Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 01/11/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79434749
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Quản trị kinh doanh

   Phân tích thực trạng thị trường tiêu thụ nông sản ở nước ta hiện nay

Số trang: 42 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết

LỜI MỞ ĐẦU
        Trong những năm vừa qua, nông nghiệp Việt Nam đã có những biến đổi rõ rệt, nhất là về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ, tạo ra một bước ngoặt trong nông nghiệp với nhịp độ tăng trưởng  khá cao. Sản lượng nông sản sản xuất ra hàng năm ngày càng nâng cao, không những đã giải quyết được nhu cầu trong nước mà còn đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có thứ hạng cao về xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, sự phát triển ngành nông nghiệp cũng vấp phải   một khó khăn rất lớn về thị trường tiêu thụ đầu ra. Hiện nay, hệ thống thị trường tiêu thụ nông sản của chúng ta còn nhỏ bé, chưa tương xứng với khả năng sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, được mùa lại trở thành một mối lo trong sản xuất. Trước tình hình đó, việc mở rộng phát triển thị trường tiêu thụ nông sản trở nên quan trọng và cấp thiết.
Dựa trên những kiến thức đã được học và tìm hiểu thực tế, đề án này đề cập đến một số giải pháp chủ yếu để mở rộng và phát triển thị trường tiêu thụ nông sản cho nước ta hiệnnay. Do trình độ của người viết còn hạn chế, đề án không tránh khỏi những thiếu sót, em rất mong nhận được những đóng góp nhận xét của các thầy cô giáo để hoàn thiện hơn cho đề tài nghiên cứu này.
Em cũng xin chân thành cảm ơn thày giáo- TS  TRƯƠNG ĐÌNH CHIẾN- người hướng dẫn em thực hiện đề án này.

Hà Nội, tháng 20/32005
CHƯƠNG I
MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN CHỦ YẾU VỀ
THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ NÔNG SẢN
I. Sự hình thành và phát triển thị trường tiêu thụ nông sản ở Việt Nam:
1 - Tổng quan về sự hình thành phát triển thị trường tiêu thụ nông sản ở Việt Nam:
     Thị trường xuất hiện và phát triển cùng với sự phát sinh của sản xuất và trao đổi hàng hoá. Ban đầu là trao đổi bằng hiện vật, sau này khi tiền tệ xuất hiện thì tiền tệ giữ chức năng định giá cho hàng hoá trao đổi trên thị trường. Thuật ngữ thị trường được sử dụng rất rộng rãi: thị trường đầu vào, thị trường đầu ra, thị trường nông sản, thị trường hàng công nghiệp…
    Thị trường nông nghiệp bao gồm thị trường đầu vào và thị trường tiêu thụ nông sản. thị trường tiêu thụ nông sản là nơi mà nông sản là hàng hoá chủ yếu được trao đổi và giá trị nông sản được thưc hiện.
    Tái sản xuất xã hội bao gôm bốn khâu cơ bản: sản xuất – phân phối – trao đổi va tiêu dùng. Từ sản xuất cho đến tiêu dùng phải luân chuyển qua hai bước nữa: đó là phân phối và trao đổi. Hai khâu này lại được thực hiện bởi thị trường. Có thể nói phân phối là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đó là quá trình thực hiện giá trị của sản phẩm, đưa sản phẩm từ quá trình sản xuất sang lưu thông và đến tiêu dùng. Thực hiện tốt khâu phân phối và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng mới có thể cho phép nhanh chóng thực hiện quá trình tái sản xuất.
    Trong thời kỳ nước ta còn chế độ bao cấp, nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung, thị trường nông sản còn chưa phát triển. Mọi nhu cầu của người tiêu dùng bị đóng khung trong tem phiếu. Người tiêu dùng, theo phân phối, được hưởng một số lượng nhất định các loại lương thực, thực phẩm theo tháng. và như vậy là không có nhu cầu tự do mà nhu cầu hoàn toàn thụ động theo tem phiếu. Tình trạng này dẫn đến người tiêu dùng không thể có nhu cầu phát sinh va tiêu dùng là ép buộc. Không chỉ thế, nó còn dẫn đến trì trệ trong sản xuất, sản xuất nông nghiệp cầm chừng theo đơn đặt hàng của nhà nước, ít quan tâm đến cải tiến chất lượng sản phẩm do không phải lo khâu tiêu thụ đầu ra. Toàn bộ sản phẩm sản xuất ra được nhà nước bao tiêu và bù lỗ (nếu thua lỗ). Chính từ những lý do này mà trong thời kỳ kế hoặch hoá tập trung, thị trường nông sản chưa phát triển, sản lượng sản phẩm và chất lượng đều eo hẹp, khan hiếm tiêu dùng trong nước còn khó khăn, chứ chưa nói đến xuất khẩu.
    Chuyển sang thời kỳ kinh tế thị trường, các doanh nghiêp nông nghiệp phải tự đứng trên đôi chân của mình, phải tự lo cho sản phẩm có đủ sức canh tranh trên thị trường thì doanh nghiệp mới có thể tồn tại. Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp dựa trên tiềm năng vốn có công với sự năng động của bản thân các doanh nghiệp đã tạo ra một khối lượng sản phẩm ngày càng tăng với chất lượng, chủng loại ngày càng được cải thiện. Cũng phải nói thêm rằng, trong nền kinh tế thị trường, khoa học công nghệ và các thiết bị sản xuất được các doanh nghiệp, các hộ gia đình nông dân cập nhật và sử dụng ngày càng tốt hơn. Cầu tăng, cung tăng, điều này làm cho thị trường tiêu thụ hàng hoá nông sản sôi động và phát triển hơn hẳn. trong thời kỳ này, thị trường tiêu thụ nông sản của Việt Nam đã mở rộng không chỉ trong nươc mà đã tiến sang thị trường nước ngoài và bắt đầu có uy tín.
2 - Đặc điểm tiêu thụ nông sản và đặc điểm tiêu thụ nông sản ở Việt Nam:
Đặc điểm tiêu thụ nông sản:
Nông sản là sản phẩm sản xuất nông nghiệp, do đó đặc điểm tiêu thụ nông sản gắn liền với những đặc điểm của sản xuất nông nghiệp va thị trường nông sản.
Thứ nhất, tiêu thụ nông sản có tính khu vưc, tính vùng rõ rệt. Dễ thấy là sản xuất nông nghiệp gắn bó chặt chẽ với điều kiện tự nhiên ở mỗi vùng mỗi khu vực nên sản xuất mang tính vùng. Mỗi vùng có lợi thế và khả năng sản xuất một hay một số sản phẩm, mà so với các vùng khác, vùng (khu vực) nàycó nhiệu ưu điểm hơn hẳn. ví dụ như: cam vinh, bưởi Đoan Hùng, bưởi Phúc Trạch, ổi bo Thái Bình… Những sản phẩm này gắn liên với địa danh sản xuất ra nó bởi những địa danh nàycó lợi thế sản xuất mà nếu sản xuất ở nơi khác sẽ không thể có những đặc tính tốt như ở vùng này. Ngoài ra, sở thích, nhu cầu của người dân cũng tạo nên tính khu vực của tiêu thụ sản phẩm. Vd: miền Trung có đặc tính ăn cay, do đó các nông sản tạo hương vị cay và các sản phẩm nông sản có vị cay được tiêu thụ rất tốt ở vùng này.Thêm vào đó, tính chất dễ hư hao vốn có của nông sản cũng góp phần tạo nên tính tiêu thụ theo khu vực của nông sản. Nếu vận chuyển xa nơi sản xuất, nông sản có thể sẽ hư hỏng, do đó rất khó khăn để tiêu thụ ở xa nơi sản xuất.
Thứ hai, tiêu thụ sản phẩm nông sản có tính thời vụ. Xuất phát từ tính thời vụ của sản xuất, cho thu hoạch theo thời vụ nên hầu hết các nông sản chỉ có trên thị trường vào một khoảng thời gian nhất định. Đặc điểm này có tác động đến giá cả của nông sản vào các thời điểm khác nhau: dầu vụ, giữa vụ hay cuối vụ. Thông thường, giá cả nông sản cao vào đầu vụ và cuối vụ, ổn định và tương đối thấp vào giữa vụ.
Thứ ba, thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp là rộng lớn do sản phẩm nông nghiệp phục vụ nhu cầu tối thiểu của con người. Trong khi đó, sản phẩm nông sản lại khó bảo quản khó vận chuyển
Trên đây là những đặc điểm chủ yếu của tiêu thu nông sản. những đặc điểm này đòi hỏi, để mở rộng phát triển thị trường tiêu thụ nông sản, cần phải có những biện pháp hạn chế những khó khăn và thúc đây phát huy những lợi thế, khả năng mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.
Đặc điểm tiêu thụ nông sản ở Việt Nam
Ngoài những đặc điểm chung về tiêu thụ nông sản, ở Việt Nam còn có một đặc điểm riêng khác.
Thứ  nhất, phần lớn lượng nông sản sản xuất ra của ngành nông nghiệp là được tiêu thụ trong nước. Lượng này, chiếm đến 90% sản lượng nông sản sản xuất ra ( theo số liệu của tổng cục thống kê 1999)

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long