Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ tư, Ngày 22/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79171082
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Báo cáo TT, đề án môn học

   Thị trường tài chính và các công cụ của thị trường tài chính

Số trang: 23 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
KHOA NGÂN HÀNG -TÀI CHÍNH

ĐỀ ÁN MÔN HỌC
LÝ THUYẾT TÀI CHÍNH TIỀN TỆ

ĐỀ TÀI
    Thị trường tài chính và các công cụ của thị trường tài chínhHọ và tên sinh viên : Phạm Thị Huệ
Lớp : Tài chính doanh nnghiệp 41A
Khoa ngân hàng tài chính
Đại học kinh Tế Quốc Dân


PHẦN MỞ ĐẦU
Ngày nay, trong xã hội hiện đại đặc biệt là sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin “nơi diễn ra quá trình trao đổi, mua bán”. Hoạt động trên thị trường tài chính diễn ra hết sức sôi động, thậm trí ra quyết định phải tính đến một phần của giây, đứng trên góc độ này thì kinh doanh trên thị trường tài chính thực ra là kinh doanh thông tin. Thị trường tài chính được ra đời và phát triển một cách nhanh chóng và cùng với những công nghệ thông tin như vậy thì ngày nay thị trường tài chính đặc biệt được quan tâm.
Để cho dễ theo dõi em xin được trình bày nội dung bài viết của mình như sau, bài viết được chia ra làm 2 phần:
+ Phần 1: (Bao gồm tất cả những nội dung chính) Tìm hiểu về thị trường tài chính và các công cụ của thị trường tài chính.
+ Phần 2: Các nhân tố ảnh hưởng
I -/    TÌM HIỂU VỀ THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH VÀ CÁC CÔNG CỤ CỦA THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH
1. Thị trường tài chính
Thị trường tài chính theo cách hiểu chung nhất đó là nơi diễn ra quá trình trao đổi mua bán các công cụ tài chính và các công cụ thanh toán.
1.1. Chức năng của thị trường tài chính:
Chức năng cơ bản nhất của thị trường tài chính là khơi thông dòng chảy vốn từ người đang dư thừa có nhu cầu đầu tư sang người đang cần vốn. Hoạt động của thị trường tài chính diễn ra khẩn trương sôi động xét về bản chất thì những người kinh doanh trên thị trường tài chính là rất quan trọng bởi vì hoạt động của họ làm nguồn vốn được điều hòa có nghĩa là dòng chảy vốn sẽ chảy mạnh mẽ đến những ngành, lĩnh vực làm ăn có hiệu quả và ngược lại nó cũng sẽ rút khỏi những lĩnh vực kém hấp dẫn. Như vậy hoạt động trên thị trường tài chính sẽ góp phần lớn vào bình quân hóa tỉ suất lợi nhuận đưa nền kinh tế tới mô hình tối ưu hơn.
Để có thể nêu nên một cách đầy đủ những chức năng tác dụng của thị trường này còn nhiều điểm phải đề cập song ở đây chỉ đề cập đến chức năng cơ bản nhất của thị trường tài chính.
1.2. Phân loại thị trường tài chính
Có nhiều cách phân loại thị trường tài chính dựa theo các tiêu thức khác nhau, nếu căn cứ vào thời hạn các hàng hóa trên thị trường có thể chia thành thị trường vốn và thị trường tiền tệ, nếu căn cứ vào mức độ rộng rãi của các chủ thể tham gia có thể chia thành thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp, nếu căn cứ vào tiêu thức huy động vốn của các chủ thể thì lại chia thành thị trường nợ và thị trường vốn cổ phần.
2. Các công cụ tài chính
Tại sao khi phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất của các công cụ tài chính trong nền kinh tế thị trường chúng ta cần thiết phải tìm hiểu đặc điểm của các công cụ tài chính? Thực tế đã chứng minh rằng nền kinh tế càng phát triển thì các hình thức thanh toán nợ cũng phát triển tương xứng, do đó mà sự đa dạng hóa các công cụ tài chính sẽ được đề cập đến dưới đây. Nhưng để trả lời câu hỏi trên chúng ta cần thiết phải nhận thấy rằng hàng hóa trên thị trường tài chính cũng giống như trên các thị trường khác cũng có những nét riêng biệt của nó. Tức là mỗi nhân tố ảnh hưởng có thể chỉ ảnh hưởng đến một hay một nhóm các công cụ này mà không ảnh hưởng đến các công cụ khác, thậm chí với những diễn biến nhất định thì có lợi cho công cụ này nhưng lại không có lợi cho công cụ khác. Một ví dụ điển hình là nguyên nhân gây ra sụp đổ thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ vào “ngày thứ hai đen tối” 19/07/1987 lại là nguyên nhân làm cho trái khoán kho bạc trở nên hấp dẫn, cầu về trái khoán kho bạc tăng vọt. Kết quả là sự chênh lệch lãi suất giữa trái khoán của công ty kém tín nhiệm với trái khoán của kho bạc lên đến 6%. Hay nói cách khác thì những công cụ trên thị trường tài chính hoàn toàn có thể coi là những hàng hóa thay thế cho nhau. Do đó các nhân tố ảnh hưởng không phải luôn luôn ảnh hưởng thuận chiều đối với mọi trái khoán nên cần thiết phải tìm hiểu từng loại công cụ tài chính.
Nếu xem xét thị trường tài chính theo cách phân loại như trên thành thị trường tiền tệ và thị trường vốn thì hai loại thị trường này cũng có những công cụ riêng của nó.
2.1. Các công cụ trên thị trường tiền tệ
Đó là các công cụ tài chính ngắn hạn, kỳ hạn thường dưới một năm (hay một năm). Có thể chia ra thành các công cụ chiết khấu và các công cụ mang lãi suất.
2.1.1. Công cụ chiết khấu
Công cụ chiết khấu là những chứng nhận nợ ngắn hạn không mang lãi suất, được bán với giá chiết khấu và được thanh toán khi đến hạn với đầy đủ mệnh giá. Bao gồm các công cụ sau:
a. Tín phiếu kho bạc (Bills)
Chủ thể phát hành: Do kho bạc nhà nước hay NHTW phát hành.
Mục đích phát hành: do ngân sách các quốc gia thường xuyên bị thâm hụt, tín phiếu kho bạc được phát hành để bù đắp sự thâm hụt này và cũng là công cụ quan trọng để ngân hàng trung ương điều hành chính sách tiền tệ.
Các đặc điểm khác: Thời hạn thông thường là 3 tháng, 6 tháng hay một năm và phát hành bằng cách đấu giá. Việc mua bán ở thị trường tín phiếu chủ yếu dùng tiền mặt. Kho bạc thường phát hành tín phiếu dưới hình thức vô danh. Tín phiếu kho bạc được phát hành ở mức chiết khấu của mệnh giá và được kho bạc chuộc lại ở kỳ hạn thanh toán với các mệnh giá. Ví dụ mua tín phiếu kho bạc 900$ sau một năm sẽ được thanh toán bằng giá trị ghi trên tín phiếu là 1000$. Tín phiếu kho bạc là công cụ quan trọng nhất của thị trường tiền tệ và có khối lượng phát hành lớn, nó cũng là công cụ lỏng nhất trong các công cụ của thị trường tiền tệ.
b. Các chấp nhận của ngân hàng (Bankers Acceptance)
Chủ thể phát hành: do một công ty thường là bên mua trong giao dịch thương mại quốc tế.
Mục đích dựa vào uy tín của ngân hàng, nhờ ngân hàng bảo đảm với một khoản lệ phí bằng cách đóng dấu “đã chấp nhận” lên hối phiếu. Do đó các công ty không phải thanh toán bằng tiền của mình ngay, do vậy giải quyết được các khó khăn về tài chính. Thực chất thì đây là hình thức mua bán chịu song các hối phiếu chấp nhận của ngân hàng được coi là tài sản lưu động với bên sở hữu hối phiếu.
Các đặc điểm khác: gần đến ngày thanh toán, công ty phát hành hối phiếu phải gửi số tiền bắt buộc vào tài khoản của mình ở ngân hàng đủ để trả cho hối phiếu nếu không làm được thì ngân hàng phải thay công ty thanh toán, các hối phiếu đang là công cụ tỏ ra khá an toàn vì ngay cả trong trường hợp công ty mua hàng đã phá sản thì hối phiếu vẫn được ngân hàng thanh toán đủ. Các hối phiếu này được bán lại trên thị trường thứ cấp với sự giảm giá và có tác dụng tương tự như tín phiếu kho bạc.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long