Gia su | day kem |   xây nhà  | Hoan thien nha

    Thứ bẩy, Ngày 01/11/2014
Trang chủ Hướng dẫn Đăng ký thành viên  
 
TÀI KHOẢN
Username
Password
 Đăng ký thành viên
 Quên mật khẩu
 Báo cáo TT, đề án môn học
 Bảo hiểm, bảo hành
 Cạnh tranh, thương mại
 Chất lượng sản phẩm
 Chi phí, giá thành
 Chuyên đề kỹ thuật
 Du lịch, Khách sạn
 Hoạt động đấu thầu
 Huy động và sử dụng vốn
 Kế toán, Kiểm toán
 Kinh tế đầu tư
 Lao động, tiền lương
 Luật , thuế, hợp đồng
 Marketing, Quảng cáo
 Ngân hàng - Tài chính
 Nguyên vật liệu
 Nông , lâm, ngư nghiệp
 Quản trị kinh doanh
 Quản trị nhân lực
 Tài liệu tổng hợp
 Thể loại khác
 Thống kê , kiểm kê
 Tiểu luận KTCT, Triết ..
 Tiêu thụ sản phẩm
 Tin học, Ứng dụng
 Triết học, CNXH, Đảng
 Xuất nhập khẩu
1 - 79431213
 
Loading

Khuyến mại đặc biệt điện thoại tại duylongmobile.net

  • Điện thoại  sky A870 Hàn Quốc giá chỉ còn 4 triệu
  • Điện thoại  Samsung galaxy S2 hd Hàn Quốc giá chỉ còn 2,6 triệu
  • Điện thoại Sky A830 màn hính lớn giá chỉ còn 2 triệu
  • Điện thoại  LG Optimus G giá chỉ còn 3,2 triệu
  • Điện thoại LG Optimus LTE 2 giá chỉ còn 2,3 triệu

Tiểu luận KTCT, Triết ..

   ảnh hưởng của kinh tế tri thức tới sự nghiệp CNH - HĐH ở nước ta

Số trang: 32 Trang
Loại file: MS word
Phí: 5.000 Xu
Download
  Thông tin chi tiết
lời nói đầu
Ngày nay, các nước phát triển trên thế giới đang bước sang một giai đoạn phát triển mới về chất, chuyển từ nền kinh tế dựa chủ yếu vào các nguồn lực vật chất sang nền kinh tế dựa vào tri thức. Đặc trưng cơ bản của nền kinh tế này là tri thức đã trở thành nhân tố quan trọng nhất quyết định mức sống, hơn cả các nguồn lực khác như đất đai, công cụ, hơn cả lao động. Tuy nhiên có những khoảng cách tri thức giữa các nước khác nhau và khoảng cách tri thức ngay trong mỗi nước này.
Các nền kinh tế tiên tiến nhất về công nghệ hiện nay đã thực sự dựa vào tri thức. Và khi các nền kinh tế sản sinh ra những của cải mới từ những đổi mới mà chúng thực hiện, chúng đang tạo ra hàng triệu những việc làm cho liên hệ đến tri thức: những kỹ sư tri thức, những nhà quản lý tri thức, những nhà phối hợp tri thức.
Đối với các nước đang phát triển, nhu cầu để tăng năng lực sử dụng tri thức của họ cũng khác nhau. Một số nước có trình độ phát triển cao hơn đang nỗ lực xây dựng và phát triển những chiến lược quốc gia về tri thức nhằm đuổi kịp các nước phát triển. Nhưng phần lớn các nước đang phát triển cần phải làm nhiều hơn nữa để tăng cơ sở tri thức của họ, để đầu tư vào giáo dục nhân dân họ và để khai thác lợi thế của những công nghệ mới cho việc tiếp thu và phổ cập tri thức. Các nước trì hoãn những nhiệm vụ này sẽ tụt lại phía sau, và những hậu quả đáng buồn cho triển vọng phát triển của họ sẽ khó khắc phục.
Đây là điều đáng quan tâm trong quá trình phát triển nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Mối quan hệ giữa kinh tế tri thức và quá trình CNH-HĐH ở nước ta đang đặt ra nhiều vấn đề cần tiếp tục được nghiên cứu và giải quyết. Vì lý do này, tôi đã lựa chọn đề tài: "Ảnh hưởng của kinh tế tri thức tới sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở nước ta".

CHƯƠNG 1: Những vấn đề lý luận và thực tiễn xung quanh  khái niệm kinh tế tri thức
1)Vai trò của tri thức đối với phát triển:
Tri thức, thông tin, công nghệ luôn luôn có vai trò thúc đẩy phát triển sản xuất. Vai trò ấy tăng dần cùng với quá trình phát triển. Trong nền kinh tế nông nghiệp, vốn tri thức con người còn quá ít, công nghệ hầu như không đổi mới, tác động của tri thức, công nghệ chưa rõ rệt. Nền kinh tế nông nghiệp này kéo dài khoảng 6-7 nghìn năm và có sự tiến bộ hết sức chậm chạp.
Những thành tựu khoa học thế kỷ 17 dẫn tới cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ nhất (cuối thế kỷ 18) thúc đẩy sự chuyển biến từ nền kinh tế nông nghiệp sang kinh tế công nghiệp. Kinh tế công nghiệp đã phát triển nhanh trong hơn 200 năm qua, của cải của loài người đã tăng lên hàng trăm lần, khoa học và công nghệ ngày càng đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội và ngày càng có điều kiện để phát triển nhanh hơn.
Những thành tựu nổi bật của khoa học đầu thế kỷ 20 với vai trò dẫn đầu của thuyết tương đối và thuyết lượng tử là tiền đề cho cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại ra đời và phát triển bắt đầu từ giữa thế kỷ 20 và trong một phần tư cuối cùng của thế kỷ đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn bùng nổ thông tin, tri thức, bùng nổ công nghệ; đặc biệt là các công nghệ cao như công nghệ thông tin (nhất là siêu xa lộ thông tin, internet, multimedia tương tác, thực tế ảo...), công nghệ sinh học (đặc biệt là công nghệ gen, công nghệ tế bào), công nghệ vật liệu mới, công nghệ năng lương... làm tăng nhanh nhịp độ tăng trưởng kinh tế, dịch chuyển mạnh cơ cấu kinh tế, tạo sự nhảy vọt trong lực lượng sản xuất. Lực lượng sản xuất bước sang giai đoạn mới về chất, trong đó tri thức, thông tin trở thành yếu tố hàng đầu của sản xuất, khoa học và công nghệ trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp. Đây không chỉ là cách mạng trong khoa học công nghệ, trong phát triển lực lượng sản xuất mà còn là cách mạng trong các quan niệm, các cách tiếp cận, nó đòi hỏi con người phải đổi mới cách nghĩ, cách làm để thích nghi và làm chủ sự phát triển.
Chưa bao giờ vai trò động lực của tri thức, của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển kinh tế xã hội trở nên rõ ràng, nổi bật như ngày nay.
Trước kia, người ta coi các yếu tố của sản xuất chỉ bao gồm lao động và vốn, còn tri thức, công nghệ, giáo dục... là các yếu tố bên ngoài của sản xuất, có ảnh hưởng tới sản xuất. Gần đây, các nhà nghiên cứu kinh tế đều thừa nhận rằng tri thức và công nghệ là yếu tố bên trong của hệ thông kinh tế. Họ coi tri thức và công nghệ là yếu tố thứ ba của sản xuất bên cạnh vốn lvà lao động. Lập luận này được hầu hết các nhà nghiên cứu chấp nhận.
Tri thức ngày càng trở thành nhân tố trực tiếp của chức năng sản xuất. Đầu tư vào tri thức trở thành yếu tố then chốt cho sự tăng trưởng kinh tế dài hạn. Trong các nước phát triển, đầu tư vô hình (vào giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hoá, phát triển con người...) tăng nhanh hơn đầu tư hữu hình.
Chính K.Marx đã coi tri thức là nhân tố trực tiếp của chức năng sản xuất khi ông khẳng định "... khoa học trơ thành lực lượng sản xuất trực tiếp...". Ngày này, luận điểm đó đã được chức minh. Khoa học không những tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất bằng việc tạo ra công nghệ, tạo ra phương pháp tổ chức quản lý sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của sản xuất, đổi mới sản phẩm mà còn có thể trực tiếp làm ra sản phẩm (như sản xuất phần mềm, các ngành công nghiệp công nghệ cao...). Khoa học đã trhực sự trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp và quan trọng hàng đầu.
Ăng-ghen cũng đã viết: "... trong một chế độ hợp lý, vượt lên trên sự chia rẽ về lợi ích thì đương nhiên yếu tố tinh thần sẽ được liệt kê là một trong số các yếu tố của sản xuất và sẽ tìm được vị trí của nó trong các hạng mục chi phí sản xuất của chính trị kinh tế học. Đến lúc nấy, đương nhiên chúng ta sẽ vui mừng thấy rằng chỉ một thành quả khoa học như máy hơi nước của James Watt, trong 50 năm đầu tồn tại của nó, đã đem lại cho thế giới lợi ích nhiều hơn so với những giá phải trả cho công cuộc phát triển khoa học kể từ lúc bắt đầu..." (Toàn tập Marx-Engels, Tập 1, trang 607).
Tri thức là một yếu của của sản xuất, nhưng nó khác biệt về cơ bản với các yếu tố vốn hay lao động ở chỗ: người có kiến thức nếu trao đổi kiến thức cho người khác thì kiến thức của anh ta không mất đi mà lại được sử dụng tốt hơn, càng trao cho nhiều người thì khả năng sử dụng của nó để tạo ra của cải, lợi ích ngày càng nhiều; mặt khác, chi phí cho việc phổ biến tri thức ra công chúng để làm tăng số người sử dụng là gần bằng không.

 
 
 

Copyright © 2011  KHODETAI.COM  All rights reserved.

cung cấp iphone cudien thoai sky |   thiet ke web gia re son nha | Thi cong ep coc be tong | cho thue xe cau tại hà nội | xu ly nuoc thai  | website mien phi

(Những tài liệu có được từ website chỉ có tính chất tham khảo để nhận xét, rút kinh nghiệm và rút ra cách thức cho công việc của mình, yêu cầu không sao chép. Website  đang trong quá trình thử nghiệm mong nhận được sự góp ý của các bạn.)

 

Thu nhỏ
xe cau tu hanh
duy long