Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ ba, Ngày 21/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79122934
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Phân tích triết học mối quan hệ giữa con người với môi trường sinh thái ở Việt Nam hiện nay

Số trang: 12 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
PHẦN MỞ ĐẦU
                                          “Đi về đâu?Hỡi chú chim lạc đàn
                                            Đi về đâu?Hỡi con thú lạc bầy
                                            Những con suối đã không còn ca hát
                                            Cánh rừng xanh đã không còn bóng mát………
 …Bão lũ thét gào, thiên nhiên khô cằn, thiên tai bốn mùa..Vì ĐÂU?Vì AI?”
Những câu hát này nằm trong bài hát về môi trường mới được trình diễn trong chương trình bài hát việt tháng 10 vừa qua thật sự đã làm rung động biết bao trái tim người Việt. Nó ngân nga và thúc giục bất kì ai đã từng nghe và cảm nhận những ca từ và giai điệu của bài hát. Và nó như một hồi chuông gióng lên về sự báo động của môi trường sinh thái hiện nay ở Việt Nam.Dưới góc độ triết học – xã hội vấn đề môi trường sinh thái là một điều mới mẻ. Trong vài thập kỉ gần đây, môi trường sinh thái nổi lên như  một vấn đề toàn cầu, cấp bách của thời đại trong đó có Việt Nam. Là một người dân của đất Việt chúng ta phải làm gì để đất nước ta xanh - sạch - đẹp? Dựa vào những kiến thức triết học đã được học em xin phép được vận dụng chúng vào đề tài “Phân tích triết học mối quan hệ giữa con người với môi trường sinh thái ở Việt Nam hiện nay” để giải thích thực trạng môi trường sinh thái ở VN và vai trò của con người đối với viêc bảo vệ môi trường sinh thái.
Bài viết của em được chia làm hai phần chính:
I.Thực trạng môi trường sinh thái hiện nay ở Việt Nam – Nguyên nhân và hậu quả
II.Vai trò của con người đối với việc bảo vệ môi trường
Do phạm vi đề tài rộng, với lượng kiến thức có hạn nên trong bài viết của em không tránh khỏi được những sai sót. Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của thầy cô và các bạn. Qua đó em cũng xin cảm ơn sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Nguyễn Mỹ Nhung giúp em hoàn thành bài viết này.
PHẦN NỘI DUNG
          
I.Thực trạng môi trường sinh thái Việt Nam hiện nay – Nguyên nhân và hậu quả.
A – Thực trạng môi trường sinh thái ở Việt Nam hiện nay.
Đối với nước ta, khi xem xét hiện trạng và đặc điểm của môi trường sinh thái cần phải xuất phát từ việc phân tích những mâu thuẫn nảy sinh trong quá trình tác động qua lại giữa con người và tự nhiên trong điều kiện của một nước đang phát triển và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các yếu tố truyền thống văn hoá dân tộc như  quan niệm của con người về thiên nhiên, về mối quan hệ của họ với tự nhiên.Chính những quan niệm đó là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên những mâu thuẫn giữa con người và tự nhiên trong quá trình khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên trong điều kiện hiện nay ở nước ta.
Trong những năm gần đây Việt Nam đã tích cực tham gia công ứoc quốc tế trong công tác bảo vệ môi trường , duy trì đa dạng sinh học và phát triển bền vững.Bên cạnh những thành tựu đạt được, cũng có những mặt trái của nó mà chúng ta cần phải suy nghĩ. Ở đây em xin phép được đề cập  tới thực trạng môi truờng VN hiện nay qua các mặt khác nhau. Chẳng hạn như :vấn đề phá rừng xâm phạm tài sản quốc gia, vấn đề khai thác và buôn bán động vật hoang dã, ô nhiễm nguồn nước, sự đô thị hoá tăng nhanh, vấn đề ô nhiễm không khí, những diễn biến bất thường của khí hậu, thời tiết, vấn đề môi trường xã hội..vv…
Có thể nói nguồn tài nguyên thiên nhiên và những điều kiện địa lý tự nhiên là một ưu thế của nước ta, đặc biệt phải kể đến là nguồn tài nguyên tái tạo (rừng, đất đai, động thực vật…) một số tài nguyên khoáng sản (dầu mỏ, than đá khí hiếm…). Thêm vào đó khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mặt trời chiếu sáng quanh năm là nguồn cung cấp năng lượng vô tận cho sự sống của con người và mọi sinh vật.Nhưng với một số tài nguyên sẵn có đó một mặt chúng ta chưa biết khai thác và sử dụng hợp lí , dẫn đến sự nghèo nàn và cạn kiệt số tài nguyên đó, mặt khác còn gây ra ô nhiễm môi trường sinh thái:
_ Tình trạng phá rừng và buôn bán trái phép đông vật hoang dã:…”Đất nước ta rừng vàng biển bạc”…đó là một câu trích dẫn trong cuốn sách địa lý Việt Nam mà bất cứ học sinh nào cũng được học và thấm nhuần.Rừng không chỉ là một kho tài nguyên mà còn là một tư liệu sống vô giá.Rừng Việt Nam không chỉ nhiều mà còn đa dạng về chủng loại và rất phong phú về động thực vật.Ngày nay rừng nước ta  đã và đang bị phá hoại nặng nề, rừng nguyên thuỷ chỉ còn chiếm khoảng 66432 km trong đó rừng bảo vệ là 7635 km (sách tổng cục thống kê môi trường Việt Nam). Sự cạn kiệt rừng ở nứoc ta hiện nay thực sự  là một vấn đề kinh tế và sinh thái nhức nhối và cấp bách nhất.Cùng với hiện tượng phá rừng thì việc buôn bán và săn bắn những đông vật hoang dã cũng phát triển rất mạnh.Báo điện tử  moitruongsinhthai.com.vn  ngày 5/7 /2005 đã phản ánh rất rõ hiện trạng này ở những khu rừng Uminh , miền trung nam bộ… và việc buôn bán trái phép thú quý hiếm ở vùng biên giới các tỉnh Tây Ninh, Cà Mau…..
_Sự suy thoái đất đai :Với hơn 33 triệu ha, đất đai VN đứng thứ 12 trên thế giới, nhưng tính bình quân đầu người thì rất thấp, còn bình quân diện tích đất canh tác theo đầu người vào loại thấp nhất thế giới.Mặc dù sản xuất nông nghiệp VN đã và đang phát triển rõ rệt nhưng môi trường đất cũng đang suy thái nghiêm trọng.Biểu hiện quan trọng nhất ở hai quá trình:
ã    Qúa trình ong đá đất ở Đông Nam Bộ, Tây Nguyên  thay vào đó là những vùng đất chết.
ã    Qúa trình xói mòn đất cũng không kém phần quyết liệt. Sau 6-7 năm đất ở những vùng bị xói mòn trở thành sỏi đá.
_Tài nguyên nước :Rừng- đất- nước là cả một mối quan hệ sinh thái liên quan chặt chẽ đêns nhau.Khi rừng cạn kiệt nghiêm trọng, đất bị xói mòn đến vô cùng thì tài nguyên nước của chúng ta cũng đang nằm trên cái ranh giới của bến bờ cạn kiệt và ô nhiễm xảy ra ở các khía cạnh khác nhau:
ã    Sự ô nhiễm nguồn nước đang xảy ra từng ngày từng giờ, khi mà nguồn nước sạch, nước ngọt không chỉ là vấn đề kinh tế- xã hội mà còn là vấn đề sinh thái gay cấn.Rác thải và chất thải của cuộc sống sinh hoạt và của các nhà máy thải ra đến nay là chưa thể ước tính được.VD như rác thải bừa bãi ở ven Hồ Tây(HN), ven bờ sông Tô Lịch…. Các chất thải hoá học độc hại ở các nhà máy than,địa chất…Theo số liệu điều tra hộ gia đình đa mục tiêu của Tổng Cục Thống Kê, tính đến năm 2000 có 42% dân số cả nước sử dụng nước sạch (thành thị chiếm 60%- riêng nứoc máy 47%).Hầu hết việc sử dụng nước sạch tập trung chủ yếu ở thành phố, thành thị còn các thị trấn vùng nông thôn chưa được cải thiện nhiều..tình trạng thiếu nước sạch còn diễn ra ở  nhiều nơi gây khó khăn rất nhiều cho đời sống sinh hoạt của người dân

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long