Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ ba, Ngày 21/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79122906
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Báo cáo TT, đề án môn học

   Phát huy tính tịch cực học tập của học sinh qua giờ Ngữ văn ở lýp 7

Số trang: 30 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
A.    PHẦN MỞ ĐẦU
I.    LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
+ Trong những thập kỷ gần đây, cùng với việc đổi mới mục tiêu và nội dung dạy học, vấn đề đổi mới phương pháp dạy học theo tưởng hướng vào người học được đặt ra một cách bức thiết.
Là một giáo viên  trực tiếp giảng dạy, qua thực tế tôi thấy việc đổi mới dạy học để có được hoạt động học tập chủ động tích cực, sáng tạo của học sinh, thầy dạy học lấy học sinh làm trung tâm trong môn Ngữ văn se đem lại hứng thú cho cả thầy lẫn  trò. Học trò được bộc  lộ bản thân, được đánh giá ở nhiều phía, như vậy thầy sẽ hiểu được thực chất về trò để tư đó có phương pháp thích ứng nhằm đem lại hiệu quả cao trong dạy học. Mặt khác, chính sự đổi mới phương pháp sẽ tạo cho các học sinh có nề nếp làm việc khoa học và tự tin trong học tập.
Nói về vấn đề này, Nghị quyết Trung ương II (khóa 8) đã khẳng định “Phải đổi mới phương pháp giáo dục - đào tạo, khắc phục lối truyền thụ một chiều, rèn luyện thành nếp tư duy sáng tạo cuả người học, từng bước áp dụng các phương pháp tiên tiến và phương tiện hiện đại vào quá trình dạy học, đảm bảo điều  kiện và thời gian tự học cho học sinh:/
Định hướng trên đã trở thành tinh thần cơ bản cảu đổi mới phương pháp dạy học Vă ở Trung học cơ sở. Đó là đề cao vai trò chủ động, tích cực cảu học sinh trong hoạt động nhận thức cảm thụ và ứng dụng các kiến thức, kỹ năng văn học. Giáo viên không còn là chỉ biết truyền thụ kiến thức, kỹ năng văn học tới học sinh mà có cả vai trò tổ chức, hướng dẫn học sinh tìm tòi, khám phá để hiểu, cảm, vạn dụng các kiến thức, kỹ năng vănn học đúng hướng, cảm cái  hay, cái đẹp của tác phẩm văn học, bộc lộ sự hiểu, cảm ấy bằng ngôn ngữ và tình cảm của lứa tuổi mình. Các kỹ năng đọc, phân tích, bình giá, diễn đạt bằng ngôn ngữ nói – viết sẽ được hình thành chắc chắn và bền vững.
Bên cạnh đó. Học sinh ở trường Trung học cơ sở ở độ tuổi 11 đến 15 có những đặc điểm tâm sinh lý mà người giáo viên phải luôn chú ý. Đó là nguyện vọng có được vị trí mới trong quan hệ với người lớn, có tính tự lập cao, có sự tự do trong hành động. Điều này tạo nên ưu điểm lớn của tuổi thiếu niên là sự sẵn sàng của các em đối với mọi hoạt động giáo dục học tập. Học sinh dễ bị cuốn hút vào các hình thưc hoạt động tự lập và những tài liệu học mới mẻ, phức tạp, muốn phát huy và khẳng định khả năng của mình trong các hoạt động nhận thức. Nhưng vấn đề trở ngại đã đặt ra đó là các em “chưa biết cách thực hiện sự sẵn sàng đó, chưa biết phương thức thực hiện các hình thức học tập mới”. Học sinh không còn thích ngồi nghe những lời giải thích tỉ mỉ mà chờ đội những cách hiểu mới được chủ động tích cực tham gia vào bài giảng. Chính vì thế, việc phát huy tính tích cực của học sinh trong học tập được xem như là một nguyên tắc dạy học đảm bảo chất lượng và hiệu quả.
Năm học 2007-2008 là năm học thứ năm  thực hiện chương trình thay sách giáo khoa ở lớp 7. Bộ môn Ngữ văn nói riêng và những môn khác ói chung đòi hỏi người giáo viên phải vận dụng triệt để phương pháp mới, để từ đó tạo đà cho các em tiếp thu kiến thức ở lơp 8, lớp 9 và bậc học cao hơn với quan điểm tích hợp, đạt hiệu quả cao. Người giáo viên là người hướng dẫn, còn học sinh là người chủ động tiếp cận với bài giảng. Vì lẽ đó tôi đã chọn đề tài : “Phát huy tính tịch cực học tập của học sinh qua giờ Ngữ văn ở lớp 7”.
II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU:
Các nhà nghiên cứu phương pháp dạy học Văn đã khẳng định: Phát huy tính tích cực học tập – xem như một nguyên tắc dạy học đảm bảo chất lượng và hiệu quả.
Qua bốn năm thực hiện chương trình thay sách giáo khoa lớp 7 nói chung và chương trình Ngữ văn 7 nói riêng ta đã thống nhất được ràng: Để có được giờ dạt văn tốt theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học, giáo viên phải vất vả hơn nhiều trong việc soạn giảng và điều hành giờ dạy Văn học.
Chính mỗi giáo viên ai cũng muốn tất cả các giờ dạy của mình đều tốt đó là một sự cố gắng rất lớn. Chính ta phải chủ động, sáng tạo mới có thể khơi dậy được sự hoạt động chủ động, tính tích cực sáng tạo của tất cả học sinh  trong  lớp. Bởi vì mỗi tác phẩm văn chương được chọn đưa vào chương trình văn học đã là một sáng tạo độc đóa của nhà vă, mõi cá nhân học sinh lại  là một chủ tiếp nhận. Do đó, sự áp đặt cách hiểu, cách cảm nhận của giáo viên tới học sinh là chưa đúng với bản chất học tập và đặc biệt là học văn.
Như vậy để có giờ dạy văn đúng theo tinh thần đổi mới phương pháp dạy học, bản thân tôi đã nhận thấy việc sử dụng phương pháp dạy học: Phát huy tính tích cực học tập của học sinh là  một phương pháp cực kỳ quan trọng, nó tác hợp được mối quan hệ dân chủ hóa trong qua trình dạy học. Học sinh được tham gia trực tiếp vào quá trình tiếp nhận tri thức. Từ đó làm cho quá trình tiếp nhận trở nên phong phú. Trong giừo học có nhiều nguồn thông tin khác nhau: có nguồn thông tin từ nhà văn,có nguồn thông tin từ người dạy, nguồn thông tin từ học sinh. Trong quá trình dạy học theo phương pháp mới là phải đảm bỏa: Khuyến khích được sự sáng tạo của người học nhưng đồng thời quá trình định hướng phải rõ ràng. Vì vậy viết đề tài này, bản thân tôi mong muốn được góp phần cùng đồng nghiệp áp dụng thành công trong bài giảng của mình.
III. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu:
- Đối tượng nghiên cứu: Học sinh lớp 7E – Trường trung học cơ sở Phương mai - Đống Đa – Hà Nội năm học 2006-2007.
- Phạm vi nghiên cứu: Vấn đề sử dụng phương pháp “Phát huy tính tích cực của học sinh trong học tập qua giờ Ngữ văn lớp 7”.
IV- NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU:
Đề tài gồm hai phần: phần lý thuyết và phần thực nghiệm.
1.PHẦN LÝ THUYẾT:
-Tổng hợp các vấn đề áp dụng phương pháp phát huy tính tích cực của học sinh trong học tập đối với giáo viê (những yêu cầu đặt ra đối với giáoviên).
- Đưa ra một số giải pháp cụ thể nhằm thực hiện tốt phương  pháp phát huy tính tích cực học tập của học sinh.
1.Phần thực hành:
Vận dụng phương pháp phát huy tính tích cực học tập của học sinh qua bài giảng cụ thể.
V- CÁC PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU CHÍNH:
- Điều tra cơ bản.
- Thực nghiệm.
- Tổng kết rút kinh nghiệm.
B. NỘI DUNG:
CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN
“Phương pháp tích cực” (Active method (Anh), methode active (Pháp)), nói tới các phương pháp giáo dục, dạy học theo hướng phát huy tính tích cực,  chủ động của người học.
Tính tích cực biểu hiện trong hoạt động nhưng đó phải là những hoạt đọng chủ động của chủ thể. Vì vậy, phương pháp dạy học tích cực là cách dạy hướng tới việc học tập chủ động, chống lại thói quen học thụ động. Để nhấn mạnh điều này, có tác giả dùng “phương pháp tích cực” đòi hỏi phát huy tính tích cực của cả người dạy và người học. Thực chất phương pháp tích cực đòi hỏi nguời dạt phải phát huy tính tích cực chủ động của người học.
“Tính tích cực là một hiện tượng sư phạm biểu hiện ở sự gắng sức cao về nhiều mặt trong hoạt động học tập” (L.V.Relrova 1975). Tính tích cực nhận thưc là trạng thái hoạt động của học sinh đặc trưng ở khát vọng học tập, cố gắng trí tuệ và nghị lực cao trong quá trình nắm vững kiến thức. Muốn phát huy được tính tích cực trong học tập của học sinh ở bộ môn Văn, trước hết chúng ta cần thấy rõ:
Căn cứ đầu tiên để xác định mục tiêu môn Ngữ văn cũng như của bất cức bộ môn nào khác là mục tiêu chung của bậc học, sau đó là vị trí của bộ môn trong hệ thống chương trình. Môn Ngữ văn trước hết là một môn học thuộc nhóm khoa học xã hội, điều đó nói lên tầm quan trọng của nó trong việc giáo dục quan điểm, tư tưởng, tình cảm cho học sinh.Môn Ngữ văn còn là một môn thuộc nhóm công cụ – vị trí đó nói lên mối quan hệ giữa Ngữ văn và các môn học khác. Học tốt môn Ngữ văn ssẽ có tác động tích cực đến kết quả học tập môn khác. Nó có một vị trí đặc biệt trong việc thực hiện mục tiêu chung của trường Trung học cơ sở, chuẩn bị cho họ hoặc ra trường hoặc tiếp tục học lên ở bậc cao hơn. Đó là những con người có ý thức tự tu dưỡng, biết thương yêu, quý trọng gia đình, bè bạn; có lòng yêu nước, yêu Chủ nghĩa xã hội, biết hướng tới những tư tưởng, tình cảm  cao đẹp như l òng nhân ái, tinh thầnh tôn trọng lẽ phải, sự công bằng, lòng căm ghét cái xấu, cái ác. Đó là những con người biết rèn luyện để có tính tự lập, có tư duy sáng tạo, bước đầu có năng lực cảm thụ các giá trị chân, thiện, mĩ trong nghệ thuật, trước hết là trong văn học. Có năng lực thực hành và năng lực sử dụng tiếng việt như một công cụ để tư duy và giao tiếp. Đó cũng là những người có ham  muốn đêm tài trí của mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
Có thể nói, cuộc cải cách giảgn dạy bộ môn Văn ở trường Trung học cở sở trong suốt những năm qua đã đem lại những năm thành công đáng kể. Giờ học văn trên lớp giáo viên với vai trò tổ chức, hướng dẫn, là người mở ra cho học sinh con người mới đầy sáng tạo chủ động trong tiếp nhận vẩcm thụ văn chương. Giáo viên đã là người “thắp sáng lên  từng ngọn nến học sinh”, biết huy động linh hoạt tài năng và nghệ thuật sư phạm để các hoạt động học tập văn học của học sinh được tích cực ở mức tối đo. Không khí giờ học văn đã có phần sôi nổi, hòa hứng và được dân chủ hơn. Học sinh được tạo điều kiẹn trực tiếp với tác phẩm, được phát huy tính tích cực của mình. Trong giờ học chất lượng văn chương được nâng lên. tuy nhiên, để đáp ứng với yêu cầu phát triển của xã hội, yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học văn đã và đang đề ra; phải phát huy chủ thrr sáng tạo của học sinh, tạo được ở học sinh bản linh, sự chủ động chiếm lĩnh và vận dụng kiến thức thì kết quả trên pahỉ được tiếp tục nhân lên không ngừng.
Như vậy phương pháp phát huy tính tích cự không hệ hạ thấp hay giảm nhẹ vai trò của người giáo viên. Giáo viên phải được đào tạo chu đáo để thích ứng với những nhiệm vụ đa dạng từ dạy học thông báo, giảng trình, minh họa san g dạy học tích cực. Giáo viên không còn đóng vai trò đơn thuần là người truyền đạt kiến thức, mà trở thành người thíêt kế, tổ chức, hướng dẫn các hoạt động độc  lập hoặc theop nhóm để học sinh chiếm lĩnh kiến thức mới hình thành kỹ năng, thái độ theo yêu cầu của chương trình.
Trên lớp, học sinh hoạt đông là chính. Nhưng trước đó, khi soạn bài, giáo viên phải đầu tư nhiều công sức, tâm sức và thời gian mới có thể thực hiện được bài trên lớp với vai trò là người gợi mở, xúc tác, động viên, cố vấn, trọng tài các hoạt động tìm tòi, hào hứng, tranh luận sôi nổi của học sinh. Giáo viên phải vừa có tri thức bộ môn sâu rộng, vừa co trình độ sự phạm lành nghề, biết ứng xử tinh tế, biết sử dụng các thiết bị dạy học hiện đại, có thế định hướng sự phát triển của học sinh những cũng đảm bảo sự tự do của học sinh trong hoạt động học tập.
Dưới sự chỉ đạo của giáo viên, học sinh phải dần dần có được nhứng phẩm chất, năng lực, thói quen thích ứng tích cực như: giác ngộ mục đích học tập, tự nguyện tham gia các hoạt động học tập, có ý thức trách nhiệm về tình hình học tập của mình và kết quả chung của lớp. Biết tự học và tranh thủ học ở mọi nơi, mọi lúc, bằng mọi cách. Có những kỹ năng cần thíêt cảu các loại hình tư duy biện chứng, logic, hình tượng, tư duy kỹ thuật, tư duy kinh tế.
Theo chương trình cải cách Sách giáo khoa Ngữ văn, đã phần nào giảm bớt khối lượng kiến thức để tọa điều kiện cho thầy- trò tổ chức những hoạt động học tập tích cực, giảm bớt những thông tin buộc học sinh thừa nhận;  giảm tải những câu trả lưòi sẵn về những hiện tượng nêu ra, thay bằng những hướng dẫn tìm tòi, gảm bớt những kết luận áp đặt, tăng cường các gợi ý để học sinh nghiên cứu, phát triển nội dung bài học.
Muốn phát huy được tính tích cực, chủ động sáng tạo ở học sinh trong học tập đòi hỏi giáo viên phải có nhnwgx phương tiện cần thiết, thiết bị dạy học thuận lợi cho học sinh thực hiện các hoạt động độc lập theo nhóm. Hình thức lớp học được thay đổi linh hoạt, hấp dẫn với học sinh.
Những yêu cầu đặt ra với giáo viên:
Trước  hết phải nắm chắc bài giảng, xác định đúng iến thức cơ bản, xác đụng trún, đủ lượng kiến thức cần dạy.
- Người giáo viên Ngữ văn phải là người đọc nhiều, lắng nghe và tìm thấy sự rung động.
- Phải có vốn kiến thức mở rộng.
- Hiểu tâm lý lứa  tuổi học sinh.
- Có phương pháp, nắm chắc đặc trưng bộ môn.
- Biết lắng nghe thông tin từ phía học sinh.
- Phải rèn cho học sinh có một nhu cầu, một khả năng bộc lộ suy nghĩ tình cảm của mình.
- Biết động viên học sinh kịp thời.
- Người giáo viên phải nắm được phương pháp mới, đó là lấy học sinh làm trung tâm và phát huy tí lực học sinh.
- Cần khẳng định những điều đã làm tốt, mạnh dạn thay đổi những gì còn tồn đọng.
- Nắm vững quy trình cấu tạo của giờ dạy
-Phải luôn cố gắng tìm tòi, sáng tạo.
CHƯƠNG II: KẾT QUẢ ĐIỀU TRA KHỎA SÁT THỰC TIẾN
Nhìn chung, khoa học về phương pháp dạy học ở nước ta ra đời có muộn hơn so với lịch sử của nền giáo dục (ra đời năm 1945). Khoa học về phương pháp dạy học văn cũng nằm trong tình trạng ấy. Trước năm 1945, chưa có bài viết nào chứ chưa nói đến công trình nghiên cứu phương pháp dạy học văn. Chỉ từ ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc (1954), một số nhà giáo giàu kinh nghiệm và có tâm huyết với nghề mới bắt đầu nghiên cứu về phương pháp dạy học văn.
Tháng 2 năm 1960, ở trường Đại học Sư phạm Hà Nội I mới thành lập bộ môn phương pháp dạy học văn. Hơn 4 thập kỷ qua, khoa học về phương pháp dạy học văn có những bước tiến mạnh mẽ đáng kể. Các bài viết của các nhà nghiên cứu thực sự có giá trị quý báu đối với giáo viên đang trực tiếp giảng dạy và những cán bộ chuyên môn ở cấp cơ sở.
Tuy nhiên, nhiều đánh gí lý luận trong các bài viết còn đề cập chưa đầy đủ tính thực tiễn của quá trình dạy học văn ở Trung học cơ sở. Do đó, cần phải được bổ sung quá trình thực tế giảng dạy. Có như vậy tính thuyết phục và những bài học mới có giá trị cao. Công việc khảo sát chính là cơ sở tin cậy để xác định đổi mứoi phương pháp dạy học văn. Bởi “đối với một cuộc cách mạng, bao giờ vấn đề phương pháp  cũng nổi lên như một đòn bẩy. Sự lạc hậu về phương pháp cản trở tiếp thu nội dung khoa học tiên tiến” (GS. Phan Trọng Luận – “Mấy vấn đề cấp bách của việc dạy học văn ở trường phổ thông” – Nghiên cứu giáo dục số 10/1988).
Theo tư tưởng đó, việc đổi mới phương pháp dạy học là đáp ứng nhu cầu của việc đổi mới sự nghiệp giáo dục, là  một vấn đề quan trọng và có ý nghĩa khoa học sâu sắc. Nhưng nhìn chung thực tế  hoạt động  dạy học và học nhiều năm  qua, sự biến chuyển vẫn còn hạn chế phổ biến vẫn là cách dạy thông báo kiến thức, cách dạy học thụ động sách.
Tình trạng trên có nhiều nguyên nhân nhưng một nguyên nhân căn bản đã hạn chế sự phát triển các phương pháp dạy học tích cực là thiếu động lực học tập từ phía học sinh.
Thực tế, việc cải tiến phương pháp nói trên chừng mực đó đã được giáo viên Văn học thể hiện ở tầm vĩ mô những mới chỉ tập trung ở một phạm vị nhất định, chẳng hạn như những tiết dạyphụ họa chuyên đề hay hội giảng ở những tiết dạy ấy, thầy trò rõ ràng đã có nhiều nỗ lực hơn so với  những tiết dạy bình thường. Nhìn chung giáo viên đã có sự đầu tư nhiều hơn cho tiết dạy từ việc xác định mục tiêu bài học đến xác định mục tiêu bài dạy, chọn lựa các phương pháp truyền thụ, các phương tiện giảng dạy, từ khâu kiểm  tra bài cũ, kiến thưc cũ, kiểm tra đánh giá học sinh đến khâu đọc – tìm hiểu chú thích, đọc – tìm hiểu văn bản, đến khâu tổng kết, luyên tập, củng cố dặn dò. Để tham gia vào tiết dạy ấy, học sinh cũng được chuẩn bị cho tiết học cho đáo hơn: từ việc học bài cũ đến việc chuẩn bị bài mới theo sự hướng dẫn tận tình của giáo viên trước đó. Trong quá trình học tâp trên lớp học sinh cũng tích cực hơn hàng ngày. Trong tiết hội giảng như vậy hiệu quả giảng dạy và học tập thường cao hơn các giờ bình thường. Giá như tinh thần ấy được duy trì một cách thường xuyên để tạo thành nếp dạy và học tích cực thì kết quả dạy học văn sẽ được nhân lên rất nhiều. Thực tế, ở một số tiết dạy bình thường giáo viên quya trở về với vai trò chủ động và học sinh lại thụ
 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long