Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ năm, Ngày 23/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79191470
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Tổng quan ngành dệt may VN

Số trang: 16 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
I_Tổng quan ngành dệt may Việt Nam
Trong những năm gần đây, ngành dệt may Việt Nam đó cú những bước phát triển đáng kể với tốc độ trên dưới 20%/năm, kim ngạch xuất khẩu chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp của ngành dệt may trong năm 2007  tăng 17,9% so với năm 2006. Các sản phẩm chủ yếu đều tăng như sợi toàn bộ  tăng  11%; vải lụa thành phẩm tăng  8,9%; sản phẩm quần áo dệt kim tăng 8,8%; quần áo may sẵn tăng 12,6%. Sự  phát triển ấn tượng của ngành may mặc đó gúp phần đưa Việt Nam trở thành một trong chín nước xuất khẩu hàng may mặc  lớn nhất trong số 153 nước xuất khẩu hàng dệt may trên toàn thế giới. Dệt may đang vươn  lên và  tham gia vào những mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD của Việt Nam, bên cạnh những mặt hàng khác như dầu  thô, giày dép,  thuỷ sản v.v. Năm 2007, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam đạt 7,8 tỷ USD, tăng 33,4% so với năm 2006 và bằng khoảng 16% giá trị xuất khẩu hàng hoá năm 2007. Hơn nữa, trong năm 2007, dệt may đó vượt qua dầu  thụ và trở thành mặt hàng mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn nhất.
Kể từ sau Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ và đặc biệt khi Việt Nam trở thành viên chính thức của WTO, thị trường và thị phần xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam ngày càng phỏt triển. Trong đó, thị  trường Mỹ đứng đầu với kim ngạch xuất khẩu năm 2007 là 4,5 tỷ USD (chiếm khoảng 57,7% tổng kim ngạch  xuất  khẩu  dệt may  năm  2007);  tiếp  theo  là EU  với  1,5  tỷ USD (chiếm khoảng 19,2%) và Nhật Bản. Ngoài  ra cũn cỏc  thị  trường khác như: Đài Loan, Canada, Hàn Quốc v.v. Đặc biệt sau khi Mỹ đó xúa bỏ hạn ngạch cho hàng may mặc của Việt Nam vào đầu năm 2007 thỡ hàng may mặc của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ đó tăng mạnh, tăng 46,7% so với năm 2006, lớn hơn nhiều so với hàng Trung Quốc (chỉ tăng 23% so với năm 2006 khi xuất sang thị trường Mỹ).II_Phân tích môi trường bên ngoài ngành
1_Yếu tố kinh tế
+Chính sách tiền lương: Với mục tiêu thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, dệt may là một  trong những ngành được chú trọng và ưu tiên phát triển trên cơ sở tận dụng nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ trong nước để thực hiện các đơn hàng may xuất khẩu của  nước ngoài. Đến nay, số lao động trong ngành may là gần 2 triệu lao động. Tuy ngành may cần và đó thu hút được nhiều lao động, nhưng tính ổn định của nguồn  lao động trong ngành lại không cao.Nguyên nhân chính là do mức thu nhập của công nhân ngành may khá thấp so với các ngành khác. Do đó, người lao động không mấy mặn mà với ngành may. Họ sẵn sàng chuyển đổi sang những công việc khác có thu nhập cao hơn. Mặc dù gần đây, nhiều doanh nghiệp may đó cú những thay đổi trong chính sách lương thưởng cho người lao động nhưng số lao động  thôi  việc vẫn  không ngừng  tăng lên so với số lao động tuyển mới.
+Thu nhập: Trong 2 quý cuối năm 2009, GDP của thủ đô lần lượt tăng 8,3% và 9%. Mức tăng ngoạn mục trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế góp phần đưa tổng sản phẩm nội địa của Hà Nội ước tăng 6,7% so với năm 2008 và cao hơn mức 6% dự kiến. Tương ứng, thu nhập bỡnh quõn của người dân thủ đô đạt 32 triệu đồng (kế hoạch 30 triệu đồng).
Trong năm 2010, Hà Nội kỳ vọng mức tăng GDP đạt 9-10% hoặc cao hơn, đưa thu nhập bỡnh quõn đầu người vượt 36 triệu đồng. Gần đây, xu thế sử dụng thu nhập cho nhu cầu mặc cũng tăng hơn từ 10-12%.
+ Lạm phát : Theo công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 0,14%, là mức tăng thấp nhất trong vũng 12 thỏng qua. Từ mức tăng cao, tới 1,96% của tháng 2/2010 xuống 0,75% trong tháng 3, đến tháng 4, CPI tháng 4/2010 chỉ tăng 0,14% so với tháng trước.Trong hội nhập, nền kinh tế nước ta có độ mở cao do xuất khẩu chiếm tới 60-70% GDP. Tuy nhiên, càng xuất khẩu nhiều, chúng ta càng phải nhập khẩu lắm. Nhập khẩu đầu tư máy móc trang thiết bị. Nhập khẩu nguyên vật liệu cho gia công, sản xuất. Chính vỡ nguồn nguyờn vật liệu đầu vào cho sản xuất phải nhập khẩu nhiều nên khi giá cả thế giới tăng, sẽ tác động trực tiếp đến giá cả các mặt hàng sản xuất trong nước. Để xuất khẩu được 1 tỷ USD hàng dệt may, chúng ta phải nhập khẩu tới hơn 700 triệu USD nguyên phụ liệu. Với sự phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu từ bên ngoài, nhập siêu càng lớn, nguy cơ nhập khẩu lạm phát càng cao. 4 tháng đầu năm nay, nhập siêu đó ở mức 4,6 tỷ USD, tương đương 23% kim ngạch xuất khẩu, trong khi mục tiêu Chính phủ đặt ra là nhập siêu không vượt quá 20% kim ngạch xuất khẩu.
+Tỷ giá hối đoái : Hiện  nay, Mỹ  là  thị  trường  xuất  khẩu  hàng may mặc lớn nhất của Việt Nam. Sự suy thoỏi của nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ khiến cho cỏc nhà nhập khẩu Mỹ tỡm đến những nguồn hàng nhập khẩu có giá rẻ hơn. Việc này có thể sẽ khiến cho hàng xuất khẩu của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.Mặt khác, sự suy thoái của nền kinh tế Mỹ khiến cho đồng USD bị mất giá so  với đồng  tiền của các nước  khác. Sự giảm giá của đồng USD khiến cho doanh  thu xuất khẩu -nguồn thu chính của các doanh nghiệp may mặc giảm sút.Trong khi đó, yếu tố đầu vào của ngành may hiện nay phần lớn vẫn phải nhập khẩu và chịu ảnh hưởng của sự biến động giá dầu trên thế giới. Sự tăng giá của các yếu tố đầu vào sẽ khiến cho chi phí của doanh nghiệp  tăng  lên. Điều này cũng ảnh huởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.
+Lói suất : Việc đột ngột tăng lói suất vay của cỏc ngõn hàng vào đầu tháng 4-2010 vừa qua, mặc dù đó cú sự chỉ đạo của Chính phủ đối với Ngân hàng Nhà nước về điều chỉnh lói suất vào ngày 6-4-2010 xuống dưới 15%/năm, nhưng vẫn cũn rất cao đối với DN. Thêm vào đó, việc tăng giá điện và giá một số vật tư chính yếu khác đó gõy ra một “cỳ sốc” khỏ nặng cho cỏc DN. Nhiều dự định đầu tư mở rộng sản xuất đó phải dừng lại, bởi chỉ riờng việc tớnh toỏn sao cho cú lói và duy trỡ sản xuất với mức lói suất này cũng là bài toán khó của nhiều DN. Một thực tế hiện nay là tất cả các DN đều hoạt động bằng vốn vay của ngân hàng, do vậy chỉ cần một điều chỉnh nhỏ về lói vay và huy động vốn sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với DN.Đối với các DN dệt-may, trung bỡnh mỗi năm chỉ quay được từ 2,5 đến 3 vũng vốn và được coi là tương đối có hiệu quả, thỡ mỗi sản phẩm phải “gỏnh” từ 4,5% đến 5,6% lói vay ngõn hàng, đây là khoản chi phí cao nhất, sau chi phí tiền lương công nhân. Trong khi đó lói gộp (chưa trừ lương, các chi phí quản lý sản xuất khỏc và lói của DN) chỉ dao động ở mức từ 25% đến 30%, rất khó để các DN có lói.
2_Yếu tố chớnh trị - phỏp luật
Trong quyết định 36/QĐ-TTg ngày 14/3/2008 về phê duyệt Chiến lược phát triển  ngành công nghiệp Dệt may Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2020, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển ngành Dệt May trở thành một trong những ngành  công  nghiệp trọng điểm, mũi nhọn về xuất khẩu; đáp ứng ngày càng cao nhu cầu tiêu dùng trong nước; tạo nhiều việc làm cho xó hội; nõng cao khả năng cạnh tranh, hội nhập vững chắc kinh tế khu vực và thế giới.Do đó, ngành may Việt Nam trong thời gian tới sẽ được ưu tiên phát triển.Dệt may vốn là một  lĩnh vực khá nhạy cảm  trong quan hệ thương mại của các quốc gia. Hàng  may  mặc  của Việt Nam với ưu thế giá thành thấp vừa là yếu tố cạnh tranh so với hàng xuất khẩu của các quốc gia khác, nhưng cũng lại là một hạn chế do dễ bị các nước nhập khẩu điều tra và áp dụng  thuế chống bán phá giá. Năm 2007, hàng may mặc của Việt Nam đó bị Mỹ  thực hiện điều  tra về bỏn phỏ giỏ vào thị trường này. Mặc dù Mỹ đó kết luận là  Việt Nam khụng thực hiện bỏn phỏ giỏ vào Mỹ, nhưng hàng may mặc của Việt Nam vẫn bị giám sát khi xuất khẩu vào Mỹ trong năm 2008. Đây sẽ là một trong những khó khăn cho việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng  may mặc của Việt Nam trong thời gian tới.
Việt Nam được đánh giá cao nhờ ổn định chính trị và an toàn về xó hội, cú sức hấp dẫn đối với các thương nhân và các nhà đầu tư nước ngoài. Bản thân việc Việt Nam tích cực tham gia hội nhập kinh tế khu vực và thế giới cũng mở rộng tiếp cận thị trường cho hàng xuất khẩu nói chung và hàng dệt may xuất khẩu nói riêng. Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam vẫn thể hiện được xu hướng tăng trong giai đoạn 2000-2007, mặc dù có giảm mạnh trong năm 2008.
 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long