Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ năm, Ngày 30/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79377513
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Phân tích những nhân tố tác động tới TGHĐ

Số trang: 13 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
V
ấn đề tỷ giá hối đoái luôn là vấn đề nhạy cảm đối với nền kinh tế. Tỷ giá hối đoái có sự tác động trực tiếp tới cán cân thanh tóan của một nước, mà trước hết là tác động tới những thay đổi trong cán cân thương mại, tới hoạt động xuất nhập khẩu. Cán cân thương mại của một nước có thể xấu đi hay tốt lên trước hết là do những thay đổi của tỷ giá. Không những thế thông qua sự thay đổi của cán cân thương mại, cán cân thanh toán, tỷ giá hối đoái còn là một công cụ quan trọng của chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến chính sách tài chính và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Tuy nhiên, trên thực tế tỷ giá hối đoái thường xuyên biến động. Chính sự biến động này của tỷ giá hối đoái đã ảnh hưởng phần nào đối với sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế. Nhận thấy rõ tầm quan trọng của sự biến động tỷ giá hối đoái đối với nền kinh tế cho nên bài viết này xin trình bày một vài nhân tố và phân tích các nhân tố tác động tới tỷ giá hối đoái.
1. Khái niệm tỷ giá hối đoái và tác động của nó đến nền kinh tế
a. Khái niệm tỷ giá hối đoái
Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có đồng tiền riêng. Thương mại, đầu tư và các quan hệ tài chính quốc tế … đòi hỏi các quốc gia phải thanh toán với nhau. Thanh toán giữa các quốc gia dẫn đến việc trao đổi các đồng tiền khác nhau, đồng tiền này đổi lấy đồng tiền kia. Hai đồng tiền được trao đổi với nhau theo một tỷ lệ nhất định, tỷ lệ này gọi là tỷ giá. Vậy tỷ giá là giá cả của một đồng tiền nước này được biểu thị thông qua đồng tiền của nước khác.
Ví dụ: 1 USD = 15000 VND
Trong thực tế, do hầu hết các quốc gia sử dụng phương pháp yết tỷ giá trực tiếp, do đó tỷ giá còn được định nghĩa theo nghĩa hẹp, hay theo cách nhìn từ thực tế như sau: tỷ giá là số đơn vị nội tệ trên  một đơn vị ngoại tệ.
b. Tác động của tỷ giá hối đoái đến nền kinh tế
Tỷ giá hối đoái là công cụ so sánh sức mua của các đồng tiền. Do đó thông qua tỷ giá người ta có thể so sánh gía cả trên thị trường trong nước với thị trường thế giới, so sánh lao động giá thành sản phẩm trong nước với nước khác.
Tỷ giá hối đoái có vai trò rất to lớn, tác động đến sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của một quốc gia. Tác động đầu tiên của nó là kích thích và điều chỉnh hoạt động ngoại thương - xuất nhập khẩu hàng hoá. Nhà nước muốn gia tăng kim ngạch xuất khẩu hay nhập khẩu thì sẽ tác động vào chính sách tỷ giá điều tiết nó làm cho nó tăng lên hay giảm xuống. Nói cách khác, tỷ giá góp phần điều tiết thu nhập trong hoạt động kinh tế đối ngoại. Nhà nước giảm đồng bản tệ sẽ có tác dụng phân phối lại một phần thu nhập của các nhà nhập khẩu. Ngược lại Nhà nước nâng giá đồng tiền trong nước sẽ giảm bớt thu nhập của các nhà xuất khẩu. Tóm lại khi giá đồng tiền trong nước hạ xuống so với các ngoại tệ khác, thì sẽ kích thích việc xuất khẩu hàng hoá. Ngược lại giá đồng tiền trong nước được nâng lên so với các ngoại tệ khác, thì xuất khẩu hàng hoá bị hạn chế, khối lượng hàng hoá nhập khẩu sẽ tăng lên.
Bên cạnh đó, khi tỷ giá thay đổi nó có tác động đến sự đầu tư vốn nước ngoài vào Việt nam. Khi tỷ giá có xu hướng tăng lên, đồng ngoại tệ có gía trị hơn so với đồng bản tệ chính vì vậy, nó góp phần thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài vào trong nước, tỷ trọng đầu tư trong nền kinh tế gia tăng từ đó tạo thêm nhiều việc làm, gia tăng khối lượng sản phẩm góp phần tăng trưởng nền kinh tế.
Ngoài ra, để ổn định tiền tệ trong nước, thực hiện chính sách tài chính quốc gia, Nhà nước mà cụ thể là Ngân hàng trung ương có thể thực hiện điều tiết chính sách tỷ giá theo mục tiêu mà NHTW đã định.
Như vậy, chính sự biến động của tỷ giá hối đoái đã ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập, đầu tư và đến cách chính sách kinh tế vĩ mô của nhà nước. Có thể nói sự biến động của tỷ giá hối đoái là do nhiều nhóm nhân tố tác động. Với bài viết này tôi xin trình bày ngăn gọn một số nhân tố chủ yếu tác động đến tỷ giá hối đoái làm cho nó thay đổi theo chiều hướng tăng lên hay giảm xuống trong thời gian qua.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long