Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 25/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79232764
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Ô nhiễm môi trường ở VN nói riêng & trên thế giới nói chugn - thực trạng, nguyên nhân & Giải pháp

Số trang: 10 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
A - Lời mở đầu

    “ Con hãy nghe – Nỗi buồn – Của hành tinh héo khô - Của rừng cây lạnh ngắt – Của chim muông què quặt”... Thi sĩ nổi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Nadun Hikmet đã viết như vậy. Nhưng rất tiếc là không phải ai trong số chúng ta cũng biết lắng nghe nỗi buồn đó... Môi trường đang từng ngày, từng giờ gióng lên những hồi chuông báo động mà chúng ta không thể làm ngơ.
    Loài người thường chỉ biết hối hả khai thác thế giới tự nhiên xung quanh mà không đếm xỉa đến giới hạn chịu đựng cuối cùng của nó. Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường không còn nằm trong phạm vi một quốc gia, một lãnh thổ mà nó đã lan rộng trên toàn thế giới, tác động của nó đến cuộc sống của loài người thật lớn lao. Vậy con người nói chung và nguyên Đảng và Nhà nước ta nó riêng đã có những giải pháp gì để khắc phục? Đấy là những câu hỏi được đặt ra trong bài viết này và tìm hiểu những câu trả lời xác đáng nhất.
   Vì tầm hiểu biết có hạn, có thể em không phân tích triệt để được vấn đề nên chắc chắn không tránh khỏi những thiếu xót. Rất mong có những ý kiến đóng góp quý báu từ các thầy cô. Em xin trân thành cảm ơn.

B – Phần nội dung

I.    Cơ sở lý luận chung:
   Xã hội là một hệ thống tự điều khiển bằng những quy luật đặc thù của mình.    Song điều đó không có nghĩa là xã hội phát triển một cách biệt lập với tự nhiên. Bởi vì tự nhiên là môi trường sống của con người hợp thành xã hội và xã hội, trong đó có con người là sản phẩm phát triển của tự nhiên.
  Giữa xã hội và tự nhiên thường xuyên diễn ra trao đổi vật chất tạo nên sự thống nhất hữu cơ. Sự trao đổi đó – như Mác đã chỉ rõ - được thực hiện trong quá trình lao động sản xuất. Điều kiện tự nhiên là yếu tố thường xuyên tất yếu của sự tồn tại và phát triển của xã hội, nhưng không giữ vai trò quyết định sự phát triển của xã hội.
  Vai trò của tự nhiên trước hết được thể hiện ở chỗ: từ trong thế giới thực vật và động vật, con người khai thác và chế biến ra tư liệu tiêu dùng; từ những tài nguyên tự nhiên, con người chế tạo ra tư liệu sản xuất; từ những nguồn năng lượng tự nhiên, con người sử dụng vào quá trình sản xuất như: sức của gia súc thuằn dưỡng, sức gió, sức nước, sau là sức hơi nước, điện, năng lượng của các quá trình hóa học và các quá trình bên trong nguyên tử... Ở những trình độ khác nhau của xã hội, mức độ ảnh hưởng của tự nhiên đối với xã hội cũng khác nhau.
  Tự nhiên tác động vào xã hội hoàn toàn mang tính chất tự phát, còn xã hội tác động vào tự nhiên là sự tác động có ý thức của con người. Mà như C.Mac đã nói:      “ tất cả những gì thúc đẩy con người hành động đều tất nhiên phải thông qua đầu óc họ”. Do vậy, quy luật xã hội chẳng qua chỉ là quy luật hoạt động của con người theo đuổi mục đích của mình.
  Sự tác động của con người có thể làm cho tự nhiên biến đổi theo hai hướng: Nếu con người tác động vào tự nhiên theo đúng quy luật của nó thì làm cho tự nhiên ngày càng phong phú, tạo điều kiện cho sản xuất và đời sống của con người; ngược lại, nếu con người chỉ biết khai thác những cái sẵn có trong tự nhiên, không biết tái tạo lại tự nhiên, không tác động theo đúng quy luật của tự nhiên thì sẽ làm cho tự nhiên ngày càng nghèo nàn đi, sự cân bằng sinh thái của tự nhiên sẽ bị phá vỡ và tự nhiên sẽ “ trả thù” lại con người ( hậu quả của nạn phá rừng là một ví dụ).
 Mà sự tác động của con người vào tự nhiên như thế nào điều đó tùy thuộc vào trình độ phát triển của lực lượng sản xuất, và vào chế độ xã hội. Lực lượng sản xuất quyết định cách thức và trình độ chinh phục tự nhiên của con người.
 Cùng với sự phát triển của xã hội loài người, năng lực chinh phục và cải tạo tự nhiên của con người ngày càng lớn mạnh, đồng thời nó cũng gây ra hậu quả xấu về môi trường do con người đã phá hoại sự cân bằng sinh thái. Vấn đề môi trường đã nảy sinh từ thời kỳ xa xưa, từ lúc con người sống bằng hái lượm và săn bắn. Người nguyên thủy do hái lượm và săn bắn quá mức đã phá hoại nguồn thức ăn trong vùng cư trú của mình nên phải di chuyển đến nơi khác. Đó là vấn đề môi trường sớm nhất mà con người gặp phải và cũng là bịên pháp giải quyết vấn đề môi trường đầu tiên trong lịch sử loài người.
 Ngày nay, vấn đề bảo vệ thiên nhiên đang được đặt ra một cách cấp bách để bảo vệ con người thoát khỏi những hậu quả do chính mình gây ra.
 Việc khai thác rừng bừa bãi đã gây lụt lội, hạn hán, diện tích đất đai bị xâm thực và trở thành vô dụng đối với nông nghiệp. Việc dùng chất hóa học diệt cỏ và côn trùng cũng gây độc hại cho sinh vật và cả cho con người; chất thải công nghiệp, chất phóng xạ,... làm vẩn đục bầu khí quyển và nước. Tất cả làm cho thế cân bằng sinh thái bị phá vỡ gây hiểm họa cho cuộc sống của con người.
C.Mac đã chỉ ra rằng: “Nếu văn minh được phát triển một cách tự phát không có hướng dẫn một cách khoa học thì sẽ để lại sau đó một bãi hoang mạc”.
 Việc sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên một cách hợp lý, thông minh đòi hỏi phải tiến hành có kế hoạch trong phạm vi toàn quốc, từng lục địa và toàn thếgiới  nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi để khai thác, bảo vệ môi trường tự nhiên nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                 nhằm tạo ra những điều kiện thuận lợi để khai thác, bảo vệ môi trường tự nhiên nhằm phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người.

II. Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung– thực trạng, nguyên nhân và giải pháp:

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long