Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 01/11/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79436566
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Báo cáo TT, đề án môn học

   Quản trị doanh nghiệp vừa là một khoa học, vừa là một nghệ thuật

Số trang: 34 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
Lời nói đầu

Sự phát triển của nền kinh tế thị trường ở nước ta hiện nay không chỉ mở ra những cơ hội mà còn mở ra những thách thức đối với các doanh nghiệp  thương mại. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế đã ra đời và phát triển.
Quy luật của thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp phải tổ chức tốt công tác hoạt động kinh doanh của mình, nắm bắt được các quy luật của nền kinh tế thị trường để từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của mình có lãi. Để đạt được điều này có một sự đóng góp rất quan trọng của những nhà quản trị doanh nghiệp thương mại. Những con người này không phải ai cũng có nhiều kinh nghiệm làm lãnh đạo mà họ là những con người tận tâm, tận lực với nghề quản trị nhằm giúp cho doanh nghiệp ngày càng kinh doanh có hiệu quả.   
Xuất phát từ quan điểm trên, tôi nhận thấy rằng quản trị doanh nghiệp thương mại là một môn khoa học đồng thời quản trị doanh nghiệp còn là một nghệ thuật và tôi cung đã chọn chủ đề  “ Quản trị doanh nghiệp vừa là một khoa học, vừa là một nghệ thuật” cho tiểu luận của mình.
Nội dung tiểu luận gồm 2 phần:
-    Phần 1 : Chứng minh nhận định “Quản trị doanh nghiệp vừa là một khoa học, vừa là một nghệ thuật”
-    Phần 2: Các bài tập tình huống quản trị doanh nghiệp .

    

    Cách thức quản trị của các tổ chức luôn thay đổi là một tất yếu. Quá trình toàn cầu hoá giờ đây đã được chấp nhận trong đời sống hàng ngày. Các nước đang phát triển như: Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ... muốn giữ vững thế cạnh tranh thì các nhà quản trị ở các nước đó phải thay đổi suy nghĩ về cách thức quản trị, tìm ra phương thức quản trị sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.
Học tập và nghiên cứu quản trị có ý nghĩa quan trọng vì hai lý do:
    Thứ nhất, xã hội của chúng ta dựa vào những định chế và tổ chức chuyên môn hóa để cung cấp hàng hóa và những dịch vụ mà chúng ta cần. Những tổ chức này được điều khiển và chỉ đạo bởi những quyết định của một hay nhiều cá nhân được chỉ định làm  “ nhà quản trị”.
    Thứ hai, nhiều cá nhân hiện đang được đào tạo làm giáo viên, nhân viên kế toán, nhạc công, nhân viên bán hàng, bác sỹ...đến một ngày nào đó họ sẽ kiếm sống với tư cách nhà quản trị. Họ sẽ quản trường học, công ty kế toán, bệnh viện...
    Sự thành công của các nước công nghiệp nào cũng bắt nguồn từ hiệu quả quản trị đó chính là khả năng đối phó với những biến đổi môi trường và quản trị tốt lực lượng lao động. Những thách thức này đòi hỏi phải có những người được đào tạo tốt, có trình độ kiến thức, tích cực làm việc và quyết định lấy sự nghiệp quản trị làm giá trị của đời mình.
    Các nhà xã hội học xem xét việc quản trị các tổ chức là một hiện tượng xã hội vô cùng quan trọng đáng được nghiên cứu thông qua việc điều tra một cách khoa học. Với tư cách là những nhà khoa học họ không xét đoán giá trị thực tiễn quản trị giỏi hay kém. Mục tiêu của họ là tìm hiểu và giải thích thực tiễn quản trị.
    Hai thái cực này của thực tiễn quản trị và khoa học quản trị đã có rất  nhiều người nghiên cứu quản trị, họ là những kỹ sư, các nhà xã hội học, các kế toán, các nhà chính trị học và các nhà triết học.
    Với tư cách là một nhà quản trị bạn sẽ có rất nhiều cách xem xét những nhiệm vụ quản trị dưới nhiều góc độ khác nhau tuỳ theo ý của mình. Đối với những vấn đề nào đó thì cách nhìn này có thể lợi ích hơn so với những cách khác. Ví dụ, học thuyết quản trị coi trọng việc  làm hài lòng người lao động có thể giúp ích nhiều hơn khi giải quyết vấn đề mức độ biến động nhân sự cao so với khi giải quyết vấn đề trì trệ trong sản xuất bởi vì không có một phương thức quản trị duy nhất nên bạn phải tìm hiểu những lý thuyết quan trọng khác nhau.
    Để hoàn thành tốt đẹp các nhiệm vụ nhà quản trị phải thực hiện: Hoạch định, tổ chức, quản trị nhân sự và kiểm soát nhưng bên cạch đó nhà quản trị còn phải có một số kỹ năng cần thiết. Robert Katz đã trình bày ba loại kỹ năng mà mỗi nhà quản trị đều cần phải có và những kỹ năng đó có ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà nhà quản trị phụ trách đồng thời cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển của nhà quản trị. Đó là:
Kỹ năng kỹ thuật là những khả năng cần thiết để thực hiện một công việc cụ thể hay nói mộ cách khác là trình độ chuyên môn hoá nghiệp vụ của nhà quản trị. Ví dụ: Soạn thảo hợp đồng pháp lý kinh tế, thiết kế máy móc...
Kỹ năng nhân sự liên quan đến khả năng cùng làm việc, động viên và diều khiển con người trong doanh nghiệp dù những người đó là đồng nghiệp ngang hàng hay cấp trên. Kỹ năng nhân sự là tài năng đặc biệt của nhà quản trị trong việc quan hệ với người khác để nhằm tạo thuận lợi và thúc đẩy hoàn thành công việc chung. Vi dụ: Có thái độ tích cực quan tâm đến người khác và khung cảnh làm việc, xây dựng không khí tác hợp giữa mọi người và biết cách động viên các nhân viên dưới quyền.
Kỹ năng tư duy đòi hỏi nhà quản trị phải hiểu rõ mức độ phức tạp của hoàn cảnh và biết cách giảm thiểu sự phức tạp dó một mức độ có thể đối phó được. Kỹ năng tư duy là cái khó tiếp thu nhất và cũng là một điều đặc biệt quan trọng đối với các nhà quản trị.
Có ba quan điểm đã hình thành vững chắc về tư duy quản trị đó là quan điểm kinh điển, quan điểm hành vi học và quan điểm khoa học quản trị. Mặc dù các quan điểm này đã phát triển tuần tự theo lịch sử những ý tưởng sau không phải bao giờ cũng thay thế những ý tưởng trước, mỗi quan điểm mới đều bổ sung cho quan điểm có trước đồng thời mỗi quan điểm lại phát triển theo hướng riêng của mình.
    Việc coi trọng phân tích hợp lý và việc áp dụng tính chất chặt chẽ của khoa học vào các sự việc và thông tin về năng suất đã dẫn đến việc sử dụng thuật ngữ quản trị có khoa học để mô tả những nỗ lực đầu tiên nhằm quản trị công việc của các cá nhân. Nhưng người đầu tiên ủng hộ việc quản trị có khoa học đó là những kỹ sư. Trong khi những ý tưởng quản trị có khoa học đang phát triển thì những lý thuyết tổ chức cổ điển cũng bắt đầu phát triển. Họ cho rằng các cá nhân thực hiện công việc của mình, tổ chức là một tập hợp những công việc của cá nhân, vì thế tổ chức cũng phải dược thiết kế và quản trị theo đúng nguyên tắc.
    Việc kết hợp những ý tưởng bắt nguồn từ mối quan tâm của quan trị có khoa học nhằm đảm bảo làm việc có năng suất. Những nhà quản trị cần phải biết và vận dụng tri thức này để cạch tranh được các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
    Vậy quản trị doanh nghiệp là gì? Quản trị doanh nghiệp là một phương thức nhằm đảm bảo hoàn thành công việc một cách có kết quả và hiệu quả cao thông qua nỗ lực của những thành viên trong doanh nghiệp. Phương thức kinh doanh được hiểu bằng những cách thức khác nhau mà nhà quản trị sử dụng khi tiến hành hoạt động quản trị của mình. Mọi công việc được hoàn thành trong doanh nghiệp chính là hoạt động kinh doanh thì phải có hiệu quả tức là kết quả thu được phải gắn liền với chi phí đã bỏ ra. Quản trị doanh nghiệp thương mại thể hiện nét đặc thù riêng do đặc điểm hoạt động kinh doanh của loại hình doanh nghiệp thương mại quyết định. Quản trị doanh nghiệp thương mại gắn liền với sự thay đổi nhanh và liên tục theo môi trường kinh doanh. Thế giới kinh doanh phát triển nhanh, các tiến bộ khoa học kỹ thuật, viễn thông cạch tranh hỗ trợ mạnh mẽ làm cho hoạt động kinh doanh thương mại luôn luôn trong trạng thái thay đổi, thích ứng với sự phát triển của nền sản xuất dựa trên khoa học công nghệ cao và sự phát triển nhu cầu tiêu dùng về hàng hoá và dịch vụ của các tầng lớp dân cư trong xã hội.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long