ, kỹ năng xử lý nghiệp vụ của cỏn bộ TTQT tại cỏc ngõn hàng. Cỏc ngõn hàng giữ vai trũ khỏc nhau trong từng phương thức TTQT, do vậy mức độ rủi ro kỹ thuật cũng khỏc nhau.
a.Trong phương thức chuyển tiền
     Khách hàng (là người trả tiền) yêu cầu ngân hàng chuyển một số tiền nhất định cho một người hưởng (người thụ hưởng) ở một địa điểm nhất định bằng phương tiện chuyển tiền. Ngân hàng chỉ đúng vai trũ trung gian phục vụ theo chỉ dẫn của khỏch hàng.
     Trỏch nhiệm của ngõn hàng chuyển tiền là chuyển tiền theo đỳng chỉ dẫn của khỏch hàng. Trỏch nhiệm của ngõn hàng trả tiền là chi trả tiền cho đúng người thụ hưởng theo chỉ dẫn trên lệnh chuyển tiền.Nếu cán bộ của ngân hàng chuyển tiền do sơ suất cung cấp chỉ dẫn sai dẫn đến việc ngân hàng nhận lệnh không thực hiện chi trả cho đúng người thụ hưởng một cách kịp thời thỡ ngõn hàng phải chịu rủi ro bồi thường những thiệt hại về kinh tế và uy tín do người chuyển tiền khiếu nại. Việc chi trả chỉ được thực hiện khi ngõn hàng trả tiền nhận được điện chuyển tiền hoặc thư chuyển tiền đảm bảo tính xác thực, với chỉ dẫn chi trả rừ ràng và được báo có cho khoản tiền cần chi trả trên tài khoản của mỡnh. Nếu ngõn hàng trả tiền khụng kiểm tra đầy đủ hai điều kiện trờn mà đó tiến hành chi trả thỡ cú thể gặp phải rủi ro mất tiền, do khụng được báo có nhưng đó tiến hành chi trả cho người thụ hưởng, hoặc chi trả sai người thụ hưởng và không đũi lại được từ người nhận tiền.
    Để tránh được rủi ro có thể xảy ra, các ngân hàng phải nghiên cứu và sử dụng các phương tiện thanh toán chuyển tiền bằng điện hoặc bằng thư (T/T hoặc M/T) một cách chuẩn xác. Hiện nay, các ngân hàng thường xử dụng điện chuyển tiền để thanh toán vỡ nú đáp ứng yêu cầu nhanh chóng, chính xác và bảo mật. Điện chuyển tiền có thể bằng Swift hoặc Telex, trong đó điện Swift được sử dụng phổ biến hơn, chiếm khoảng 90% giao dịch chuyển tiền quốc tế.
b.Trong phương thức nhờ thu
     Người xuất khẩu yêu cầu ngân hàng gửi hối phiếu và chứng từ nhờ thu hộ tiền từ người nhập khẩu. Trong phương thức này, ngân hàng chỉ đúng vai trũ trung gian thu hộ tiền, khụng cú nghĩa vụ cam kết trả tiền. Việc nhờ thu cú thể được thực hiện trên cơ sở hối phiếu (Nhờ thu trơn-Clean Collection) hoặc bộ chứng từ (Nhờ thu kèm chứng từ-Documentary Collection).

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long