Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 25/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79233535
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Những yếu tố tích cực và hạn chế của thuyết quản lý theo khoa học của Taylor và vận dụng vào điều kiện VN

Số trang: 12 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
LỜI MỞ ĐẦU
 Trước cách mạng công nghiệp sản xuất của xã hội chủ yếu diễn ra trong nông nghiệp với những đặc điểm là thu nhập bình quân đầu người thấp, kinh tế trì trệ và tự cung tự cấp, chuyên môn hoá lao động còn kém.... Điều này có nguyên nhân từ mối quan hệ quản lý trong các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng công nghiệp thời kỳ đó. Về phía chủ quản lý: Phần lớn các nhà đầu tư, tư bản bỏ vốn ra mua sắm máy móc và thuê công nhân, đồng thời cũng là nhà quản lý cao cấp nhất, trực tiếp điều hành kinh doanh của doanh nghiệp. Bản thân các ông chủ- giám đốc cũng ít có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp trong cơ chế thị trường. Phần lớn với họ cách quản lý tốt nhất với những người lao động là kỷ luật thép, chỉ có như vậy thì bộ máy sản xuất mới đi vào khuôn khổ. Nhằm cải cách và đưa nếp sống công nghiệp hiện đại, tổ chức lao động hợp lý phù hợp bằng cách “ trả lương theo số lượng sản phẩm” thuyết quản lý theo khoa học của FREDERICK WINSLOW TAYLOR đã ra đời, trở thành một học thuyết có giá trị và tiếng vang lớn. Ông là “cha đẻ của thuyết quản lý theo khoa học“ đã mở ra  “kỷ nguyên vàng”  trong quản lý của Mỹ có ảnh hưởng rất lớn trong toàn bộ ngành công nghiệp thời kỳ đó. Tuy nhiên, cho tới nay thuyết quản lý đó đã được ứng dụng vào Việt Nam ra sao? Để làm rõ vấn đề này, em đã mạnh dạn chọn đề tài: “ Những yếu tố tích cực và hạn chế của thuyết quản lý theo khoa học của Taylor và vận dụng vào điều kiện Việt Nam”.
BÀI TIỂU LUẬN ĐƯỢC CHIA LÀM BA CHƯƠNG:
Chương I: sự ra đời của thuyết học Taylor
Chương II: Mặt tích cực và hạn chế của thuyết quản lý theo khoa học của Taylor
Chương III: áp dụng thuyết Taylor vào Việt Nam

CHƯƠNG I : SỰ RA ĐỜI CỦA HỌC THUYẾT TAYLOR:
         Vào đầu thế kỷ XX, lý luận quản lý một cách khoa học đã ra đời ở Mỹ.Đại diện chủ yếu của lý luận này là Frederick Winslow Taylor, người được các học giả về quản lý của Phương Tây mệnh danh là người cha của lý luận quản lý một cách khoa học. Ông sinh ra trong một gia đình luật sư giàu có , năm 18 tuổi ông thi đỗ vào trường Đại Học Harvad với ý định theo học ngành luật sư như cha mình. Sau đó bị bệnh đau mắt và đau đầu do thần kinh ông phải nghỉ học nửa chừng làm công nhân cơ khí. Do thông minh, cần cù, trong vòng không đầy 10 năm ông đã trở thành đốc công ,kỹ sư trưởng.. ngay từ lúc còn trẻ ông đã quan tâm nghiên cứu về quản lý xí nghiệp và tiến hành nhiều công trình nghiên cứu thông qua thực tiễn của mình. Năm 1895, ông đã trình bày luận văn đầu tiên của mình tại Hiệp hội kỹ sư cơ khí toàn quốc Mỹ. Đó là “chế độ trả lương theo số lượng sản phẩm”. Năm 1903, ông xuất bản cuốn” Quản lý ở nhà máy”. Năm 1911 ông xuất bản cuốn sách nổi tiếng mang tên” Những nguyên lý của việc quản lý một cách khoa học” Năm 1912 ông đã trình bày tại Quốc hội Mỹ một số vấn đề về quản lý một cách khoa học và đó là một bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong nghiên cứu công  tác quản lý một cách khoa học của ông.
            Đầu tiên, ông gọi chế độ quản lý mà ông nêu ra là ”chế độ trả lương theo số lượng sản phẩm”. Về sau nội dung của phương pháp quản lý này được bổ xung thêm gội là quản lý tác nghiệp và mọi người quen gọi là chế độ Taylor. F.Taylor định nghĩa “ quản lý là biết được chính xác điều bạn muốn người khác làm, và sau đó hiểu rằng họ đã hoàn thành công việc một cách tốt nhất và rẻ nhất “. Đó cũng là tư tưởng cơ bản của ông về quản lý. Tư tưởng đó được thể hiện ở:

CHƯƠNG II: NHỮNG MẶT TÍCH CỰC VÀ HẠN CHẾ CỦA THUYẾT QUẢN LÝ THEO KHOA HỌC CỦA TAYLOR:
ã    Trước hết ta cần nghiên cứu nội dung của học thuyết này:
1.    Cải tạo các quan hệ quản lý :
Trong thời kỳ công nghiệp hoá, nhà quản lý là người quyết định công việc, định mức quản lý lao động bằng kiến thức và kinh nghiệm cá nhân. Việc tính toán khối lượng công việc chưa bao giờ được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu và phân tích khoa học, vì thế không chính xác và không đúng .Nhà quản lý có xu hướng độc đoán và lạm dụng quyền lực để thúc ép công nhân làm việc và tai hoạ sẽ tăng lên hai lần khi ông chủ vừa độc đoán vừa ngu dốt.Người công nhân buộc phảI làm việc để kiếm sống luôn tìm cách chống lại các ông chủ.Không khí thù hận giữa chủ và thợ nuoii dưỡng một mối quan hệ sản xuất đầy mâu thuẫn và kém hiệu quả.
Taylor đau khổ khi phải cứng kiến cảnh này, ông cho rằng nguyên nhân cơ bản của tình trạng này là sự hờ hững và thiếu trách nhiệm của cả hai phía quản lý và bị quản lý.Ban quản trị không biết người nào có thể có thể quản lý cái gì và bằng cách nào.Công nhân không nhận thấy cần phảI nâng cao tay nghề tay nghề và hợp tác với ban quản trị , một việc làm có lợi cho họ ở chỗ có thể kiếm thêm tiền. Mỗi bên đều bám lấy lối suy nghĩ và hành động truyền thống của mình cùng những hậu quả ghê ghớm. Ban quản lý phải mất thời gian cho việc đặt ra các định mức không chính xác để rồi giảm bừa bãi định mức… Người công nhân thích “hành động kiểu người lính” có hệ thống và có thể trở nên cục cằn, ngang bướng phá hang máy móc, làm ngừng trệ sản xuất.
          Theo Taylor, giải quyết mối mâu thuẫn gay gắt giữa chủ và thợ là một nhiệm vụ, một mục tiêu cơ bản nhất của khoa học quản lý. Bởi vậy ông cho rằng học thuyết “ quản lý theo khoa học “ của ông là “một cuộc cách mạng tinh thần vĩ đại”, vì nó không chỉ là một hệ thống các giải pháp kỹ thuật mà còn đề ra các tư tưởng triết học và đạo đức mới.
         Nhưng xét đến cùng thì hiệu quả sản xuất, năng xuất lao động cao không phải là chất kết dính để cho chủ và thợ có quan hệ hợp tác thân thiết.Mối quan tâm chung của họ và động cơ thúc đẩy họ lao động là lợi ích kinh tế cá nhân thu được mà từ trước đến nay các lợi ích này luôn có sự mâu thuẫn và đối lập nhau.Nhiệm vụ của thuyết quản lý theo khoa học không chỉ đưa ra cách thức tổ chức sản xuất mới để nâng cao năng xuất lao động mà còn phải thực hiện những chế độ lương và thưởng hợp lý sao cho lợi ích của chủ tăng mà lợi ích của người lao động không bị thiệt.
2.    Tiêu chuẩn hoá công việc:
Là cách thức để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, nó liên quan chặt chẽ tới việc phân chai công việc thành những bộ phận và công đoạn chính và định mức lao động hợp lý, tạo cho công nhân có điều kiện tăng thêm thu nhập.Chẳng hạn Taylor đã nghiên cứu công việc của một người công nhân bốc vác , chỉ ra những động tác cần thêm bớt để hợp lý hoá lao động của họ, nhờ đó có thể tăng năng suất lao động.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long