Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ sáu, Ngày 31/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79399369
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Những nhiệm vụ kinh tế cơ bản của thời kì quá độ lên CNXH ở VN.

Số trang: 16 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
A. PHẦN MỞ ĐẦU
    Xã hội loài người đã trải qua các phương thức sản xuất từ công xã nguyên thuỷ, chiếm hữu nô lệ, phong kiến, tư bản chủ nghĩa và hiện nay đang quá độ lên phương thức sản xuất cộng sản chủ nghĩa với giai đoạn đầu là chủ nghĩa xã hội. Lịch sử và lí luận đã chứng minh bất kì nước nào muốn lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) cũng phải trải qua thời kì quá độ (TKQĐ)_ bước đệm để xây dựng, cải tạo, hoàn thiện quan hệ sản xuất, lực lượng sản xuất, nền văn hoá và các điều kiện cần thiết khác để đi lên CNXH và cao hơn là Cộng sản chủ nghĩa. Nhận thức được điều đó, sau khi hoà bình được lập lại, năm 1954, miền Bắc Việt Nam đã đi vào thời kỳ quá độ lên CNXH. Năm 1975, khi đất nước thống nhất, miền Nam cùng miền Bắc quá độ lên CNXH. Với xuất phát điểm là một đất nước vừa bước ra khỏi chiến tranh với nền nông nghiệp lạc hậu, chúng ta tiến thẳng lên CNXH mà không phải qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa (TBCN). Chính vì thế TKQĐ ở Việt Nam càng khó khăn, phức tạp, với nhiều nhiệm vụ quan trọng.
Trong khuôn khổ một đề án môn học kinh tế chính trị, em xin trình bày về những nhiệm vụ kinh tế quan trọng trong thời kì quá độ lên CNXH ở Việt Nam. Với hiểu biết còn hạn chế, chắc chắn bài làm của em không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự chỉ bảo, đóng góp ý kiến của thầy cô để bài làm của em được hoàn thiện hơn.
 Em xin chân thành cảm ơn thầy giáo Vũ Văn Hân đã hướng dẫn em thực hiện đề án này!
    Hà nội tháng 6/2006.

B. PHẦN NỘI DUNG
I. Đặc điểm của quá độ lên CNXH ở Việt Nam.
1.    Thời kì quá độ lên CNXH.
Như đã nói ở trên, bất kì nước nào muốn lên chủ nghĩa xã hội cũng phải trải qua thời kì quá độ. Vậy thế nào là TKQĐ lên CNXH?
Thời kì quá độ lên CNXH là thời kì cải biến cách mạng sâu sắc và toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hoá- xã hội, an ninh- quốc phòng…Xét riêng về mặt kinh tế thì đó là thời kì cải tạo nền kinh tế cũ, xây dựng nền kinh tế mới, bao hàm xây dựng hệ thống quan hệ sản xuất định hướng XHCN, đồng thời xây dựng lực lượng sản xuất xã hội với trình độ phát triển cao. TKQĐ bắt đầu từ khi thiết lập nền chuyên chính vô sản và được coi là kết thúc khi xây dựng xong về cơ bản cơ sở vật chất kĩ thuật của CNXH.
Như vậy có thể nói TKQĐ là bước đệm để xây dựng, cải tạo, hoàn thiện quan hệ sản xuất, lực lượng sản xuất, nền văn hoá và các điều kiện cần thiết khác để đi lên CNXH và cao hơn là Cộng sản chủ nghĩa.

2.    Quá độ lên CNXH bỏ qua chế độ TBCN ở Việt Nam.
    Có hai loại hình quá độ, đó là quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên CNXH  và quá độ từ trước chủ nghĩa tư bản lên CNXH bỏ qua tư bản chủ nghĩa. Nếu như loại hình thứ nhất phản ánh sự phát triển tuần tự của lịch sử nhân loại, lịch sử phát triển của các phương thức sản xuất từ thấp tới cao thì loại hình quá độ lên CNXH bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa lại phản ánh bước phát triển nhảy vọt của lịch sử. Tuỳ thuộc vào điều kiện cụ thể mà mỗi nước có thể lựa chọn bước đi phù hợp với mình.
Việt Nam, với xuất phát điểm là một nước nông nghiệp lạc hậu, lực lượng sản xuất rất thấp, chưa có sản xuất đại công nghiệp cơ khí, chưa phát triển kinh tế thị trường…Đảng và Nhà nước đã quyết định đưa đất nước bước vào thời kì quá độ “Từ một nước nông nghiệp lạc hậu tiến thẳng lên CNXH không phải kinh qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa” (Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia). Đây là một quyết định hoàn toàn hợp lý và cũng là đặc điểm quan trọng nhất của TKQĐ ở Việt Nam, nó chi phối toàn bộ nội dung cũng như các chủ trương, chính sách kinh tế trong TKQĐ. Tuy nhiên chúng ta cần nhận thức rõ vấn đề “bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa”. Bỏ qua chế độ tư bản chủ nghĩa không phải là phủ nhận tất cả những thành tựu chế độ TBCN đã đạt được mà ta phải hiểu đó là việc bỏ qua giai đoạn thống trị của giai cấp tư sản, của kiến trúc thượng tầng TBCN trong chính trị, bỏ qua việc thiết lập quan hệ sản xuất TBCN với tính cách quan hệ sản xuất thống trị trong kinh tế. Bên cạnh đó phải tiếp thu, học hỏi, kế thừa có chọn lọc những thành tựu, tiến bộ của chế độ TBCN. Cụ thể, không được bỏ qua là những vấn đề có tính quy luật trong sự phát triển lực lượng sản xuất xã hội; học hỏi quá trình phân công lại lao động xã hội, tức là phải thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông công nghiệp sang công nông nghiệp dịch vụ; không bỏ qua sự phát triển của kinh tế thị trường, phưong thức quản lí và kỉ luật của nền sản xuất đại công nghiệp . Có như thế mới có thể nhanh chóng phát triển lực lượng sản xuất, xây dựng nền kinh tế hiện đại, rút ngắn quá trình đi lên CNXH.


 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long