Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ năm, Ngày 23/10/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79187706
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   Vận dụng tính kế thừa của phủ định biện chứng vào thực tiễn công viêc đổi mới kinh tế ở VN

Số trang: 17 Trang
Loại file: MS word
Phí: 3.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
LỜI MỞ ĐẦU

    Thế giới quanh ta luôn vận động và phát triển không ngừng. Phép biện chứng của Mác – Anghen- những nhà triết học duy vật biện chứng kinh điển, và sau này là Lênin đã kế thừa, phát triển chỉ ra rằng: quy luật thống nhất và đấu tranh vủa các mặt đối lập chính là nguồn gốc của sự vận động phát triển ấy. Phương thức của sự vận động và phát triển là quy luật chuyển hoá từ những thay đôỉ về lượng thành những thay đổi về chất và ngược lại. Vậy sự vận động và phát triển ấy diễn ra theo khuynh hướng nào? Để giải quyết mâu thuẫn trong lòng sự vật hiện tượng, cái mới đã ra đời nhưng dựa trên cơ sở nào? Nó có thủ tiêu hoàn toàn cái cũ không? Mối liên hệ giữa cái mới và cái cũ là gì? .v.v. Quy luật phủ định của phủ định với “tính kế thừa của phủ định biện chứng”đã trả lời cho một loạt những câu hỏi ở trên.
Không chỉ giải quyết được mặt lý luận, khi nghiên cứu tính kế thừa của phủ định biện chứng giúp chúng ta có được những hướng đi, cách giải quyết vấn đề một cách đúng đắn sáng suốt trong đời sống thực tiễn. Điều đó được thể hiện khá rõ trong công cuộc đổi mới kinh tế ở Việt Nam ta khi chuyển từ nền kinh tế “đóng”sang nền kinh tế “mở”. Đảng và nhà nước ta đã có những chủ trương đường lối như thế nào, kế thừa hay phủ định sạch trơn? Chúng ta có học hỏi, kế thừa những thành tựu văn minh mà chủ nghĩa tư bản đã đạt được hay cái gì của chủ nghĩa tư bản cũng là xấu? Đây là một vấn đề mang đầy tính cấp thiết đặc biệt là trong sự nghiệp đổi mới của dân tộc ta. Chính vì thế mà em đã chọn nó làm đề tài nghiên cứu.

I. PHỦ ĐỊNH BIỆN CHỨNG VÀ TÍNH KẾ THỪA CỦA PHỦ ĐỊNH BIỆN CHỨNG
1.Quy luật biện chứng:
 “Phủ định của  phủ định”đó là một trong ba quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật. Nó chỉ ra cái khuynh hướng vận động và phát triển của sự vật, hiện tượng, chỉ ra tính tất yếu của sự ra đời cái mơí và mối liên hệ giữa cái mơi và cái cũ. Sự vật tồn tại đã khẳng định chính nó. Trong quá trình vận động của sự vật ấy, những nhân tố mới xuất hiện sẽ thay thế những nhân tố cũ, sự phủ định biện chứng diễn ra - sự vật đó không còn nữa mà bị thay thế bằng sự vật khác, trong đó có những nhân tố tích cực được giữ lại.  Song sự vật mới này sẽ lại bị thay thế bởi sự vật mới khác. Sự vật mới khác ấy dường như là sự vật đã tồn tại, song không phải là sự trùng lặp hoàn toàn, mà nó được bổ sung những nhân tố mới và chỉ bảo tồn những nhân tố tích cực thích hợp với sự phát triển tiếp tục của nó. Sau khi sự phủ định hai lần phủ định của phủ định được thực hiện, sự vật mới hoàn thanh một chu kỳ phát triển. Nghiên cứu quá trình phát triển của sự vật theo quy luật phủ định của phủ định chúng ta không được hiểu một cách máy móc là mọi sự vật trong thế giới hiện thực đều phải trải qua hai lần phủ định mới hoàn thành một chu kỳ phát triển của chúng mà có thể hơn. Quy luật phủ định của phủ định khái quát xu hướng tất yếu tiếp lên của sự vật – xu hướng phát triển. Song sự phát triển đó diễn ra không phải theo đường thẳng mà theo đường “xoáy ốc”. Ví dụ mà Ph.Anghen đưa ra đã chứng minh rất rõ về quá trình phủ định này. “Có hàng nghìn triệu hạt đại mạch giống nhau, được xay ra nấu chín và đem làm rượu, rồi tiêu dùng đi. Nhưng nếu một hạt đại mạch như thế gặp những điều kiện bình thường đối với nó, nếu rơi vào một miếng đất thích hợp, nó nảy mầm: hạt đại mạch biến đi, không còn là hạt đại mạch nẽa, nó bị phủ định bị thay thế bởi cái cây do nó đẻ ra, đấy là sự phủ định hạt đại mạch. Nhưng cuộc sống bình thường của cây này sẽ như thế nào? Nó lớn lên, ra hoa, thụ phấn và cuối cùng sinh ra những hạt thóc mới và khi hạt đại mạch đó chín thì thân cây chết đi, bản thân nó bị phủ định. Kết quả của sự phủ định này là chúng ta lại có hạt đại mạch như ban đầu nhưng không phải chỉ la hạt thóc mà nhiều gấp mười, hai mươi ba mươi lần”. Ví dụ trên cho thấy, từ sự khẳng đinh ban đầu (hạt thóc ban đầu), trải qua sự phủ định lần thứ nhất (cây lúa phủ định hạt thóc) và sự phủ đinh lần thứ hai (những hạt thóc mới phủ định cây lúa), sự vật dường như quay trở lại sự khẳng định ban đầu (hạt thóc), nhưng trên cơ sở cao hơn (số lượng hạt thóc nhiều hơn, chất lượng hạt thóc cũng sẽ thay đổi, song khó nhận thấy ngay). Phủ định biện chứng mang tính khách quan và tính kế thừa.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long