Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ tư, Ngày 22/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79167266
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Báo cáo TT, đề án môn học

   Vận dụng cặp phạm trù nguyên nhân - kết quả để phân tích vấn để ô nhiễm môi trường đô thị

Số trang: 22 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
VẬN DỤNG, CẶP PHẠM TRÙ NGUYÊN NHÂN - KẾT QUẢ ĐỂ PHÂN TÍCH VẤN ĐỀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ

PHẦN MỞ ĐẦU
Môi trường là không gian sống, là nơi cung cấp nguồn tài nguyên cần thiết cho dân sinh và hoạt động sản xuất con người, là nơi chứa đựng các phế thải do con người tạo ra trong cuộc sống và hoạt động sản xuất. Môi trường là cơ sở để tồn tại cuộc sống của con người. Hiện nay trong bối cảnh toàn cầu nói chung, trước sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế, môi trường đang bị ô nhiễm trầm trọng, đặc biệt là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ô nhiễm môi trường xảy ra sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng, khôn lường, nó ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tốt đẹp của mọi quốc gia và sự phát triển của nền kinh tế trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Do vậy, con người muốn tồn tại và phát triển phải không ngừng chăm lo bảo vệ môi trường, bảo vệ và cải thiện môi trường đang  là một trong những vấn đề quan trọng được Đảng và nhà nước ta rất quan tâm trong chiến lược phát triển chung về kinh tế, xã hội.  Nhất là trong những năm gần đây nước ta đang tiến dần trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đã thúc đẩy quá trình đô thị hoá. Đô thị hoá không chỉ mang lại lợi ích riêng về tăng trưởng kinh tế mà còn có ý nghĩa xã hội như: nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí và cải thiện các dịch vụ, chăm sóc sức khoẻ. Tuy nhiên, cùng với những lợi ích này thì đô thị hoá lại đưa đến những hậu quả xã hội nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm môi trường. Trước vấn đề bức xúc của toàn xã hội, trong khuôn khổ bài tiểu luận triết học, em xin đề cập đến một số vấn đề của ô nhiễm môi trường đô thị. Nguyên nhân, hậu quả và một số biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đô thị.I- VẬN DỤNG LÝ LUẬN TRIẾT HỌC.
    (Cặp phạm trù nguyên nhân - kết quả và mối quan hệ biện chứng giữa nguyên nhân và kết quả).
1-    Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả:
-    Nguyên nhân là sự tác động lẫn nhau giữa các mặt trong một sự vật hoặc giữa các sự vật với nhau gây ra những biến đổi nhất định.
-    Kết quả là những biến đổi xuất hiện do nhiều nguyên nhân.
Ví dụ: Đô thị hoá là nguyên nhân của sự ô nhiễm môi trường trầm  trọng
2- Mối quan hệ biện chứng giữa nguyên nhân và kết quả
a-    Mối liên hệ nhân quả có tính khách quan. Tính khách quan này quy định mối liên hệ nhân quả dựa trên lập trường duy vật ( biện chứng duy vật)
b-    Do tính phổ biến của mối liên hệ nhân quả nên một nguyên nhân sinh ra nhiều kết quả và ngược lại:
 - Một nguyên nhân sinh ra nhiều kết quả:
. Nguyên nhân là cá sinh ra kết quả nên nguyên nhân luôn luôn có trước kết quả, được sản sinh ra trước kết quả. Còn kết quả chỉ xuất hiện sau khi nguyên nhân xuất hiện và bắt đầu tác động.
.Thực tiễn cho thấy cùng một nguyên nhân có thể gây nên nhiều kết quả khác nhau tuỳ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.
Ví dụ:
         + Một thầy dạy cho một lớp sinh viên nhưng kết quả thi của sinh viên khác nhau.
+  Mỗi nhà doanh nghiệp dùng tiền để kinh doanh nhưng đưa đến những kết quả rất khác nhau, người thành triệu phú, tỉ phú, lại có người “sập tiệm”.
          - Ngược lại một kết quả có thể được gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, tác động riêng lẻ hay tác động cùng một lúc.
Ví dụ:
+ Người nông dân đã tổng kết kinh nghiệm về kết quả sản xuất cây trồng phải biết kết hợp nước, phân, cần, giống.
+ Sức khoẻ của con người có được do tác động của nhiều nguyên nhân, kết hợp phòng và chữa bệnh, làm việc, học tập, nghỉ ngơi hợp lý.
      c- Khi xem xét một mối liên hệ nhân quả cụ thể trong thời gian thì nguyên nhân có trước kết quả vì chỉ có sự tác động lẫn nhau mới gây ra sự biến đổi. Nhưng khi xét cả quá trình gồm nhiều liên hệ nhân quả nối tiếp nhau thì nguyên nhân và kết quả có thể chuyển hoá vị trí cho nhau một cách  biện chứng.
      Ví dụ: Chăm học và có phương pháp học tốt sẽ đưa đến kết quả thi và tốt nghiệp tốt. Thi tốt nghiệp tốt đạt kết quả cao là nguyên nhân đẻ kiếm việc làm tốt. Có việc làm và việc làm có thu nhập khá đưa đến kết quả đời sống vật chất và tinh thần cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc.
3-    Phân loại nguyên nhân
Không phải các nguyên nhân  đều sinh ra kết quả giống nhau vì nguyên nhân, có tính chất và vai trò khác nhau. Do vậy, trong thực tiễn cần phân biệt:
- Nguyên nhân tác động cùng chiều và tác động ngược chiều.
- Nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài.
- Nguyên nhân chủ yếuvà thứ yếu.
- Nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.
II- VẬN DỤNG VÀO THỰC TIỄN :
  Ô nhiễm môi trường là sự làm thay đổi tính chất của môi trường, phạm vi   tiêu chuẩn môi trường.Vậy nguyên nhân nào gây ra ô nhiễm môi trường ?

1-    Một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến ô nhiễm môi trường đô thị :
       Một kết quả do nhiều nguyên nhân gây ra và ngược lại một nguyên nhân có thể gây ra nhiều kết quả. Ô nhiễm môi trường đô thị hiện nay do một số nguyên nhân cơ bản sau đây và từ một nguyên nhân ô nhiễm môi trường cũng gây ra rất nhiều kết quả.
 Hiện nay tốc độ đô thị hoá diễn ra ngày một nhanh chóng. Động lực chính thúc đẩy đô thị hoá chính là quá trình chuyển dịch lao động từ nông nghiệp và các ngành dịch vụ cao hơn. Trong vài năm trở lại đây, do cơ chế thị trường, nhà nước ta đã mở rộng cửa giao thương với nước ngoài thu hút nhiều nước đầu tư vào Việt Nam, các công ty nước ngoài liên tiếp mở ra ở Việt Nam, tập trung nhiều ở các thành phố lớn, thu hút nhiều lao động. Vì vậy số lượng người di chuyển từ nông thôn vào thành thị đang ngày càng tăng. Tình trạng này đặt ra nhiều vấn đề bức xúc cần phải giải quyết. Việc trước tiên là giải quyết vấn đề đất đai. Dưới tác dụng của cơ chế thị trường, giá đất nội thành tăng cao, nhiều ao hồ bị lấp đi để lấy đất xây nhà cho dân cư sinh sống hoặc để xây dựng các công trình sản xuất. Nhiều nơi không còn đất trống để xây dựng đường ống thoát nước, dẫn đến tình trạng nước bẩn tràn lan ra đường phố gây ô nhiễm nghiêm trọng.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long