Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 25/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79234755
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Vai trò quản lý kinh tế của nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Số trang: 10 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
LỜI MỞ ĐẦU
Nhà nước là công cụ của giai cấp thống trị để duy trì trật tự xã hội phục vụ lợi ích của giai cấp mình. Nhà nước là một bộ phận quan trọng của kiến trúc thượng tầng của xã hội, là sản phẩm của giai cấp thống trị về kinh tế và muốn hợp thức hoá sự thống trị đó. Vì vậy tồn tại mối liên hệ biện chứng sâu sắc giữa nhà nước và kinh tế.
Vai trò quản lý kinh tế của nhà nước được phôi thai ngay từ buổi ban đầu khi nhà nước vừa xuất hiện. Trên thế giới vào thế kỷ 15, khi chủ nghĩa tư bản được hình thành, quá trình tích luỹ nguyên thuỷ được thực hiện, nền kinh tế thị trường từng bước được hình thành thì vai trò quản lý của nhà nước được xác lập và ngày càng được nâng cao.
Khác với nhà nước của các nước trên thế giới, nhà nước của  nước ta là nhà nước pháp quyền XHCN, là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Chính vì sự khác biệt về bản chất của nhà nước ta so với các nhà nước khác mà bản chất của mô hình kinh tế thị trường ở nước ta có sự khác biệt so với bản chất của mô hình kinh tế thị trường ở các nước khác. Nền kinh tế thị trường ở nước ta là nên kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý vĩ mô của nhà nước.
Một vấn đề được đặt ra đối với nền kinh tế  ở  nước ta là: Vai trò quản lý của nhà nướcViệt Nam được thể hiện như thế nào, nhà nước can thiệp vào nền kinh tế bằng cách nào, ở mức độ nào, và thực hiện chức năng kinh tế gì... Để hiểu rõ hơn về vấn đề này tôi đã chọn đề tài "Vai trò quản lý kinh tế của nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa"
Trong bài viết tôi không tránh khỏi những thiếu sót, rất mong được sự thông cảm của thầy, cô và bạn đọc.


II GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
1/ THỰC TRẠNG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG Ở VIỆT NAM

Từ những năm 1980 trở về trước, nền kinh tế nước ta lâm vào tình trạng nghèo nàn, khủng hoảng, đời sống nhân dân vô cùng tối tăm, cùng cực, điều kiện vật chất của nền kinh tế quá thấp kém. Nhà nước quản lý, điều hành nền kinh tế bằng mệnh lệnh, nhưng không chịu trách nhiệm với những mệnh lệnh đã đưa ra, nhà nước can thiệp quá sâu vào nền kinh tế. Do đó trong một thời gian dài nền kinh tế của nước ta rơi vào tình trạng trì trệ, lạc hậu, kém phát triển.
Đại hội VII Đảng ta đã xác định rõ việc đổi mới kinh tế ở nước ta là một tất yếu khách quan và trên thực tế đã diễn ra điều đó. Tức là chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN phải là một nền kinh tế hiện đại với hình thức sở hữu xã hội từng bước chiếm ưu thế và một nhà nước pháp quyền vững mạnh, thực sự do dân và vì dân, tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với công bằng và tiến bộ xã hội, khuyến khích làm giàu đồng thời thực hiện chính sách xoá đói giảm nghèo.
Nền kinh tế từng bước được cấu trúc lại theo yêu cầu của cơ chế thị trường. Nền kinh tế thuần khiết với hai thành phần chủ yếu là kinh tế nhà nước và tập thể được thay thế dần bởi nền kinh tế thị trường hỗn hợp bao gồm nhiều thành phần kinh tế dựa trên nhiều hình thức sở hữu khác nhau. Nền kinh tế đã có những biến đổi trong cơ cấu ngành kinh  tế, chúng ta đang chú trọng phát triển nền kinh tế theo hướng công – nông – dịch vụ để đưa nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn nữa.
Nền kinh tế thị trường thúc đẩy sản xuất, gắn sản xuất với tiêu thụ. Từ đó rút ngắn chu kỳ sản xuất, thực hiện tái sản xuất mở rộng, áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ, kích thích các doanh nghiệp phát huy tính năng động, sáng tạo ... để mở rộng thị trường nhằm tối đa hoá lợi nhuận.
Bên cạnh những ưu điểm trên của nền kinh tế thị trường thì bất kỳ một nền kinh tế nào cũng không tránh khỏi những khuyết tật của nó, nền kinh tế của nước ta cũng vậy.
Nền kinh tế thị trường mang tính tự phát tìm kiếm lợi nhuận bằng bất kỳ giá nào, không đi đúng hướng của kế hoạch do nhà nước vạch ra. Tính tự phát của thị trường còn dẫn đến tập trung hoá cao, sinh ra độc quyền, thủ tiêu cạnh tranh, làm giảm hiệu qủa chung.
Tình trạng cá lớn nuốt cá bé dẫn đến phân hoá đời sống dân cư, xã hội phát sinh nhiều tiêu cực, tệ nạn xã hội gắn liền với hiện trạng nền kinh tế sa sút. Các doanh nghiệp vì mục tiêu lợi nhuận sẽ không từ bất kỳ một thủ đoạn nào nhằm tối đa hoá lợi nhuận của mình.
Sự tăng trưởng của nền kinh tế chưa ổn định, sự tăng trưởng chủ yếu do đầu tư thêm vốn và sức lao động chưa phải là sự tăng trưởng do tăng năng suất lao động xã hội và giảm tiêu hao vật chất. Mặc dù nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường song chưa tạo được hệ thống thị trường đầy đủ theo yêu cầu của nền kinh tế. Thị trường hàng hoá và dịch vụ mới chỉ tập trung ở thành thị và một số thành phố lớn. Nền kinh tế chưa có thị trường tiền tệ và thị trường vốn theo đúng nghĩa của nó.
Thị trường chưa thực sự mang tính cạnh tranh, tình trạng độc quyền của khu vực kinh tế nhà nước còn rất lớn. Đặc biệt trong xuất nhập khẩu, tài chính – ngân hàng. Tình trạng kinh tế ngầm, kinh doanh phi pháp, tham nhũng, buôn lậu, hàng giả ngày càng gia tăng và trở thành quốc nạn gây thiệt hại cho nền kinh tế hàng nghìn tỷ đồng. 
Nền kinh tế vận động theo cơ chế thị trường, cơ chế này có thể gây ra sự mất ổn định, phá vỡ cân bằng trong nền sản xuất xã hội. Thực tế phát triển nền kinh tế thị trường trong những năm qua chỉ rõ vấn đề lạm phát tuy đã được đẩy lùi và kiềm chế nhưng khả năng tiềm ẩn để bộc phát trở lại còn rất lớn, thất nghiệp và chu kỳ kinh doanh là những căn bệnh kinh niên khó khắc phục nếu không có sự can thiệp của nhà nước.
2/ VAI TRÒ KINH TẾ CỦA NHÀ NƯỚC TRONG NỀN KTTT ĐỊNH HƯỚNG XHCN
    Từ thực trạng nền kinh tế thị trường ở nước ta có thể thấy: Nền kinh tế thị trường có khả năng tự tập hợp được nguồn lực lớn của cả một quốc gia và hướng đến lợi ích chung của toàn xã hội. Nhưng đó không phải là một nền kinh tế được tổ chức hài hoà mà trong nội tại bản thân nền kinh tế cũng chứa đựng những khuyết tật và mâu thuẫn. Để khắc phục những khuyết tật và giải quyết những mâu thuẫn đó cần có sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế.
    Khi kể tới nền kinh tế thị trường ta không thể không biết đến thuyết " Bàn tay vô hình " của AđamSmith. ông cho rằng thị trường có khả năng tự điều tiết, tức là thị trường sẽ tự đạt đến trạng thái cân bằng để hoạt động kinh tế có hiệu quả cao nhất. Sự can thiệp của nhà nước vào nền kinh tế ở mức độ rất thấp. Nhà nước chỉ đóng vai trò canh gác, bảo vệ trật tự xã hội nhằm tạo ra môi trường an ninh, pháp lý, trật tự công cộng cần thiết để các chủ thể kinh tế yên tâm sản xuất. Vai trò của nhà nước ở đây chỉ là việc ban hành các đạo luật, ổn định các chuẩn mực phát hành tiền tệ và thu chi ngân sách. Nhà nước hầu như không gây ra ảnh hưởng gì trong việc giải quyết các vấn đề cơ bản. Với học thuyết này thì những trục trặc của thị trường sẽ không được giải quyết.
    Đối với nước ta hiện nay, bản chất của mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN được thể hiện ở một số điểm sau:
- Cơ chế vận hành nền kinh tế là cơ chế thị trường, có sự quản lý vĩ mô của nhà nước.
-    Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là nền kinh tế mở, hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới.
-    Sự phát triển kinh tế thị trường gắn liền với việc giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.
Từ những đặc điểm trên của nền kinh tế thị trường ở nước ta, khi nhà nước can thiệp ở tầm vĩ mô vào nền kinh tế phải đảm bảo khắc phục những khuyết tật của cơ chế thị trường và đạt được các mục tiêu:

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long